Skip to main content

ประโยชน์จากการนวดตัวให้ลูกน้อย

Benefits of Touch & Baby Massage

การนวดตัวให้ลูกน้อยเป็นประจำเป็นวิธีที่มีประโยชน์ต่อเขาเป็นอย่างมาก เวลาสร้างสายสัมพันธ์เพิ่มมากขึ้น การกระตุ้นประสาทสัมผัสมากยิ่งขึ้น พัฒนาการด้านสุขภาพมากยิ่งขึ้น

หนึ่งในประสบการณ์ที่สำคัญที่สุดสำหรับพัฒนาการด้านอารมณ์ของลูกน้อยของคุณคือการสัมผัสที่เต็มไปด้วยความรักของคุณ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการสัมผัสและนวดตัวเป็นกิจวัตรโดยพ่อแม่หรือพี่เลี้ยงที่ใส่ใจ มีผลสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ, การสื่อสาร และการเรียนรู้ของเด็กทารก

การสัมผัส: ภาษาแรกของเรา

การสัมผัสเป็นภาษาแรกของเราในหลายๆ แง่มุม การสัมผัสที่อ่อนโยนและเต็มไปด้วยความรักนั้นสามารถช่วยให้เด็กเล็กเติบโตได้อย่างแข็งแรงและรู้สึกกังวลน้อยลง เด็กทารกที่ได้รับการสัมผัสเป็นกิจวัตรจะสบสายตามากกว่าเด็กทารกที่ไม่ได้รับสัมผัสนั้นเป็นประจำ 50% และมีแนวโน้มที่จะแสดงอารมณ์โดยภาพรวมในแง่บวกที่มากกว่า 3 เท่า

ในโรงพยาบาลและศูนย์การคลอด จะให้เด็กแรกเกิดอยู่ในอ้อมอกหรือบนหน้าท้องของมารดาเพื่อให้มีสัมผัสเนื้อแนบเนื้อมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การสัมผัสที่ใกล้ชิดระหว่างคุณและลูกน้อยของคุณช่วยให้การหายใจของลูกน้อยสงบขึ้น (เป็นอีกเหตุผลหนึ่งสำหรับ การกอดหลังการอาบน้ำ ) และช่วยให้คุณรู้สึกใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น เป็นกระบวนการที่เรียกว่าการสร้างสายสัมพันธ์หรือสร้างความใกล้ชิด

การสร้างสายสัมพันธ์และประโยชน์อื่นๆ ของการนวดตัวเด็กทารก

การนวดเป็นวิธีการอัศจรรย์ที่ช่วยให้สายสัมพันธ์ของคุณแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น สิ่งนี้เป็นกุญแจสำคัญของพัฒนาการของเด็ก เนื่องจากนักวิจัยและแพทย์หลายคนรู้สึกว่าสายสัมพันธ์แม่ลูกที่ดีจะช่วยสร้างรากฐานของความสัมพันธ์ในอนาคต

นอกจากการช่วยกระชับสายสัมพันธ์ของคุณและลูกน้อยของคุณแล้ว การนวดเป็นประจำสามารถ:

 • ช่วยลดและบรรเทาการร้องไห้ของลูกน้อยของคุณ
 • ช่วยในการย่อยอาหารและช่วยบรรเทาอาการโคลิก อาการมีลมในท้อง และอาการท้องผูก
 • เพิ่มน้ำหนักต่อวัน
 • พัฒนาการปรับตัวของลูกน้อยของคุณในการนอนหลับในเวลากลางคืน และช่วยให้เขาหลับได้สนิทยิ่งขึ้น
 • บรรเทาอาการอุดตันของจมูกและความอึดอัดที่เกิดขึ้นขณะฟันขึ้น
 • ช่วยพัฒนาความตึง การประสานกัน และความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ
 • พัฒนาการรับรู้ทางร่างกาย
 • เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
 • พัฒนาเนื้อผิว
 • ช่วยทำให้ทั้งคุณและลูกน้อยสงบและผ่อนคลาย
 • เพิ่มความมั่นใจในการดูแลลูกน้อยของคุณ

ศาสตร์ของเด็กทารก!

นอกจากการสัมผัสเนื้อแนบเนื้อแล้ว การวิจัยยังชี้ว่าการสัมผัสและการนวดเป็นกิจวัตรนั้นทำให้เกิดการพัฒนากระบวนการความคิดและเพิ่มความตื่นตัวและความสนใจให้กับเด็กๆ ทว่า จาก JOHNSON’S® Global Bath Time Report มีผู้ปกครองเพียง 23% จากทั่วโลกที่บอกว่าการนวดมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อพัฒนาการทางสมองของลูกของพวกเขา!

สัมผัสของคุณนำมาซึ่งสายสัมพันธ์ทางอารมณ์แรกของลูกน้อยของคุณ การสัมผัสนี้จะช่วยสร้างพื้นฐานสำหรับพัฒนาการทางด้านปัญญาและอารมณ์ต่อไป ดังนั้นครั้งต่อไปที่คุณจะนวดตัวลูกน้อยของคุณหลังการอาบน้ำ จำไว้ว่าการกระทำที่เต็มไปด้วยความรักนี้มีความสำคัญต่อพัฒนาการของเขาเป็นอย่างมาก และสามารถมีผลกระทบในแง่บวกในระยะยาวได้

ประวัติศาสตร์ของการนวด

 • การนวดบำบัดเป็นรูปแบบการรักษาที่เก่าแก่ที่สุดอย่างหนึ่ง จากหลักฐานที่ปรากฏในประเทศจีน, อินเดีย และอียิปต์มามากกว่า 2000 ปีก่อน
 • ฮิปโปเครติสให้คำนิยามของการแพทย์ไว้ว่า “ศิลปะของการนวด” ใน 400 ปีก่อนคริสตกาล
 • การเสื่อมความนิยมของการนวดบำบัดในการแพทย์ตะวันตกเกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกับการปฏิวัติทางเภสัชกรรมในช่วงทศวรรษ 1940

สร้างสายใยผ่านการนวด

แสดงให้ลูกน้อยของคุณเห็นว่าคุณห่วงใยเขามากเพียงใดผ่านภาษาแรกของทารก นั่นคือ การสัมผัส

Logo Baby Center

BabyCenter® แบ่งปันวิธีที่ความรักระหว่างคุณและลูกน้อยพัฒนาเมื่อเขาเติบโต

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ

กลับไปด้านบน