Skip to main content

แนวทางการนวดเด็กทารกแรกเกิด

Newborn Massage Guide

แม้ว่าลูกน้อยวัยแรกเกิดของคุณจะดูบอบบางมาก แต่อย่ากลัวที่จะเริ่มกิจวัตรการนวดภายหลังการคลอด การนวดเป็นกิจวัตจะช่วยกระชับสายสัมพันธ์และทำให้เขามีพัฒนาการด้านสุขภาพและอารมณ์

คุณสามารถเพิ่มการรับรู้ถึงวิธีการสื่อสารของลูกน้อยของคุณได้มากยิ่งขึ้นและได้ความคิดในเรื่องวิธีการช่วยเหลือลูกน้อยของคุณในช่วงสองสามเดือนแรกผ่านทางการนวด คุณและลูกน้อยของคุณจะค้นพบสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับกันและกัน การตระหนักว่าการนวดเป็นสิ่งที่คุณทำร่วมกันกับลูก มากกว่าการทำให้ลูกนั้นเป็นสิ่งสำคัญ

การนวดให้ลูกน้อยวัยแรกเกิดของคุณ

การสัมผัสเป็นวิธีการสื่อสารความรักของคุณไปยังลูกน้อยที่มีประสิทธิภาพ ในช่วงสองสามอาทิตย์แรก ใช้การนวดอย่างช้าๆ ที่ทำให้รู้สึกดี ไม่นวดบริเวณใดบริเวณหนึ่งนานจนเกินไป เด็กวัยแรกเกิดอาจรู้สึกว่าประสาทสัมผัสได้รับการกระตุ้นมากเกินไป และส่วนมากจะหาการปลอบประโลมในอ้อมอกของผู้ปกครองในช่วงสองสามอาทิตย์แรก และบางคนก็อาจเพียงต้องการให้ลูบหลังของเขาเบาๆ ผ่านเสื้อผ้า

Massage Resting Hands

การวางมือ

หากลูกของคุณยินยอมให้นวด เริ่มต้นที่การวางมือก่อน ใช้เทคนิคการวางมือก่อนนวดบริเวณใดๆ ของร่างกาย และสามารถใช้ได้เมื่อลูกน้อยของคุณต้องการพักขณะการนวด การวางมือเป็นวิธีการที่เพื่อให้ลูกน้อยของคุณรู้สึกปลอดภัยและเพลินไปกับสัมผัส


Massage Legs

ขา

ตรวจสอบปริมาณน้ำมันบนมือว่าเพียงพอหรือไม่ก่อนที่จะเริ่ม เริ่มต้นที่บริเวณขาสำหรับเด็กแรกเกิด เนื่องจากเป็นบริเวณที่โดยปกติแล้วเด็กทารกจะยินยอมให้นวด การลูบลงจะทำให้ผ่อนคลายมากกว่า

บีบที่ขาเบาๆ

ค่อยๆ จับข้อเท้าของลูกน้อยของคุณอย่างอ่อนโยนด้วยมือข้างหนึ่ง วางมืออีกข้างหนึ่งของคุณไว้บนต้นขาของลูกน้อย นวดรอบๆ ขา และเคลื่อนไปยังข้อเท้า ทำซ้ำอีกครั้งด้วยการนวดเป็นจังหวะอย่างมั่นคงแต่อ่อนโยนด้วยมืออีกข้างหนึ่ง


Massage Feet

เท้า

เด็กทารกมักชอบให้คนนวดเท้า สังเกตปฏิกริยาของลูกน้อยของคุณในกรณีที่เขารู้สึกจั๊กจี้ การนวดเท้าเพียงเล็กน้อยจะเกิดผลที่ดีต่อทั้งร่างกาย

ค่อยๆ บีบและหมุนนิ้วเท้าแต่ละนิ้วอย่างอ่อนโยนระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วกลางของคุณ ใช้นิ้วหัวแม่มืออีกข้างหนึ่งกดบริเวณบนเท้าจากนิ้วเท้าไปยังข้อเท้า ทำซ้ำหลายๆ ครั้ง


Massage Tummy

ท้อง

เมื่อสายสะดือของเด็กทารกหายดีแล้ว การนวดอย่างอ่อนโยนที่ท้องสามารถช่วยการย่อยอาหารและปัญต่างๆ เกี่ยวกับท้องได้

เริ่มด้วยการสัมผัสหน้าท้องของลูกน้อยด้วยมืออย่างแผ่วเบาและทำให้ผ่อนคลาย หากลูกน้อยของคุณอารมณ์ดี ค่อยๆ ลูบท้องของเขาอย่างอ่อนโยนด้วยมือข้างหนึ่ง และตามด้วยมืออีกข้างหนึ่ง


Massage Back

หลัง

การสัมผัสแบบเนื้อแนบเนื้อสามารถพัฒนาประสบการณ์ของสายสัมพันธ์ระหว่างลูกน้อย คุณแม่และคุณพ่อได้

อุ้มลูกน้อยของคุณชิดอก นวดหลังของลูกน้อยโดยเริ่มจากบริเวณคอ และค่อยๆ เลื่อนลงไปถึงบริเวณก้น

การนวดเหล่านี้อ้างอิงมาจากการนวดเด็กทารก: หนังสือคู่มือสำหรับผู้ปกครองที่เอาใจใส่ โดย Vimala McClure ผู้ก่อตั้ง IAIM

IAIM เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร และไม่ได้เป็นผู้รับรองผลิตภัณฑ์ใดๆ

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด และใช้สัมผัสในการสื่อสารและสร้างสายสัมพันธ์

ภายหลังการคลอดบุตร คุณแม่หลายๆ ท่าน และคุณพ่อบางท่าอาจประสบปัญหาภาวะซึมเศร้าในบางรูปแบบ ‘ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดบุตร’ เป็นเรื่องปกติและสามารถทำให้คุณแม่รู้สึกมีความสุขในขณะหนึ่งและอ่อนไหวอย่างมากในเวลาถัดมา อาการนี้มักจะหายหลังจากผ่านไปประมาณสองสามวัน โรคซึมเศร้านั้นมีความรุนแรงและมีอาการนานกว่า และสามารถแสดงสัญญาณได้ทุกเมื่อโดยตรงภายหลังการคลอดบุตร หรือภายหลังจากนั้น

งานวิจัยเกี่ยวกับภาวะซึมเศร้าหลังคลอดบุตรชี้ว่าการนวดสามารถพัฒนาความใกล้ชิดของผู้ปกครองและลูกน้อยได้ ผ่านทางการสบตา การสัมผัส เสียง และปฏิสัมพันธ์ที่อ่อนไหว

สร้างสายใยผ่านการนวด

แสดงให้ลูกน้อยของคุณเห็นว่าคุณห่วงใยเขามากเพียงใดผ่านภาษาแรกของทารก นั่นคือ การสัมผัส

Logo Baby Center

บางทีคุณอาจจะได้สร้างสายสัมพันธ์แล้ว และบางทีคุณอาจกำลังรอเวทย์มนตร์มาทำให้เกิดขึ้น ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม หายใจลึกๆ และดูหนังสือเบื้องต้นเกี่ยวกับการสร้างสัมพันธ์กับเด็กแรกเกิดจาก BabyCenter®

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ

กลับไปด้านบน