Skip to main content

ทำความเข้าใจการนอนของทารกและการกล่อมลูกให้หลับเร็ว

Newborn Sleep

เด็กแรกเกิดจะนอนบ่อย แต่จะนอนครั้งละไม่นาน โชคดีที่ยังมีหลายวิธีที่จะช่วยให้ลูกน้อยวัยแรกเกิดของคุณนอนหลับเป็นเวลา โดยที่มีช่วงเวลาที่สงบเงียบอยู่ด้วยกันที่คุณจะสามารถสัมพันธ์ประสาทรับรู้ของเขา ซึ่งจะนำไปสู่การที่ลูกสามารถนอนหลับได้มากขึ้นและมีพัฒนาการทางสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

ช่วงสัปดาห์แรกๆ ในชีวิตของลูกเป็นช่วงของการปรับตัว สำหรับทั้งลูก และตัวคุณเอง ยังเร็วเกินไปที่จะหวังให้การนอนของลูกมีรูปแบบที่แน่นอน เพราะฉะนั้น คุณต้องปรับตัวตามลูก

ทารกแรกเกิดจะตื่นนอน - บ่อยมาก

ในช่วง 2-3 เดือนแรก ลูกน้อยของคุณจะหลับๆ ตื่นๆ อยู่ตลอดวัน (และตลอดคืน) ทารกแรกเกิดจะนอนหลับรวมๆ กันแล้วหลายชั่วโมง (10-18 ชั่วโมงต่อวัน) และจะนอนเป็นช่วงเท่าๆ กันตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่มีความแตกต่างระหว่างการนอนกลางวัน และนอนกลางคืนนัก เด็กทารกอาจจะนอนยาวตั้งแต่ 2-5 ชั่วโมง อย่าลืมตอบสนองต่อลูกน้อยของคุณทุกเมื่อที่เขาส่งสัญญาณ เพราะเขาอาจต้องการดูดนม...และเปลี่ยนผ้าอ้อม

ทำไมลูกน้อยของคุณถึงตื่นอยู่เรื่อยๆ

ทารกแรกเกิดมักจะตื่นขึ้นมาเพราะหิวหรือต้องการให้เปลี่ยนผ้าอ้อม ควรใส่ใจการเปลี่ยนรูปแบบการนอนหลับของลูกน้อยอย่างกะทันหัน เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณบอกอาการเจ็บป่วย หรืออยู้ในช่วงเติบโตเร็วเนื่องจากการหิวง่าย

โรค SIDS (การเสียชีวิตอย่างเฉียบพลัน)

เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะการเสียชีวิตอย่างเฉียบพลัน ควรให้ลูกนอนหงายอยู่เสมอ อย่านอนคว่ำ ลูกน้อยของคุณควรนอนบนที่นอนแข็ง ไม่ใช่แบบฟูหรือนุ่มเบา อย่าให้มีตุ๊กตาสัตว์แบบมีขน หรือหมอนใกล้ๆ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการหลับอย่างปลอดภัยของเด็กทารก ได้ที CPSC.gov, aap.org และ่ keepingbabiessafe.org.

สอนให้รู้จักกลางวันและกลางคืน

ช่วงที่ลูกน้อยของคุณนอนหลับในตอนกลางวัน เปิดให้มีแสงและเสียงดังในระบบปกติ แต่ในตอนกลางคืน ปิดไฟ หรือใช้ไฟสำหรับเปิดตอนกลางคืน ค่อยๆ ป้อนนมและเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกอย่างเงียบที่สุดเท่าที่จะทำได้ และจำกัดการปฏิสัมพันธ์กับลูกให้เหลือเพียงการโอบอุ้มเขาอย่างนุุ่มนวล สำผัสของคุณจะทำให้ลูกผ่อนคลาย ทำให้หลับได้นานและดียิ่งขึ้น ในไม่ช้า คุณจะสังเกตเห็นว่าช่วงที่ลูกนอนได้ยาวที่สุด จะอยู่ในช่วงกลางคืน

เวลางีบหลับ - สำหรับคุณแม่ด้วยเช่นกัน

ใช้เวลาที่ลูกนอนงีบหลับ ให้ตัวคุณเองได้หลับพักไปด้วย  ถึงแม้ช่วงที่ลูกหลับจะเป็นช่วงที่น่าจะทำงานอื่นให้เสร็จ แต่คุณจะรับมือได้ดีขึั้น หากคุณหลับไปพร้อมๆ กับลูกด้วย 

สร้างกิจวัตรในยามค่ำคืน

แม้ลูกยังอายุน้อย กิจวัตรในยามกลางคืน ก็จะช่วยให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ว่านั่นเป็นเวลาสำหรับนอนแล้ว ลอง กิจวัตร 3 ขั้นตอน ที่ประกอบด้วย:

*  ปรับจาก หลับสนิทตลอดคืน: เด็กทารก วัยหัดเดิน และพ่อแม่จะนอนหลับสบายตลอดคืนได้อย่างไร โดย ดร. โจดี้ แมนเวล และจากบทความของผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลเด็กทารกที่ JOHNSON’S®

เวลาเข้านอนของลูกน้อย

พบกับ แอล วอล์คเกอร์ ที่จะมาแก้ไขความเชื่อที่ผิดๆ เกี่ยวกับการนอนของทารก

Logo Baby Center

ช่วยให้ทากรกนอนหลับในเวลากลางวัน

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ