Skip to main content

การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพขณะตั้งครรภ์

Your Changing Body

เมื่อคุณเริ่มตั้งครรภ์ คุณจะประสบกับความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย รวมไปถึงอาการปวดหลัง, น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และการเก็บน้ำของร่างกาย อาการเหล่านี้ แม้ว่าจะไม่สบายตัว แต่ก็เป็นปกติ และมักจะหายไปภายหลังการคลอดบุตร หรือขณะกระบวนการการตั้งครรภ์ของคุณ

ในช่วงเวลาดังกล่าว มีวิธีการต่างๆ เพื่อจัดการอาการเหล่านี้เพื่อที่คุณจะได้รู้สึกดีที่สุดขณะมีครรภ์และภายหลังการคลอดบุตร

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

จดจำไว้ว่าน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมานั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพครรภ์ที่แข็งแรง และจะหายไปในที่สุดภายหลังการคลอดบุตร ตั้งใจใน:

 • รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
 • งดรับประทานอาหารขยะ
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ (ภายหลังการตรวจกับผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณ)

อาการปวดหลัง

หากคุณประสบกับอาการปวดหลังขณะมีครรภ์ ลองวิธีการเหล่านี้เพื่อลดความไม่สบายตัวและทำให้นอนหลับได้สนิท (ภายใต้การดูแลของผู้ให้บริการการดูแลสุขภาพของคุณ)

 • การยืดตัวหรือโยคะง่ายๆ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและยืดกล้ามเนื้อหลังและขา
 • นวดตัวของคุณเองเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังที่เกร็ง
 • พยายามนอนตะแคงด้วยหมอนที่อยู่ระหว่างเข่าที่งอเพื่อช่วยหลังส่วนล่างของคุณ

อาการข้อเท้าและเท้าบวม

เนื่องจากร่างกายของคุณเก็บน้ำมากขึ้นขณะมีครรภ์ คุณจึงอาจประสบกับอาการขา, ข้อเท้า และ/หรือ เท้าบวม (อาการบวมน้ำ) โดยเฉพาะในช่วงสามเดือนสุดท้ายของคุณ ในบรรเทาอาการดังกล่าว:

 • หลีกเลี่ยงการยืนหรือเดินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
 • สวมใส่รองเท้าที่ใส่สบาย
 • หลีกเลี่ยงการนั่งหรือยืนเป็นระยะเวลานานๆ

หมายเหตุ: โทรหาผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณหากคุณสังเกตเห็นอาการบวมฉับพลันที่มือและใบหน้าของคุณ มันเป็นสัญญาณเตือนถึงอาการอันตรายขณะตั้งครรภ์ที่เรียกว่าภาวะครรภ์เป็นพิษ

ผิวเกิดอาการระคายเคือง

เป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกคัน เนื่องจากผิวของหน้าท้องและหน้าอกของคุณขยาย ผู้หญิงบางคนยังพบว่าฝ่ามือและฝ่าเท้าของพวกเธอเป็นสีแดง และคุณอาจยังพบอาการบางอย่างที่ทำให้คุณรู้จักคัน (เช่น ผิวแห้ง, ผื่นคัน หรือภูมิแพ้อาหาร) ทำให้คุณรู้สึกคันมากกว่าเดิมขณะคุณตั้งครรภ์
ในการลดความไม่สบายตัวที่เกิดขึ้น หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน ใช้สบู่ที่อ่อนโยนและให้ความชุ่มชื่นด้วยโลชั่นไร้กลิ่น

อาการคันรุนแรง

อาการคันอย่างรุนแรงในช่วงสามเดือนที่สองหรือสามเดือนสุดท้ายสามารถเป็นสัญญาของอาการดีซ่านจากการคั่งของนํ้าดีจากเซลล์ตับมีพยาธิสภาพที่เกิดขณะตั้งครรภ์ ปัญหาของตับที่ส่งผลกระทบถึง 2 เปอร์เซ็นต์ของหญิงมีครรภ์ที่อาจทำให้เกิดปัญหากับลูกน้อยของคุณ โทรหาแพทย์ของคุณหรือผู้ผดุงครรภ์ทันทีหากคุณคิดว่าคุณเกิดภาวะคั่งน้ำดี หากคุณเกิดอาการดังกล่าว แพทย์ของคุณจะแนะนำการทดสอบที่เหมาะสมสำหรับคุณและลูกน้อยของคุณ

เมื่อใดที่ควรจะไปพบแพทย์: ติดต่อผู้ให้บริการดูแลครรภ์ของคุณทันทีหากคุณรู้สึกคันรุนแรงเป็นเวลานาน

ผิวแตกลาย

ไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่จะมีผิวแตกลาย เนื่องจากผิวแตกลายนั้นจะเกิดกับพื้นที่ที่ผิวหนังเกิดการยืดออกอย่างรวดเร็วจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น คุณอาจลดโอกาสเกิดผิวแตกลายได้โดยการค่อยๆ เพิ่มน้ำหนัก และไม่เกินน้ำหนักที่แนะนำสำหรับร่างกายของคุณ 

หากคุณมีผิวแตกลาย นี่คือตัวเลือกบางประการสำหรับการลดรอยที่ปรากฏขึ้น มีงานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าครีมเฉพาะแห่ง เช่น ครีมเทรติโนอินอาจช่วยได้ อย่างไรก็ตาม จะสามารถทาครีมดังกล่าวได้ภายหลังการคลอดบุตรเท่านั้น (หมายเหตุ: การดูแลรักษาเฉพาะจุดนั้นไม่ปลอดภัยขณะที่คุณกำลังตั้งครรภ์ และ/หรือขณะให้นมบุตร ดังนั้นจึงควรปรึกษากับผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณ) 

มีงานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าครีมเฉพาะแห่ง เช่น ครีมเทรติโนอินอาจช่วยได้ อย่างไรก็ตาม จะสามารถทาครีมดังกล่าวได้ภายหลังการคลอดบุตรเท่านั้น (หมายเหตุ: การดูแลรักษาเฉพาะจุดนั้นไม่ปลอดภัยขณะที่คุณกำลังตั้งครรภ์ และ/หรือขณะให้นมบุตร ดังนั้นจึงควรปรึกษากับผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณ)

มีหลักฐานบางชิ้นที่แสดงว่าการดูแลรักษาด้วยเลเซอร์สามารถช่วยฟื้นคืนความยืดหยุ่นและสีผิวได้ หากคุณสนใจ ปรึกษากับแพทย์โรคผิวหนัง น่าเสียดายที่ขั้นตอนการเสริมความงามนี้ไม่มีความคุ้มครองจากประกัน

เล็บมือที่ยาวขึ้นอย่างรวดเร็ว

ช่วงเวลาประมาณเดือนที่สี่ เล็บของคุณอาจเริ่มที่จะยาวเร็วกว่าปกติ พวกมันอาจจะอ่อนลงและเปราะมากขึ้น และทำให้เกิดร่องเล็กๆ พวกมันจะกลับมาเป็นปกติภายในไม่กี่เดือนภายหลังการคลอดบุตร

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่ดี

ขณะที่การตั้งครรภ์ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายมากมาย แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่คุณอยากจะให้มันคงอยู่ต่อไป เช่น: 

 • เส้นผมที่เงางาม
 • “ความเปล่งปลั่ง” ที่ขึ้นชื่อ
 • หน้าอกที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

ร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปของคุณ

เรียนรู้ว่าคุณจะคาดหวังอะไรจากร่างกายของคุณขณะมีครรภ์ได้บ้าง

Logo Baby Center

เจาะสูตรอาหารที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสามสูตรจาก BabyCenter® เพื่อตอบสนองความอยากอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ

กลับไปด้านบน