Skip to main content

ช่วงวลาการอาบน้ำสำหรับลูกน้อย

Toddler Bath Time

อีกหนึ่งวิธีทำให้เวลาอาบน้ำมีความหมายมากยิ่งขึ้นคือการให้เวลานี้เป็นเวลาสำหรับลูกน้อยได้เรียนรู้และค้นพบสิ่งต่างๆ เมื่อเธอเติบโตขึ้น เล่นการในอ่างอาบน้ำกับทารกวัยหัดเดินและมอบของเล่นต่างๆ เช่น เหยือก, ถ้วย หรือหนังสือ ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และเสริมสร้างสายใยความผูกพันระหว่างคุณทั้งสอง

ลูกน้อยจะพัฒนาความมั่นใจในตนเองขึ้นเมื่อสามารถดูแลตนเองและเป็ดน้อยได้ และเมื่อเธอเข้าใจวิธีทำฟองสบู่ให้แตก ทักษะการคิดก็ได้รับการส่งเสริมเช่นกันระหว่างที่เธอใช้จินตนาการในการเล่มสมมติ และเมื่อเธอสร้างความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งที่มองเห็นในหนังสือกับชีวิต “จริง” ของเธอ เธอจะสร้างทักษะด้านภาษา รวมถึงกล้ามเนื้อนิ้วและมือ เมื่อเปิดหน้าหนังสือและเรียนรู้คำใหม่ๆ และอ่านไปพร้อมกับคุณ 

พัฒนาการด้านสังคม-อารมณ์

สิ่งที่คุณสามารถทำได้ สิ่งที่ลูกน้อยเรียนรู้
ถามลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณว่าอยากลองอาบน้ำด้วยตนเองไหม ลูกสามารถดูแลตนเองได้และเป็นผู้ช่วยที่ดี
มีความสุขไปกับการค้นพบและความสำเร็จของลูกน้อย บอกให้ลูกน้อยทราบว่าเธอทำได้ดีเพียงใด ตัวอย่างเช่น เมื่อลูกล้างและดูแลเจ้าเป็ดน้อย ลูกมีความสำคัญและมีความสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้
ช่วยลูกให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยนกิจกรรม โดยบอกให้ลูกรู้ล่วงหน้าก่อนสิ้นสุดเวลาอาบน้ำ และให้ลูกนำของเล่นชิ้นโปรดติดมือไปด้วย ความรู้สึกของลูกนั้นสำคัญ และคุณจะช่วยเหลือเธอรับมือกับสถานการณ์ยุ่งยากต่างๆ

ทักษะด้านภาษาและการคิด

สิ่งที่คุณสามารถทำได้ สิ่งที่ลูกน้อยเรียนรู้
สำรวจหนังสือลอยน้ำด้วยกัน ชวนให้ลูกชี้สิ่งของที่คุ้นเคย แสดงให้ลูกเห็นความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งที่ลูกเห็นในหนังสือกับสิ่งของในโลก “จริง” ของเธอ คำศัพท์ใหม่ๆ และความรักต่อหนังสือและการอ่าน ทุกที่ ทุกเวลา
พูดคุยกับทารกถึงสิ่งที่คุณทำร่วมกันระหว่างช่วงเวลาอาบน้ำ ถามคำถามลูก: เจ้าเป็ดหิวไหม? เจ้าเป็ดต้องอาบน้ำไหม? ลูกเป็นผู้สื่อสารที่ดี ลูกสามารถพัฒนาความคิดของตนเองได้
ช่วยลูกน้อยของคุณให้เป็นผู้แก้ไขปัญหาที่ดี ตัวอย่างเช่น โดยแนะนำวิธีถูสบู่กับฟองน้ำ หรือค้นหาหน้าหนังสือที่เธอต้องการ ลูกสามารถจัดการกับความท้าทายที่เผชิญได้

พัฒนาการด้านร่างกาย

สิ่งที่คุณสามารถทำได้ สิ่งที่ลูกน้อยเรียนรู้
เสนอวัตถุต่างๆ จำนวนมากให้กับลูกน้อยวัยหัดเดินเพื่อสำรวจในอ่างอาบน้ำ วิธีใช้นิ้วและมือเพื่อทำสิ่งต่างๆ เช่น การจับเหยือกให้แน่น และกดมันลงไปในน้ำก่อนเท
สังเกตวิธีที่ลูกใช้ร่างกายเพื่อทำสิ่งต่างๆ ให้เกิดขึ้น เช่น การตีฟองสบู่แตก ลูกมีร่างกายที่ดีและเเข็งแรงซึ่งสามารถทำสิ่งที่ยอดเยี่ยมต่างๆ ได้ นี่จะเป็นการสร้างความรู้สึกนับถือตนเองขึ้น

จำไว้ว่า ส่วนหนึ่งของการทำให้การอาบน้ำเป็นช่วงเวลาสนุกสนานคือการมั่นใจว่าลูกน้อยของคุณจะปลอดภัย อย่าทิ้งทารกไว้ตามลำพังในอ่างอาบน้ำเด็ดขาด แม้แต่วินาทีเดียว ดังนั้นรวบรวมข้าวของที่คุณต้องการใช้สำหรับอาบน้ำไว้ล่วงหน้า และปล่อยให้ระบบตอบรับรับสายโทรศัพท์แทนคุณ รวมทั้งขอให้มั่นใจว่าน้ำมีอุณหภูมิต่ำกว่า 120 องศา เพื่อช่วยป้องกันทารกไม่ได้โดนลวก

 

การอาบน้ำให้ทารก

เรียนรู้ขั้นตอนที่ต้องทำระหว่างอาบน้ำให้ทารก

Logo Baby Center

คุณทราบว่าจะต้องไม่ทิ้งลูกไว้ในอ่างอาบน้ำโดยไม่มีผู้ดูแล แต่ยังมีวิธีอื่นๆ อีกหรือไม่ที่จะช่วยให้ลูกน้อยปลอดภัยอยู่เสมอ BabyCenter® แบ่งปันเคล็ดลับการอาบน้ำอย่างปลอดภัย

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ