Skip to main content

ทำความสะอาดจมูก ใบหน้า เล็บ และหูของทารกอย่างไร

Baby’s Eyes, Ears, Nose & Nails

นิ้วเล็กๆ ที่แสนสมบูรณ์แบบ นิ้วเท้า, ดวงตา, หู และจมูกเล็กๆ ที่สมบูรณ์แบบ การดูแลอวัยวะเหล่านี้ให้สะอาดและมีสุขภาพดีอยู่เสมอเป็นสิ่งสำคัญ เราขอมอบเคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลสุขอนามัยของลูกน้อย

อย่าให้หู ดวงตา หรือจมูกของลูกสัมผัสกับสิ่งใดโดยตรง เช็ดสิ่งต่างๆ ออกจากดวงตา ปาก จมูก หรือใบหูของลูกด้วยก้อนสำลีเนื้อนุ่มชุบน้ำหมาดๆ

หูของทารก

ดูแลให้ใบหูของลูกสะอาด แม้ว่าร้านขายยาจะมีเครื่องมือมากมายสำหรับทำความสะอาดหู รวมถึงน้ำยาสำหรับล้างรูหู แต่ขอให้คุณใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เฉพาะเมื่อแพทย์สั่งเท่านั้น 

ตัวเลือกที่ดีในการทำความสะอาดหูคือผลิตภัณฑ์สำหรับทารกโดยเฉพาะเท่านั้น เช่น สำลี JOHNSON'S® safety swabs พวกมันได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อป้องกันไม่ให้คุณสอดปลายสำลีเข้าไปในหูของทารกลึกเกินไป ใช้ความระมัดระวังระหว่างทำความสะอาดหูของทารก เช็ดสิ่งที่คุณเห็น อย่าสอดอะไรก็ตามเข้าไปในช่องหูหรือจมูกของทารก

ข้อควรระวัง: เมื่อใช้สำลีเช็ดหู อย่าสอดปลายสำลีเข้าไปในช่องหู เพียงเช็ดสิ่งสกปรกและขี้หูบริเวณใบหูออกอย่างเบามือ การใช้งานอย่างไม่ถูกต้องอาจเป็นสาเหตให้เกิดการบาดเจ็บได้ ผลิตภัณฑ์นี้ไม่ใช่ของเล่น

ดวงตาของทารก

ประคองศีรษะของลูกแล้วเช็ดรอบดวงตาทั้งสองข้างอย่างเบามือด้วยก้อนสำลีชุดน้ำอุ่นสะอาดหมาดๆ ใช้สำลีก้อนใหม่เมื่อเช็ดดวงตาแต่ละข้าง และเช็ดจากมุมหัวตาออกไปทางหางตาเสมอ

จมูกของทารก

หากทารกมีอาการคัดจมูก นี่คือสองสามสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยให้ลูกน้อยสบายขึ้น ปรึกษากับแพทย์ของทารกเกี่ยวกับการใช้น้ำเกลือหยดจมูกหรือลูกยาง (เพื่อดูดน้ำมูก) เพื่อบรรเทาอาการคัดจมูก

คุณสามารถใช้ก้อนสำลีชุบน้ำหมาดเช็ดทำความสะอาดเศษต่างๆ ออกจากบริเวณรอบจมูกของทารกอย่างเบามือ ขอให้แน่ใจว่าคุณใช้สำลีเช็ดออกจากทางด้านจมูกเสมอ สำหรับผิวระคายเคืองใต้จมูกหรือรอบๆ จมูก คุณอาจทาด้วยครีมทาผิวสูตรสำหรับทารก คุณยังสามารถทดลองอาบน้ำอุ่นให้ลูกน้อยด้วย JOHNSON’S® baby soothing vapor bath

คำเตือนเรื่องความปลอดภัย: เก็บไว้ให้พ้นจากมือเด็ก อย่าใช้ผลิตภัณฑ์โดยไม่ปรึกษาแพทย์ หากทารกเป็นโรคหืดหรือมีอาการแพ้ รวมถึงหากสมาชิกครอบครัวมีประวัติอาการเหล่านี้ ปัญหาร้ายแรงเกี่ยวกับการหายใจอาจเกิดขึ้นได้

เล็บของทารก

ตัดเล็บของทารกน้อยเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกข่วนตัวเองและเกิดการติดเชื้อลุกลาม เนื่องจากเล็บอาจเป็นที่สะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อโรค ตัดเล็บทันทีหลังจากอาบน้ำเสร็จ เมื่อเล็บยังนิ่ม ใช้กรรไกรปลายมนหรือกรรไกรตัดเล็บสำหรับทารกที่มีแว่นขยายติดอยู่ เพื่อให้มองเห็นเล็บขนาดเล็กได้ง่ายขึ้น และตัดตามแนวโค้งของนิ้ว กดเนื้อใต้เล็บให้ห่างจากเล็บเพื่อหลีกเลี่ยงการตัดโดน

หากลูกรู้สึกกลัว ทดลอง:

  • ตัดเล็บของคุณเองก่อน ทำให้ทารกดูว่ามันสนุกอย่างไร
  • เบี่ยงเบนความสนใจของลูกด้วยเพลงเช่น "This Little Piggy"

ความเชื่อเกี่ยวกับการดูแลผิวของทารก

Logo Baby Center

การตัดเล็บให้ทารกอาจดูน่ากลัวในตอนแรก แต่ด้วยคำแนะนำทีละขั้นตอนของ BabyCenter® คุณก็พร้อมเริ่มลงมือตัดเล็บให้ลูกน้อยแล้ว

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ

กลับไปด้านบน