Skip to main content

การสอนทารก

Tips for Everyday Learning

ยิ่งลูกน้อยของคุณช่างสงสัยเท่าไร เขาก็ได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นมากเท่านั้น ดังนั้นการเอาใจใส่ความช่างสงสัยของลูกของคุณจึงเป็นหนึ่งในวิธีที่สำคัญที่สุดที่คุณจะช่วยพวกเขาให้กลายเป็นนักเรียนรู้ตลอดชีพได้

นี่คือวิธีการบางวิธีที่คุณสามารถเอาใจใส่ต่อความช่างสงสัยของลูกของคุณได้

สร้างความน่าสนใจในโลกรอบกายคุณ

ออกไปเดินเล่นข้างนอกและกล่าวถึงความสงสัยเกี่ยวกับต้นไม้ ท้องฟ้า และดวงดาว และให้ลูกของคุณเห็นคุณไล่ตามความสนใจของตัวคุณเอง

เสริมสร้างความสนใจในธรรมชาติ

เด็กๆ จะเรียนรู้ผ่านทางกิจกรรมที่ดึงดูดความสนใจและจินตนาการของพวกเขาได้มากขึ้น หากพวกเขาชอบดนตรี เล่นให้พวกเขาฟังบ่อยๆ ทำและเล่นเครื่องดนตรี รวมถึงเต้นไปด้วยกัน หากพวกเขาชื่นชอบแมลง ให้พลั่วและตาข่ายกับพวกเขา และหาหนังสือเกี่ยวกับแมลงอ่านให้พวกเขาฟัง

ตอบคำถามอย่างเรียบง่ายและตอบตามพัฒนาการของลูกของคุณ

คุณจะตอบคำถามเกี่ยวกับแหล่งกำเนิดของทารกที่แตกต่างกันไปมาก ในตอนที่ลูกของคุณอายุ 3 ขวบ หรือตอนอายุ 13 ปี และ ไม่ว่าลูกของคุณจะอายุเท่าไร ถามถึงความคิดของเขาก่อนที่จะตอบคำถามทุกครั้ง

หากคุณไม่มีคำตอบ ก็พูดออกไปตรงๆ

ให้พวกเขารู้ว่าการไม่มีคำตอบสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างนั้นเป็นเรื่องธรรมดา สิ่งนี้ยังช่วยสร้างโอกาสในการจำลองวิธีการในการหาคำตอบอีกด้วย ไปห้องสมุดกับพวกเขา หรือโทรหาใครสักคนที่น่าจะรู้

ใช้บริการห้องสมุด!

ไปทัศนศึกษาด้วยกันบ่อยๆ ค้นหาว่าห้องสมุดสาขาใกล้บ้านของคุณมีช่วงกิจกรรมสำหรับเด็กเวลาใด หนังสือคือหน้าต่างไปสู่โลกอันหลากหลายเพื่อสร้างความสุขให้กับจิตใจที่เต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็น เด็กเล็กๆ ที่คุ้นเคยกับหนังสือจะเป็นนักอ่านที่ดีขึ้น ให้ลูกของคุณเลือกหนังสือของเขาเอง งานวิจัยชี้ว่าไม่เกี่ยวว่าเด็กๆ จะอ่านหนังสือเกี่ยวกับจรวดหรือหนังสือการ์ตูน กุญแจสำคัญคือความสนใจของพวกเขาได้รับการตอบสนองและพวกเขาชื่นชอบในการอ่าน

กระตุ้นลูกๆ ของคุณด้วยคำถามปลายเปิด

นี่คือคำถามที่ไม่มีถูกหรือผิด และไม่สามารถตอบได้ด้วยเพียงคำคำเดียวอย่าง “ใช่” หรือ “ไม่ใช่” ยกตัวอย่างเช่น ถามเขาว่า “หนูรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับ...”, “(ประสบการณ์ต่างๆ) เป็นอย่างไรสำหรับหนู...” หรือ “ที่โรงเรียนวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง” คำถามเหล่านี้ช่วยให้ลูกของคุณพัฒนาความคิดและความคิดสร้างสรรค์ เขาให้แสดงความสนใจและความชื่นชอบของเขา และจะเปิดหน้าต่างไปสู่ชีวิตเบื้องลึกของเขาให้คุณได้เห็น

สร้างสภาพแวดล้อมที่น่าสนใจ

เหล่าทารกใช้เวลาหนึ่งในห้าของชั่วโมงการเดินของพวกเขาในการจ้องมอง พวกเขาสงสัยเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมรอบตัวเขา รูปภาพบนผนังและกิจกรรมครอบครัวปกติธรรมดานั้นมีเสน่ห์น่าดึงดูดโดยธรรมชาติ มอบของเล่นและสิ่งของที่ปลอดภัยให้ลูกของคุณได้สำรวจ สับเปลี่ยนหมุนเวียนสิ่งของของคุณเพื่อที่จะให้มัน “ใหม่” อยู่เสมอ

เปลี่ยนทิศทางใหม่ อย่าทำให้เสียกำลังใจ

ลองหาว่าสิ่งไหนดึงดูดความสนใจของพวกเขา หรือทักษะอะไรที่พวกเขาพยายามทำให้ชำนาญ และสร้างหนทางที่ปลอดภัยและเหมาะสมให้พวกเขาได้สำรวจ ตัวอย่างเช่น หากลูกน้อยวัยกำลังหัดเดินของคุณกำลังสำรวจพืชผักสวนครัว เว้นระยะให้ไกลมือของพวกเขา แต่มอบตัวเลือกที่ใกล้เคียงให้แทน ใส่ดินในภาชนะพลาสติกให้ลูกของคุณเล่นและสำรวจ หากพวกเขาอยากเทน้ำจากแก้วของพวกเขาลงบนเก้าอี้หรือพื้นสูง พาพวกเขาไปที่พื้นห้องครัว อ่างอาบน้ำ หรือสวนหลังบ้านหลังจากมื้ออาหาร เพื่อที่พวกเขาจะได้สำรวจและทดลองด้วยน้ำโดยไม่ทำให้คุณต้องปวดศีรษะ สิ่งนี้ยังสอนทักษะในการแก้ปัญหา และวิธีการที่สร้างสรรค์และเหมาะสมในการได้มาซึ่งสิ่งที่พวกเขาต้องการให้กับเด็กๆได้อีกด้วย

หมายเหตุ: การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตหลักของเด็กในวัยกำลังหัดเดิน ดูแลลูกของคุณขณะอยู่ใกล้แหล่งน้ำตลอดเวลา

มีเวลาสำหรับกิจกรรมปลายเปิด

วัตถุดิบอย่างกล่อง อิฐ น้ำ ทราย หม้อ และกระทะ และวัตถุดิบศิลปะอื่นๆ สามารถใช้ร่วมกับจินตนาการได้ ไม่เหมือนกับของเล่นบางประเภทที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้ในบางลักษณะเท่านั้น อย่าบอกลูกของคุณว่าให้ทำอย่างไรกับวัตถุดิบ ทำอย่างไร หรือมันควรจะเป็นอย่างไรในที่สุด ให้ความอยากรู้อยากเห็นของลูกของคุณนำทาง

ช่วงเวลาเล่นสนุกกับทารกน้อย

ช่วยลูกน้อยเรียนรู้และเติบโตผ่านการเล่น

Logo Baby Center

คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตสามารถเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยสร้างพัฒนาการให้กับลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณ BabyCenter® แบ่งปันวิธีการให้เล่นเครื่องมือทางเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างเหมาะสมให้กับลูกของคุณ

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ