Skip to main content

ไอเดียการออกแบบห้องนอนสำหรับลูกน้อย

Preparing a Baby’s Nursery

การออกแบบห้องเด็กอ่อนเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเปลี่ยนความตื่นเต้นก่อนคลอดบุตรให้เป็นรูปร่าง! ทั้งคุณและทารกน้อยจะต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในห้องเด็กอ่อนนี้ โดยเฉพาะเมื่อคุณเพิ่งพาเธอกลับบ้าน ดังนั้นจึงสำคัญที่ต้องทำให้ห้องนี้เป็นสถานที่ที่สงบ, สบายและปลอดภัยสำหรับทั้งคุณแม่และลูก

ทั้งคุณและทารกน้อยจะต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในห้องเด็กอ่อนนี้ โดยเฉพาะเมื่อคุณเพิ่งพาทารกกลับบ้าน ดังนั้นจึงสำคัญที่ต้องทำให้ห้องนี้เป็นสถานที่ที่สงบ, สบายและปลอดภัยสำหรับทั้งคุณแม่และลูก

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

ห้องเด็กอ่อนของคุณ ไม่ว่าจะเป็นในห้องนอนของคุณเองหรือต่างห้อง จะต้องเป็นบริเวณที่เงียบสงบซึ่งมีแสงสลัวและไม่พลุกพล่าน จำไว้ว่า ทารกน้อยของคุณจะใช้เวลาส่วนใหญ่มองขึ้นด้านบน ดังนั้นขอให้แน่ใจว่าไม่มีแสงจ้าอยู่เหนือศีรษะของทารก 

ห้องเด็กอ่อนควรเป็นสถานที่เงียบสงบ ได้รับการออกแบบให้สะดวกสบายสำหรับทั้งคุณและลูกน้อย จัดวางเครื่องเรือนและสิ่งของต่างๆ ในแบบที่คุณรู้สึกว่าเหมาะสมกับการใช้งาน แต่ตระหนักว่าคุณอาจต้องปรับเปลี่ยนการจัดวางสิ่งต่างๆ เล็กน้อยเมื่อค้นพบตำแหน่งใช้งานที่เหมาะสมสำหรับคุณทั้งคู่

แต่ขอให้แน่ใจว่าคุณได้เลือกสีทาผนังและการตกแต่งที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและผ่อนคลาย เพื่อให้คุณและลูกน้อยรู้สึกเพลิดเพลินเมื่ออยู่ในห้องนี้

ประโยชน์ของเปล

คุณอาจใช้เปลเด็กในช่วงหลายเดือนแรกของทารก เตียงนอนทารกแบบเคลื่อนย้ายได้นี้สามารถยกจากห้องหนึ่งไปอีกห้องหนึ่งได้ เพื่อที่คุณจะสามารถดูแลทารกที่กำลังนอนหลับได้อย่างใกล้ชิด

เปลไม่ใช่สิ่งจำเป็น และเนื่องจากเปลส่วนใหญ่ไม่สามารถรับน้ำหนักของเด็กทารกได้เมื่อโตขึ้น พวกมันจึงมีประโยชน์เฉพาะช่วงสี่ถึงห้าเดือนแรกเท่านั้น ทำให้มันเป็นสิ่งที่ค่อนข้างเกินจำเป็น

เลือกใช้คอกเด็ก

ความต้องการของทารกแรกเกิดนั้นเรียบง่าย เพียงฟูกเนื้อแน่นเรียบ และคอกกั้นที่ปลอดภัยซึ่งเด็กจะรู้สึกได้รับการปกป้องและอุ่นใจ

คอกเด็กที่ซื้อใน สหรัฐอเมริกา จะต้องตรงตาม มาตรฐานความปลอดภัยใหม่ รวมทั้ง ข้อกำหนดใหม่ของสหพันธรัฐไม่แนะนำให้ใช้คอกเด็กที่มีอายุเก่ากว่า10 ปี   แต่หากคุณใช้งานคอกเด็กเก่า ขอให้แน่ใจว่า:

 • ซี่คอกไม่ควรห่างกันเกินกว่าสองนิ้วสามหุน (2 3/8) เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเด็กลอดผ่านได้ ตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีซี่คอกอันใดหักหรือหายไป
 • ฟูกนอนขนาดพอดีคอก คุณควรสอดนิ้วเข้าไประหว่างฟูกนอนกับรั้วคอกได้ไม่เกินสองนิ้ว แกะพลาสติกหุ้มออกให้หมด หากคุณใช้ผ้าปู ขอให้แน่ใจว่าผ้าปูนั้นรัดแน่นพอดีฟูก
 • หัวเสามุมคอกไม่ควรสูงกว่า 1/16 นิ้ว หรือไม่สั้นกว่า 16 นิ้วหากมีมุ้ง เพื่อป้องกันการเกี่ยวเสื้อผ้าของทารกหรือเป็นอันตราย
 • ไม่ควรมีมุมตกแต่งที่หัวคอกหรือท้ายคอก เพราะศีรษะหรือแขนขาของทารกอาจกระแทกได้
 • เพื่อป้องกันการเกี่ยวหรือพัน ขอให้แน่ใจว่าได้เอาโมบายล์หรือสิ่งของที่แขวนห้อยไว้ออกเมื่อทารกอายุ 4 เดือนหรือเริ่มดึงตัวลุกขึ้น และเมื่อทารกของคุณอายุน้อยกว่าสี่เดือน ตรวจดูให้แน่ใจว่าโมบายล์ห้อยอยู่สูงกว่าระยะเอื้อมถึงและติดตั้งอย่างแน่นหนาดี ไม่สามารถร่วงหล่นลงไปในคอกได้
 • คอกไม่ควรอยู่ใกล้หน้าต่างที่ติดตั้งบังตา, เชือกดึงม่าน หรือสายเครื่องเบบี้มอนิเตอร์  เพราะอาจพันรัดตัวเด็กทารกได้ อย่าวางคอกเด็กไว้ใกล้หน้าต่างในระยะเอื้อมถึงจากคอก
 • รั้วข้างคอกต้องไม่สามารถเลื่อนลงได้ คอกชนิดนี้ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานอีกต่อไปตามคำแนะนำด้านความปลอดภัยและข้อกำหนดล่าสุดของสหพันธรัฐ
 • ชิ้นส่วนของคอกทั้งหมดจะต้องประกอบอย่างแน่นหนาด้วยอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับคอก  การซ่อมแซมเพื่อทดแทนชั่วคราวอาจไม่ปลอดภัย
 • คุณได้ตรวจสอบรายการคอกเด็กที่ถูกเรียกคืนสำหรับคอกเด็กเก่า คุณสามารถเข้าดูรายการได้ที่ CPSC.gov

 

นอนหลับอย่างปลอดภัย

 

 • เพื่อลดความเสี่ยงของภาวะทารกเสียชีวิตแบบเฉียบพลัน (SIDS) คุณควรให้ทารกนอนหงายเมื่อได้เวลาเข้านอน จดจำไว้ว่าทารกต้อง “นอนหงาย” และให้แน่ใจว่าผู้ดูแลทารกทุกคนปฏิบัติตามกฎข้อนี้แม้ในระหว่างช่วงงีบหลับ
 • พื้นผิวที่นอนจะต้องแน่นและแบนราบ
 • หมอนฟูนุ่ม, หมอนกั้นคอก, ผ้าห่ม และของเล่นไม่ควรวางอยู่ในคอกระหว่างที่ทารกหลับ
 • ห้ามใช้อุปกรณ์กำหนดท่านอนของทารก นี่อาจดูเป็นความคิดที่ดี แต่ทารกของคุณอาจรู้สึกอึดอัด เคลื่อนไหวไม่สะดวก
 • คุณอาจใช้ถุงนอนเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ทารก เช่น ถุงนอนแบบมีซิป  อย่าใช้ถุงนอนที่อาจร่นเปิดขึ้นและปิดคลุมใบหน้าของทารกได้

สำหรับการนอนหลับอย่างปลอดภัยของทารก เข้าชมที่ CPSC.gov, aap.org, and keepingbabiessafe.org.

โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม

เพื่อเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ทารก คุณสามารถใช้โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมซึ่งได้รับการออกแบบเฉพาะสำหรับการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้กับทารก คุณยังสามารถใช้สิ่งที่มีพื้นผิวเรียบและปลอดภัย (เช่น พื้นหรือเตียง) ปูด้วยผ้ารองเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือผ้าขนหนู ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้อะไร ขอให้แน่ใจว่าพื้นผิวนั้นมีความแข็งแรงมั่นคง

หากคุณซื้อโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมที่ได้รับการออกแบบเฉพาะสำหรับการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ทารก ตรวจดูให้แน่ใจว่า: 

 • โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมมีความมั่นคงแข็งแรง และมีราวกั้นขนาดสองนิ้วโดยรอบทั้งสี่ด้าน  หน้าโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมควรเว้าลง เพื่อให้กลางโต๊ะต่ำกว่าด้านข้างโต๊ะเล็กน้อย
 • หากสามารถทำได้ คุณควรติดตั้งโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมกับผนัง (ด้วยสลักเกลียว) เพื่อป้องกันการคว่ำ  หากโต๊ะมีล้อ ตรวจดูให้แน่ใจว่าได้ล็อกล้อไม่ให้หมุนเคลื่อนได้
 • เตรียมข้าวของเครื่องใช้ให้พร้อมก่อนเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ทารก  ขอให้แน่ใจว่าของทุกอย่างอยู่ในระยะมือเอื้อม แต่อยู่ไกลเกินกว่าทารกจะเอื้อมถึง  อย่าให้บรรจุภัณฑ์สำหรับเด็กแก่ทารกเพื่อถือเล่นระหว่างเปลี่ยนผ้าอ้อม ให้ทารกถือของเล่นแทน

อย่าปล่อยทารกไว้ตามลำพังบนโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมแม้แต่วินาทีเดียว ใช้มือหนึ่งจับตัวทารกไว้เสมอเมื่อใช้โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม แม้เมื่อคุณใช้สายรัดตัวที่มากับโต๊ะ ไม่ต้องสนใจโทรศัพท์ที่เข้ามาในระหว่างนี้  ความปลอดภัยของลูกน้อยของคุณสำคัญที่สุด!

ก่อนที่คุณจะซื้อหรือใช้งานโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม ตรวจสอบรายการโต๊ะเรียกคืนที่ CPSC.gov.

วิดีโอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับแบรนด์ #4

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งสำหรับเรา ฟังเหตุผลของเรา

Logo Baby Center

นอกเหนือจากห้องเด็กอ่อน คุณยังสามารถปรับปรุงบ้านส่วนอื่นๆ ให้ปลอดภัยสำหรับทารกน้อยของคุณได้อีกด้วย เข้าชม BabyCenter® เพื่อเรียนรู้สิ่งที่คุณสามารถทำได้ทั้งก่อนทารกคลอดและระหว่างที่ลูกเติบโต

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ