Skip to main content

ประโยชน์จากการนวดทารกแรกเกิด มีข้อดีอย่างไร?

ประโยชน์จากการนวดทารกแรกเกิด มีข้อดีอย่างไร?

Benefits of Touch & Baby Massage

การนวดตัวให้ลูกน้อย หรือทารกแรกเกิดเป็นประจำ เป็นวิธีการดูแลที่มีประโยชน์ต่อเขาเป็นอย่างมาก ทั้งเป็นช่วงเวลาพิเศษสำหรับเสริมสร้างสายสัมพันธ์ให้เพิ่มมากขึ้น การกระตุ้นพัฒนาการด้านประสาทสัมผัสมากยิ่งขึ้น รวมถึงพัฒนาการด้านสุขภาพให้เขาได้มากยิ่งขึ้นเช่นกัน

การสัมผัส: ภาษาแรกของเรา

การสัมผัสเป็นภาษาแรกของเราในหลายๆ แง่มุม การสัมผัสที่อ่อนโยนและเต็มไปด้วยความรักนั้นสามารถช่วยให้เด็กเล็ก หรือทารกเติบโตได้อย่างแข็งแรงและรู้สึกกังวลน้อยลง เด็กทารกที่ได้รับการสัมผัสเป็นกิจวัตรจะสบสายตามากกว่าเด็กทารกที่ไม่ได้รับสัมผัสนั้นเป็นประจำ 50% และมีแนวโน้มที่จะแสดงอารมณ์โดยภาพรวมในแง่บวกที่มากกว่า 3 เท่า

ในโรงพยาบาลและศูนย์การคลอด มักจะให้เด็กแรกเกิดอยู่ในอ้อมอก หรือบนหน้าท้องของมารดาเพื่อให้มีสัมผัสเนื้อแนบเนื้อมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะนอกจากจะเป็นการเริ่มต้นสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของทารกตัวน้อยแล้ว การสัมผัสที่ใกล้ชิดระหว่างคุณและลูกน้อยของคุณช่วยให้การหายใจของลูกน้อยสงบขึ้น (เป็นอีกเหตุผลหนึ่งสำหรับการกอดหลังการอาบน้ำ) และช่วยให้คุณรู้สึกใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น เป็นกระบวนการที่เรียกว่าการสร้างสายสัมพันธ์ หรือสร้างความใกล้ชิด

ดังนั้นการสัมผัสจึงเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่สำคัญที่สุดสำหรับพัฒนาการด้านอารมณ์ของลูกน้อยของคุณ โดยเฉพาะการสัมผัสที่เต็มไปด้วยความรักของคุณ มีหลากหลายการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการสัมผัสและนวดตัวเป็นกิจวัตรโดยพ่อแม่หรือพี่เลี้ยงที่ใส่ใจ มีผลสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ, การสื่อสาร และการเรียนรู้ของเด็กทารก

การนวดและศาสตร์ของเด็กทารก!

นอกจากการสัมผัสเนื้อแนบเนื้อแล้ว การวิจัยยังชี้ว่าการสัมผัสและการนวดทารกเป็นกิจวัตรนั้นทำให้เกิดการพัฒนากระบวนการความคิด เพิ่มความตื่นตัวและความสนใจให้กับเด็กๆ ซึ่งจาก JOHNSON’S® Global Bath Time Report มีผู้ปกครองถึง 23% จากทั่วโลก แนะนำว่าการนวดทารกแรกเกิด หรือลูกน้อยมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อพัฒนาการทางสมองของลูกของพวกเขา!

สัมผัสของคุณนำมาซึ่งสายสัมพันธ์ทางอารมณ์แรกของลูกน้อยของคุณ การสัมผัสนี้จะช่วยสร้างพื้นฐานสำหรับพัฒนาการทางด้านปัญญาและอารมณ์ต่อไป ดังนั้นครั้งต่อไปที่คุณจะนวดตัวลูกน้อยของคุณหลังการอาบน้ำ ควรทำให้เต็มไปด้วยความรักนี้ เพราะสิ่งนี้มีความสำคัญต่อพัฒนาการของเขาเป็นอย่างมาก และสามารถให้ผลลัพธ์เชิงบวกในระยะยาวได้
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ใช้เบบี้ออยล์ยี่ห้อไหนดีในการนวดตัวให้ลูก

การนวดทารกแรกเกิด_ประโยชน์การนวดทารก

การสร้างสายสัมพันธ์และประโยชน์อื่นๆ ของการนวดตัวเด็กทารกแรกเกิด หรือลูกน้อยที่คุณรัก

การนวดทารกแรกเกิด หรือลูกน้อยเป็นวิธีการอัศจรรย์ที่ช่วยให้สายสัมพันธ์ของคุณแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น สิ่งนี้เป็นกุญแจสำคัญของพัฒนาการของเด็ก เนื่องจากนักวิจัยและแพทย์หลายคนรู้สึกว่าสายสัมพันธ์แม่ลูกที่ดีจะช่วยสร้างรากฐานของความสัมพันธ์ในอนาคต

นอกจากการช่วยกระชับสายสัมพันธ์ของคุณและลูกน้อยของคุณแล้ว การนวดเป็นประจำสามารถ:

 • ช่วยลดและบรรเทาการร้องไห้ของลูกน้อยของคุณ
 • ช่วยในการย่อยอาหารและช่วยบรรเทาอาการโคลิก อาการมีลมในท้อง และอาการท้องผูก
 • เพิ่มน้ำหนักต่อวัน ความอยากอาหาร
 • พัฒนาการปรับตัวของลูกน้อยในการนอนหลับในเวลากลางคืน และช่วยให้เขาหลับได้สนิทยิ่งขึ้น
 • บรรเทาความไม่สบายตัวจากอาการอุดตันของจมูกและความอึดอัดที่เกิดขึ้นขณะฟันขึ้น
 • ช่วยพัฒนาความตึง การประสานกันและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ
 • พัฒนาการรับรู้ทางร่างกาย
 • เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
 • พัฒนาเนื้อผิว
 • ช่วยทำให้ทั้งคุณและลูกน้อยสงบและผ่อนคลาย โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีภาวะซึมเศร้าหลังคลอดให้ลดลงได้
 • เพิ่มความมั่นใจในการดูแลลูกน้อยของคุณ

และนี่ก็คือประโยชน์จากการนวดทารกแรกเกิด ที่คุณพ่อคุณแม่อาจยังไม่รู้ที่เราได้นำมาฝากกัน เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลทารกตัวน้อยที่คุณรัก และสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจในการนวดเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของทารก หรือลูกน้อยที่คุณรัก อยากรู้วิธีการนวดตัวให้เด็กทารก นวดอย่างไรให้ปลอดภัยอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

Did you know? รู้หรือไม่ประวัติศาสตร์ของการนวดมีมานานกว่า 2,000 ปีแล้วนะ!

 • การนวดบำบัดเป็นรูปแบบการรักษาที่เก่าแก่ที่สุดอย่างหนึ่ง จากหลักฐานที่ปรากฏในประเทศจีน, อินเดีย และอียิปต์มามากกว่า 2,000 ปีก่อน
 • ฮิปโปเครติสให้คำนิยามของการแพทย์ไว้ว่า “ศิลปะของการนวด” ใน 400 ปีก่อนคริสตกาล
 • การเสื่อมความนิยมของการนวดบำบัดในการแพทย์ตะวันตกเกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกับการปฏิวัติทางเภสัชกรรมในช่วงทศวรรษ 1940

สร้างสายใยผ่านการนวด

แสดงให้ลูกน้อยของคุณเห็นว่าคุณห่วงใยเขามากเพียงใดผ่านภาษาแรกของทารก นั่นคือ การสัมผัส

Logo Baby Center

BabyCenter® แบ่งปันวิธีที่ความรักระหว่างคุณและลูกน้อยพัฒนาเมื่อเขาเติบโต

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ