Skip to main content

วิธีรับมือเมื่อลูกชอบโกหก ต้องทำอย่างไรดี ?

คุณแม่ทำไงดี เมื่อลูกโกหก

contentweb_15-03-22-01_re.jpg

ลูกของคุณแม่เป็นเด็กที่ชอบโกหกหรือเปล่า แล้วเวลาลูกโกหกคุณแม่มีวิธีสอนลูกอย่างไร? ถึงแม้การโกหกจะเป็นเรื่องที่ทำให้คุณแม่หลายคนกังวลใจ แต่จอห์นสัน เบบี้ อยากให้คุณแม่รู้ไว้ ว่าจริง ๆ แล้วบางครั้งการโกหกนั้นไม่ได้เกิดจากสภาพแวดล้อมที่ลูกซึมซับมาเพียงอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากพัฒนาการตามช่วงวัยของลูกน้อย ซึ่งหน้าที่ของคุณแม่อย่างเราคือการทำความเข้าใจและสอนลูกให้ถูกวิธี

ทำไมลูกถึงชอบโกหกกันนะ?

การโกหกถือเป็นหนึ่งในพฤติกรรมตามธรรมชาติของเด็ก เด็กบางคนโกหกเพราะอยากเป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มเพื่อน บ้างโกหกเพราะไม่อยากถูกดุหรือถูกทำโทษจากผู้ปกครอง แต่ถ้าลูกน้อยอยู่ในช่วง 2-6 ปี การโกหกนั้นอาจเกิดจากพัฒนาการตามช่วงวัย ที่ลูกยังไม่สามารถแยกแยะระหว่างเรื่องจริงกับจินตนาการได้ บวกกับทักษะทางการสื่อสารของลูกที่ยังไม่ได้ถูกพัฒนาอย่างเต็มที่ ทำให้บางครั้งลูกพูดไปตามจินตนาการหรือสิ่งที่พวกเขาคิด โดยไม่รู้ตัวว่าตนกำลังโกหกอยู่

contentweb_15-03-22-02_copy.jpg

แล้วคุณแม่ควรสอนลูกอย่างไรไม่ให้พูดโกหก?

หากลูกพูดโกหกคุณแม่ไม่ควรตำหนิหรือลงโทษอย่างรุนแรง ไม่ควรใช้อารมณ์ และอย่าทำให้ความผิดครั้งนี้ของลูกดูเป็นเรื่องใหญ่ เพราะอาจทำให้ครั้งต่อไปลูกไม่กล้าพูดความจริงกับคุณแม่อีกเลย คุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการพูดความจริงหรือการยอมรับผิดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับลูก ลูกต้องอาศัยความกล้าและความพยายามเป็นอย่างมาก เวลาที่ลูกยอมรับผิดหรือกล้าพูดความจริงออกมา สิ่งที่คุณแม่ควรทำคือการชื่นชมลูกน้อย วิธีนี้นอกจากจะทำให้ลูกรู้สึกภูมิใจในตัวเองแล้ว ยังทำให้ลูกกล้าพูดกับคุณแม่โดยตรงและไม่ต้องโกหกปิดบังใด ๆ

นอกจากนั้นคุณแม่ควรพูดคุยกับลูกด้วยเหตุผลและรับฟังลูก พร้อมย้ำให้ลูกเห็นถึงความสำคัญของการพูดความจริง อาจลองยกตัวอย่างให้ลูกฟังว่าเด็กที่พูดความจริงและเด็กที่พูดโกหกมีผลลัพธ์แตกต่างกันอย่างไร หรือจะเล่านิทานง่าย ๆ อย่างเรื่อง “เด็กเลี้ยงแกะ” ที่ไม่เพียงทำให้ลูกสนุกสนานเพลิดเพลิน แต่คุณแม่ยังสามารถสอดแทรกสาระสำคัญในนิทานเพื่อสอนลูกน้อยได้อีกด้วยนะ

สิ่งสำคัญที่สุดในการสอนลูกไม่ให้โกหก เริ่มต้นง่าย ๆ จากความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณแม่กับลูกน้อย ทั้งการเลี้ยงลูกอย่างใกล้ชิด เอาใจใส่ รวมถึงการสร้างความไว้วางใจต่อกัน เพราะเด็กเป็นช่วงวัยที่จะเรียนรู้จากสิ่งที่เจอหรือเคยทำ หากคุณแม่สามารถสอนให้ลูกเป็นเด็กซื่อสัตย์ กล้ายอมรับผิด และกล้าพูดความจริงกับคุณแม่โดยไม่ปิดบัง สิ่งนี้จะกลายเป็นนิสัยดี ๆ ที่ติดตัวพวกเขาไป เมื่อลูกเติบโตขึ้นก็จะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและไม่มีเรื่องให้คุณแม่ต้องเป็นห่วง