Skip to main content

การอาบน้ำมอบการกระตุ้นประสาทสัมผัสหลายทางผ่านการสัมผัสผิวกายโดยตรง เช่น การสัมผัสจากมือของพ่อแม่ระหว่างการนวดตัว;10 การมองประสานสายตา;10,14 การได้ยินเสียงของพ่อแม่;17 รวมถึงการจดจำกลิ่นที่คุ้นเคย เช่นกลิ่นของพ่อแม่21 หรือผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ใช้10 การที่ทารกได้สัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ครั้งแรกและต่อๆ มา ทั้งผิวสัมผัส, ภาพ, เสียง รวมถึงกลิ่น ผ่านการอาบน้ำ ช่วยมอบโอกาสอันยอดเยี่ยมสำหรับการกระตุ้นประสาทสัมผัสหลายทางซึ่งสามารถกระตุ้นประสาทสัมผัสของทารกในด้านกายสัมผัส, การรับกลิ่น, การมองเห็น และการได้ยิน

ประโยชน์ของการกระตุ้นประสาทสัมผัสหลายทางและการอาบน้ำ

เมื่อวิธีการหนึ่งได้รับการนำมาปฏิบัติในฐานะกิจวัตรประจำวัน ผู้ปกครองจะมีความเครียด และมีผลให้ทารกนอนหลับดีขึ้นทั้งในแง่ปริมาณและคุณภาพ22 วิธีการที่รวมถึงการอาบน้ำอุ่น ตามด้วยการนวดตัวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวและกิจกรรมเบาๆ นั้นเป็นกิจกรรมคั่นเชิงพฤติกรรมที่เรียบง่ายและได้รับการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์ สำหรับการปรับปรุงคุณภาพและปริมาณการนอนหลับของทารก ขั้นตอนเหล่านี้ยังสัมพันธ์กับความเครียดที่ลดลงในพ่อแม่22 แม่และทารก (n = 206) อายุ 7 ถึง 18 เดือนเข้าร่วมในการศึกษาเป็นเวลา 3 สัปดาห์ ซึ่งแม่ได้รับการแนะนำให้ปฏิบัติตามขั้นตอนการอาบน้ำ, นวดตัว และทำกิจกรรมเบาๆ ขณะที่กลุ่มควบคุมปฏิบัติตามขั้นตอนปกติต่อไป อารมณ์ของแม่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่มที่ปฏิบัติตามวิธีการและทารกมีประสบการณ์การนอนหลับที่ดีขึ้นทั้งคุณภาพและปริมาณ22 กล่าวได้ว่าขั้นตอนปฏิบัติเหล่านี้เป็นการกระตุ้นประสาทสัมผัสหลายทาง ซึ่งรวมไว้ทั้งสิ่งที่ทารกสัมผัส, มองเห็น, ได้ยิน และได้กลิ่น

Cortisol Levels of Parents…

ช่วงเวลาอาบน้ำมีผลให้ทารกรวมถึงพ่อแม่รู้สึกสงบ โดยเฉพาะเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม ทารก (n=30) ซึ่งได้รับการอาบน้ำด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม (เทียบกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีกลิ่น) ร้องไห้โยเยน้อยลง และหลับลึกนานขึ้นหลังจากอาบน้ำ ในขณะเดียวกัน พ่อแม่ที่ได้อาบน้ำให้ลูกน้อยด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมจะผ่อนคลายมากขึ้น และได้มอบการสัมผัสผิวกายโดยตรงแก่ทารกมากขึ้นด้วย ระดับคอร์ติซอลทั้งในทารกและพ่อแม่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังจากการอาบน้ำด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม ช่วยให้ระดับความเครียดโดยรวมลดลง10

ลิกที่นี่สำหรับการอ้างอิง

การกำหนดกิจวัตร 3 ขั้นตอนก่อนนอน (Bedtime Routine) ด้วยการอาบน้ำ การนวดสัมผัส และการกล่อมนอน ได้รับการพิสูจน์ทางคลินิกแล้วว่าช่วยให้ทารกวัย 7 ถึง 36 เดือนหลับสนิทขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ (Re: Journal SLEEP 2009; 32: 599-606

การระบุ ป้องกัน และดูแลผื่นแพ้ผ้าอ้อมด้วยคำแนะนำมีประโยชน์จาก DESITIN® ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเลือกสรรโดยผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและคุณแม่

สำรวจผลิตภัณฑ์ JOHNSON’S® Baby ทั้งหมด หรือใช้ตัวกรองผลิตภัณฑ์ของเราในการจำกัดการค้นหาของคุณ เพื่อช่วยคุณค้นพบสิ่งที่คุณกำลังมองหา-อย่างรวดเร็ว

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ