Skip to main content

7 วิธีดูแลตัวเองหลังคลอด ที่คุณแม่ควรรู้และพร้อมรับมือ

Yourself Post-Birth

ท่ามกลางความวุ่นวายเพื่อพาทารกกลับบ้าน คุณอาจลืมดูแลคนสำคัญอีกคนหนึ่ง นั่นคือ ตัวคุณเอง! ซึ่งเวลานี้เป็นเวลาสำคัญที่สุดที่คุณต้องไม่ลืมดูแลตัวเอง เพื่อให้คุณสามารถดูแลลูกน้อยได้ดียิ่งขึ้น แต่จะมีอะไรบ้างที่คุณต้องหันกลับมาใส่ใจดูแลตัวเอง เรารวบรวม 7 วิธีดูแลตัวเองหลังคลอดมาให้แล้วที่นี่

กล่าวกันว่า “เมื่อทารกลืมตาดูโลก คุณแม่เองก็เริ่มต้นนับ 1 ใหม่เช่นกัน (รวมทั้งพ่อด้วย)” คุณทราบแล้วว่าการมีลูกคือรางวัลสำคัญที่สุดในชีวิต และยังเป็นหนึ่งในความท้าทายที่สุดอีกด้วย ดังนั้นการดูแลเขาเพื่อให้ได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่หวังไว้เป็นที่สุด

และเป็นธรรมดาที่คุณแม่จะรู้สึกอ่อนล้าเล็กน้อย ซึ่งไม่น่าสงสัยเลย เพราะคุณเพิ่งให้กำเนิดชีวิตใหม่! แม้กระทั่งภายใต้สภาวะแวดล้อมที่ดีที่สุด การคลอดบุตรก็ยังเป็นความเหนื่อยล้าทั้งทางร่างกายและจิตใจ ยิ่งหากคุณสูญเสียเลือดมาก, ขาดน้ำระหว่างเจ็บท้องคลอด หรือมีภาวะโลหิตจางหลังคลอด คุณอาจต้องใช้เวลาอีกสัก 2-3 วัน หรืออย่างน้อย 1 สัปดาห์ ก่อนจะรู้สึกกลับเป็นตัวของคุณเองอีกครั้ง ซึ่งในระหว่างนี้ต้องไม่ลืมที่จะกลับมาดูแลตัวเองหลังคลอด ดังนี้

7 วิธีดูแลตัวเองหลังคลอด ที่คุณพ่อ คุณแม่และคนรอบข้างควรเตรียมรับมือ

1.มีคนคอยช่วยเหลือ

นี่ไม่ใช่เวลาแสดงความกล้าหาญและอดทน: ยอมรับและร้องขอความช่วยเหลือเมื่อคุณต้องการ!

ในช่วงแรกกับภาวะหลังคลอด คุณอาจจะทำอะไรด้วยตัวเองค่อนข้างลำบากอยู่บ้าง วิธีการดูแลตัวเองหลังคลอดในข้อแรกๆ จึงไม่ควรฝืนทำอะไรที่ไม่ไหว ซึ่งในขณะเดียวกันคุณสามารถร้องขอความช่วยเหลือในสิ่งต่างๆ ได้ นี่อาจรวมถึงเพื่อนที่เสนอตัวซักเสื้อผ้าให้, แม่สามีซึ่งนำอาหารปรุงเสร็จมามอบให้ หรือคู่ชีวิตที่เสนอตัวดูแลทารกระหว่างที่คุณงีบสักครู่ หากไม่มีใครเสนอความช่วยเหลือระหว่างช่วงหลายวันแรก หรือหากพักอาศัยอยู่ห่างจากครอบครัว อยู่ตัวคนเดียว ลองพิจารณาจ้างแม่บ้านสักระยะหนึ่ง นอกจากนี้อาจพิจารณาจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลหลังคลอด ที่ได้รับการรับรองความเชี่ยวชาญ เพื่อคอยช่วยดูแล  ทั้งทางร่างกายและอารมณ์ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญยังทั้งยังสามารถช่วยเหลือคุณในการดูแลทารกแรกคลอดและการปรับตัวของสมาชิกครอบครัว 

หากการจ้างผู้ช่วยไม่ใช่ทางเลือกของคุณ ให้คุณลดจำนวนงานบ้านลงและปรับเปลี่ยนงานให้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น เพิ่มปริมาณอาหารเช้าที่ทำให้มากขึ้น เพื่อสามารถนำไปทานต่อในมื้อเที่ยงได้ หรือปั๊มน้ำนมเก็บไว้เพื่อให้ลูกน้อยทานระหว่างที่ไปจัดการธุระต่างๆ

2.หาเวลาผ่อนคลาย

กล้ามเนื้อของคุณแม่อาจแข็งตึงจากการยกตัวทารก, อุ้ม, ให้นม, โยกตัวกล่อมทารกตลอดหลายชั่วโมงตลอดวัน (รวมทั้งในตอนกลางคืนด้วย!) ได้เวลาขอให้คู่ชีวิตของคุณช่วยนวดให้แล้ว

คุณแม่อาจทราบประโยชน์ของการนวดตัวลูกน้อย แล้ว แต่ในเวลานี้ คุณเองก็ต้องการการผ่อนคลายและประคบประหงมจากการนวดยิ่งกว่าเวลาใดๆ เช่นกัน วิธีการดูแลตัวเองหลังคลอดวิธีนี้สามารถขอให้คู่ชีวิตของคุณช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วยการนวดบริเวณไหล่, แขน, แผ่นหลังส่วนล่าง, ต้นขา และน่องหลังจากเหนื่อยล้าจากการเลี้ยงลูกน้อยมาทั้งวัน ที่สำคัญอย่าลืมใช้โลชั่นหรือน้ำมันที่อ่อนโยนต่อผิว เพื่อช่วยให้คุณได้รับความรู้สึกสบาย ผ่อนคลายจากการนวดมากยิ่งขึ้น

JOHNSON'S® baby Oil เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการนวดเพื่อความผ่อนคลายและการบำรุงผิวของผู้ใหญ่ ผลิตภัณฑ์นี้ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว รวมถึงผิวของคุณแม่หลังคลอด อีกทั้งยังและช่วยคงความชุ่มชื้นผิวได้มากกว่าโลชั่นชั้นนำอื่นๆ ถึงสองเท่า 

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายเสมอ

ภาวะขาดน้ำสามารถทำให้คุณอ่อนแรงลงมากโดยที่คุณไม่ทันรู้สึกตัว หากคุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ คุณยิ่งมีความเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำ ดังนั้นวิธีดูแลตัวเองหลังคลอดที่สำคัญคือ อย่าลืมดื่มน้ำระหว่างวันให้มากยิ่งขึ้น เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไปพร้อมกับน้ำนม นอกจากนี้คุณแม่หลังคลอดอาจต้องการงดเว้นเครื่องดื่มคาเฟอีนและอาหารหมักดอง รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่คุณไม่แน่ใจว่าจะมีผลกับลูกน้อยต่อมันหรือไม่ด้วย

ซึ่งน้ำที่ดีที่สุดในการเติมความสดชื่น ดับกระหายและเติมน้ำให้กับร่างกายสำหรับทุกคน หรือแม้แต่คุณแม่เองคือน้ำเปล่าสะอาดนั่นเอง โดยควรดื่มให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้วต่อวัน หรือหากกลัวว่าตัวเองจะลืมดื่มน้ำ แนะนำให้คุณแม่พยายามยกน้ำขึ้นมาจิบพร้อมๆ กับตอนที่ลูกน้อยดูดนมจากคุณแม่ก็ได้ 

นอกจากการดื่มน้ำจะช่วยเพิ่มน้ำในร่างกายให้คุณแม่ช่วงให้นมแล้ว การดื่มน้ำยังช่วยให้ผิวของคุณแม่ชุ่มชื้นขึ้นได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ยังคงต้องใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทั้งสบู่อาบน้ำ ออยล์ทาผิวและโลชั่นบำรุงผิว ทาเพิ่มเติมเพื่อดูแลความชุ่มชื้นจากภายนอกอีกด้วย โดยควรเลือกสูตรที่อ่อนโยนต่อผิวอีกทั้งไม่ระคายเคืองกับผิวลูกน้อยของคุณแม่ด้วย

ขอแนะนำ
       - JOHNSON’S® baby washช่วยดูแลและทำให้ผิวของคุณนุ่มชุ่มชื้น ปกป้องผิวจากความแห้งตึง
       - JOHNSON'S® baby Oilหรือ JOHNSON'S® baby Lotion สามารถช่วยให้ผิวของคุณรู้สึกชุ่มชื่น ยืดหยุ่นขึ้น ผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิดเป็นสูตรที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและได้รับการทดสอบทางคลินิกแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิว

4. พักผ่อนให้เพียงพอ 

อย่าลืมว่า นอกจากลูกน้อยที่ต้องนอนหลับ ตัวคุณแม่เองก็ต้องการการนอนหลับพักผ่อนเช่นกัน อย่าใช้เวลางีบหลับของทารกเป็นเวลาทำงานบ้านหรือจัดการสิ่งต่างๆ ไปเสียหมดทีเดียว แต่พยายามงีบหลับ ผ่อนคลายไปพร้อมกับลูกน้อย หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนหลังจากมื้อเที่ยง จัดห้องนอนระหว่างวันของคุณแม่และลูกน้อยให้เงียบสงบและสบายที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ ยิ่งห้องมีอากาศเย็นสบายพอเหมาะ จะช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยหลับได้สนิทมากขึ้น เรียกได้ว่าพักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่ม และพร้อมให้คุณแม่รับมือกับการดูแลลูกน้อยได้อย่างเต็มพลัง

5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทุกมื้ออาหาร เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญสำหรับวิธีการดูแลตัวเองของคุณแม่หลังคลอด ที่หลายคนมักชอบหลงลืม เพราะการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์นอกจากจะเสริมพลังเป็นแรงกายให้คุณแม่เลี้ยงลูกน้อยได้อย่างเต็มที่แล้ว อาหารที่ได้รับเข้าไปยังส่งผลถึงลูกน้อยของคุณขณะให้นมด้วย

ดังนั้น การดูแลตัวเองหลังคลอดที่ได้ประโยชน์สูงสุดและควรทำอย่างยิ่ง คือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ที่ปรุงสุก สดและสะอาด อย่าลืมดื่มนมเสริมวันละ 2-3 แก้ว งดหรือหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณแม่เองและลูกน้อยที่คุณรัก

6. ดูแลปัญหาผิวแตกลาย แผลหลังคลอด

แน่นอนว่าเรื่องของความสวยความงามของผิวพรรณสำหรับผู้หญิงก็ยังคงเป็นเรื่องที่หลายคนกังวลไม่น้อย โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอดที่มีความกังวลเป็นพิเศษ เพราะตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ตลอดจนถึงช่วงเวลาหลังคลอด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและผิวหนังจะทำให้ผิวของคุณแม่แห้งง่ายขึ้น แถมยังทิ้งรอยผิวแตกลายไว้ให้ดูต่างหน้า ดังนั้นไม่เพียงช่วงระหว่างตั้งครรภ์เท่านั้นที่ต้องหมั่นทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้น ช่วงหลังคลอดก็ยังคงต้องหมั่นทาโลชั่นบำรุงผิว หรือใช้ จอห์นสันเบบี้ โลชั่นบำรุงผิว เป็นประจำหลังอาบน้ำ เป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลตัวเองหลังคลอดเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี

รวมถึงแผลฝีเย็บหลังคลอด ที่ในช่วง 2 สัปดาห์แรก ที่อาจทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บเวลาขยับตัว ดังนั้นอย่าลืมเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำเกลือและซับให้แห้ง จากนั้นปิดแผลด้วยแผ่นปิดแผลแบบกันน้ำ แต่หากแผลมีน้ำซึม รู้สึกเจ็บมากขึ้น หรือบวมแดง แนะนำให้ติดต่อพบแพทย์ทันที

7. รักษาความสะอาดให้เหมาะสม

การรักษาความสะอาดเป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องให้ความสำคัญและดูแลเป็นพิเศษหลังคลอด เพราะทุกสิ่งที่อยู่บนตัวของคุณแม่ หรือแม้กระทั่งจุลินทรีย์ตัวเล็กๆ จะเป็นตัวเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่กำลังก่อตัวขึ้นของลูกน้อย ดังนั้นหากมีสิ่งสกปรกติดตัวคุณแม่ หรือรักษาความสะอาดได้ไม่ดีเพียงพอ ลูกน้อยที่รักอาจเจ็บป่วย หรือเกิดการแพ้ ระคายเคืองได้ 

นอกจากนี้คุณแม่หลายคนอาจรู้สึกกังวลเรื่องความสะอาดของเต้านมเวลาให้นมลูกน้อย จึงใช้สำลีเช็ดก่อนให้นมลูกทุกครั้ง ซึ่งนั่นอาจทำให้ผิวบริเวณลานนมแห้งและแตกได้ แนะนำว่าหากไม่มีเหงื่อออกมากเกินไป คุณแม่ไม่จำเป็นต้องเช็ดทำความสะอาดเต้านมก่อนการให้นมลูกทุกครั้ง นอกจากนี้ไม่ควรขัด ถู หรือทาครีมบริเวณเต้านม โดยเฉพาะหัวนม เพราะอาจทำให้หัวนมอุดตันได้

       และนี่คือ 7 วิธีดูแลตัวเองหลังคลอดที่เราได้นำมาฝาก เพื่อเป็นแนวทางให้กับคุณแม่ที่อยู่ในภาวะหลังคลอดเอาไว้ใช้ดูแลตัวเอง ฟื้นฟูตัวเองให้กลับมาแข็งแรงโดยเร็ว สิ่งใดที่ทำไม่ไหวก็ไม่ควรฝืนหรือเกรงใจคนรอบข้างมากจนเกินไป สามารถร้องขอความช่วยเหลือเพื่อแบ่งเบากำลังได้ และเราขอแสดงความยินดีกับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ได้รับของขวัญแห่งชีวิตอีกครั้งด้วย

เครือข่ายสังคมกับ Melissa Rycroft

[คำบรรยาย] Melissa แบ่งปันเรื่องชีวิตสังคมที่เปลี่ยนไปของเธอหลังมีลูก

Logo Baby Center

อารมณ์หดหู่เป็นภาวะปกติหลังคลอดลูก เนื่องจากระดับฮอร์โมนของคุณกำลังเปลี่ยนแปลง BabyCenter® สามารถช่วยคุณตัดสินได้ว่ามีสิ่งผิดปกติร้ายแรงหรือไม่

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ