Skip to main content

ฝึกฝนการขับถ่ายให้ลูกน้อยอย่างไร

Potty Training Tips

ทารกไม่ถ่าย ท้องผูก 5 เคล็ดลับฝึกการขับถ่ายของทารกแรกเกิด

อาการทารกไม่ถ่าย ท้องผูก จริงๆแล้วสามารถเป็นได้กับเด็กทุกคน จึงไม่มี “อายุที่เหมาะสม” สำหรับเริ่มต้นฝึกฝนการขับถ่ายเนื่องจากเด็กวัยหัดเดินแต่ละคนจะมีความแตกต่างกัน

ทารกไม่ถ่าย ท้องผูก เกิดจากอะไรได้บ้าง?

มีสาเหตุหลายประการที่ทารกไม่ถ่ายบ่อยเท่าที่ควร สาเหตุที่พบทั่วไป ได้แก่

การให้กินนมแม่

ทารกที่กินนมแม่อาจถ่ายท้องน้อยกว่าทารกที่กินนมผง เนื่องจากร่างกายสามารถดูดซึมและใช้สารอาหารในน้ำนมแม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีของเสียน้อยลงเนื่องจากนมแม่ไม่ได้มีกากอาหารมาก

การให้กินนมผง

ประเภทของนมผงที่ทารกได้รับอาจส่งผลต่อระบบการขับถ่ายของทารก เนื่องจากระบบการย่อยอาหารของทารกยังทำงานได้ไม่ดีนัก ทำให้ไม่สามารถย่อยนมผงที่มีโปรตีนจากนมวัวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือบางสูตรอาจทำให้ท้องผูกในขณะที่สูตรอื่นอาจทำให้อุจจาระนิ่มลง

ท้องผูก

คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบความถี่ในการขับถ่ายและลักษณะอุจจาระ เพราะเป็นสัญญาณที่บอกถึงอาการท้องผูกในเด็กทารก หากทารกมีปัญหาในการถ่ายอุจจาระแห้งๆ แข็งๆ เด็กทารกอาจมีอาการท้องผูก โดยอาการท้องผูกอาจเกิดจากภาวะขาดน้ำ การขาดไฟเบอร์ในอาหาร หรือทำการย่อยได้ไม่สมบูรณ์

การเจ็บป่วยหรือการติดเชื้อ

ในบางกรณี ความเจ็บป่วยหรือการติดเชื้ออาจทำให้การระบบขับถ่ายของทารกเปลี่ยนแปลง รวมถึงความถี่ที่ลดลง

การป้องกันไม่ให้ทารกไม่ถ่ายหรือท้องผูก

เพิ่มการรับประทานของเหลว

การให้นมแม่หรือนมผงมากขึ้นเพื่อช่วยให้อุจจาระนิ่มลง สำหรับทารกที่มีอายุมากขึ้นอีกหน่อย สามารถป้อนน้ำเล็กน้อยหรือน้ำผลไม้เจือจางได้

นวดท้องของทารกเบาๆ

การนวดหน้าท้องของทารกในการเคลื่อนไหวตามเข็มนาฬิกาสามารถช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้

กระตุ้นการขับถ่ายด้วยการเคลื่อนไหวของขา

การขยับขาของลูกน้อยเบาๆ แบบปั่นจักรยานอากาศสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้โดยการกระตุ้นการทำงานของลำไส้

ปรับอาหารของทารก

สำหรับทารกที่เริ่มทานอาหารแข็งได้แล้ว การเพิ่มผลไม้หรือผักบดที่มีไฟเบอร์สูงสามารถช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้นได้

5 เคล็ดลับ ฝึกขับถ่ายของทารกแรกเกิด

การฝึกฝนการขับถ่ายเป็นไปได้เมื่อลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณพร้อมที่จะควบคุมกล้ามเนื้อก้นและกระเพาะปัสสาวะ กล้ามเนื้อเหล่านี้จะพัฒนาขึ้นระหว่างวัย 18 ถึง 36 เดือน ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วจึงแนะนำให้เริ่มฝึกฝนการขับถ่ายหลังจากลูกมีอายุอย่างน้อย 2 ขวบ

1. เลือกเวลาที่เหมาะสม

การมองเห็นกระโถนวางพร้อมอยู่ในห้องน้ำเป็นเวลาหลายเดือนก่อนการเริ่มต้นฝึกฝนการขับถ่าย ช่วยให้ลูกของคุณมีโอกาสทำความคุ้นเคยกับการนั่งบนกระโถนหรือแม้แต่ใช้งานมันในบางครั้ง นอกเหนือจากการที่ลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณมีพัฒนาการด้านการควบคุมกล้ามเนื้อที่จำเป็นแล้ว สัญญาณอื่นๆ ที่อาจบ่งบอกว่าลูกพร้อมแล้วที่จะเริ่มฝึกฝน รวมถึง:

  • ความสามารถของลูกในการนั่งลงและลุกขึ้นจากกระโถนได้อย่างง่ายดาย
  • ความสามารถของลูกในการบอกคุณว่าเมื่อไรที่รู้สึกปวดท้องอยากเข้าห้องน้ำ

การเร่งฝึกฝนการขับถ่ายอาจทำให้กระบวนการนี้ยาวนานขึ้น การศึกษาแสดงให้เห็นว่าเด็กส่วนใหญ่ที่เริ่มฝึกฝนการขับถ่ายก่อนอายุ 18 เดือนไม่สามารถฝึกฝนได้สำเร็จจนกระทั่งมีอายุได้สี่ปี ในขณะที่เด็กที่เริ่มฝึกฝนในวัยประมาณสองขวบ สามารถฝึกฝนได้สำเร็จก่อนวันเกิดในปีที่สาม

2. วิธีเริ่มต้นฝึกฝน

เพื่อเริ่มฝึกฝนการขับถ่าย เลือกกระโถนหรือติดตั้งที่รองนั่งเสริมบนโถส้วม เด็กวัยหัดเดินบางคนชอบมีกระโถนเป็นของตัวเอง ในขณะที่บางคนชอบใช้โถส้วม “ผู้ใหญ่” ที่มีการติดตั้งที่รองนั่งเสริม

เมื่อคุณคิดว่าลูกน้อยพร้อมแล้ว อธิบายให้ลูกฟังว่าเมื่อไม่สวมผ้าอ้อม ลูกจำเป็นต้องใช้กระโถน เนื่องจากผ้าอ้อมแบบใช้แล้วทิ้งออกแบบมาเพื่อป้องกันความรู้สึกเปียกชื้น การเลือกผ้าอ้อมช่วยฝึกการขับถ่ายที่มี “แถบความเปียกชื้น” ซึ่งให้เด็กสัมผัสได้ถึงความชื้นแฉะเล็กน้อยอาจช่วยได้ แต่ขอให้แน่ใจว่าได้สังเกตสัญญาณของอาการ ผื่นผ้าอ้อม ด้วย

3. เปลี่ยนการใช้ผ้าอ้อมมาเป็นกางเกงชั้นใน

นี่คือสัญญาณบอกว่าลูกน้อยของคุณอาจพร้อมลองสวมกางเกงชั้นในแล้ว:

  • ลูกเริ่มพยายามถอดกางเกงและผ้าอ้อมโดยไม่ให้คุณช่วยเหลือ
  • ลูกเริ่มสังเกตถึงอาการปวดปัสสาวะและปวดท้องอยากอุจจาระ (แม้เมื่อสวมผ้าอ้อม) และลูกจะบอกคุณ
  • ลูกเริ่มมองคุณหรือสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ เข้าห้องน้ำ
  • ลูกนั่งและพยายามใช้กระโถน เช่น ก่อนอาบน้ำในตอนเย็น

เมื่อคุณพบหลักฐานบางข้อว่าลูกน้อยของคุณรู้ว่าเมื่อไรที่ต้องเข้าห้องน้ำเมื่อไม่สวมผ้าอ้อม คุณอาจพิจารณาให้ลูกสวมกางเกงชั้นใน คุณอาจทำให้นี่เป็นโอกาสพิเศษโดยอธิบายว่าตอนนี้ลูกกำลังจะสวมกางเกงชั้นในของ “เด็กโต” และขอให้ลูกช่วยเลือกสักสองสามตัว

4. ฝึกฝนให้เป็นกิจวัตร

คุณต้องคอยเตือนอยู่เสมอว่าลูกน่าจะอยากเข้าห้องน้ำ อย่านั่งบนกระโถนของลูกยกเว้นแต่ลูกจะบอกว่าทำได้ ไม่เช่นนั้นลูกจะไม่สามารถสร้างความเชื่อมโยงสำหรับตนเองได้ ชมเชยความพยายามและความสำเร็จ รวมถึงหากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น เตือนลูกอย่างอ่อนโยนว่านี่เป็นสิ่งที่ต้องทำในกระโถน, เปลี่ยนเสื้อผ้า และอย่าดุลูก การมีปฏิกิริยาด้านลบทำให้ลูกไม่พอใจและไม่อยากทดลองทำอีก

5. การฝึกฝนการขับถ่ายระหว่างเดินทาง

การฝึกฝนการขับถ่ายเมื่อ อยู่ระหว่างเดินทาง เป็นเรื่องท้าทาย แต่ก็สามารถกระทำได้ ขอให้ลูกแวะนั่งกระโถนก่อนออกจากบ้าน และให้แน่ใจว่าได้สำรวจตำแหน่งของห้องน้ำทันทีที่ไปถึงสถานที่ที่คุณต้องการไป พยายามรักษาความสะอาดแม้เมื่ออยู่ระหว่างเดินทางโดยเตรียมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนเช่น สบู่ ติดตัวไปด้วย สำหรับการเดินทางไกลเป็นพิเศษ และไม่ทราบว่ามีห้องน้ำหรือไม่ คุณอาจพิจารณาใช้ผ้าอ้อมเพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝัน

สุดท้าย โปรดจำไว้ว่าเด็กทุกคนมีพัฒนาการในอัตราความเร็วแตกต่างกัน และความอดทนคือกุญแจสำคัญ หากคุณพยายามไม่เร่งรัดในขั้นนี้และฝึกฝนการขับถ่ายตามจังหวะความเร็วของลูก สุดท้ายคุณจะยังได้สอนลูกน้อยวัยหัดเดินด้วยว่าการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ นั้นสนุกสนานและช่วยให้ลูกมีความสามารถยิ่งขึ้น รวมทั้งยังเป็นบทเรียนชีวิตที่ยิ่งใหญ่

การเปลี่ยนผ้าอ้อมลูกน้อย

คำแนะนำของคุณแม่คนใหม่เกี่ยวกับสิ่งที่จะกลายเป็นกิจวัตรที่คุณคุ้นเคยอย่างยิ่ง

Logo Baby Center

ในตอนแรกลูกน้อยของคุณอาจมีปัญหาเรื่องการกลั้นปัสสาวะในตอนกลางคืน เยี่ยมชม BabyCenter® เพื่อเรียนรู้วิธีช่วยเหลือลูกให้ตื่นขึ้นพร้อมผ้าปูที่นอนที่สะอาด

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ