Skip to main content

แนวทางการนวดเด็กทารกแรกเกิด

Newborn Massage Guide

แม้ว่าลูกน้อยวัยแรกเกิดของคุณจะดูบอบบางมาก แต่อย่ากลัวที่จะเริ่มกิจวัตรการนวดผ่อนคลาย หลังการคลอด ซึ่งการนวดนั้นเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยกระชับสายสัมพันธ์และทำให้เขามีพัฒนาการด้านสุขภาพและอารมณ์ที่ดีได้มากยิ่งขึ้น มาเริ่มต้นกระชับสายสัมพันธ์ สร้างพัฒนาการให้ลูกน้อยที่คุณพ่อคุณแม่รักกัน กับวิธีนวดทารกด้วยเบบี้ออยล์กันเถอะ

ประโยชน์ของการนวดทารก ให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด

การนวดให้ลูกน้อยวัยแรกเกิด มีประโยชน์ที่มากกว่าที่คุณพ่อคุณแม่คิด ดัง

  • สื่อสารความรัก ความห่วงใย การสัมผัสเป็นวิธีการสื่อสารความรักของคุณไปยังลูกน้อยที่มีประสิทธิภาพ การนวด หรือการสัมผัสผิวให้ทารกอย่างนุ่มนวล จะทำให้เขารู้สึกผ่อนคลายและรู้สึกปลอดภัย 
  • กระตุ้นประสาทสัมผัสและพัฒนาการ ในช่วง 2-3 อาทิตย์แรก ใช้การนวดอย่างช้าๆ จะทำให้ทารก หรือลูกน้อยรู้สึกดี ร่างกายของเขาจะเรียนรู้ได้ถึงประสาทสัมผัสต่างๆ ซึ่งเป็นการสร้างพัฒนาการทั้งด้านอารมณ์ สมอง ร่างกาย กล้ามเนื้อและสุขภาพของเขาได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้เขานอนหลับสบาย หรือหลับได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ไม่ควรนวดบริเวณใดบริเวณหนึ่งนานจนเกินไป เด็กวัยแรกเกิดอาจรู้สึกว่าประสาทสัมผัสได้รับการกระตุ้นมากเกินไป 
  • สร้างความผ่อนคลาย บำบัดสุขภาพให้ทารก การนวดในบริเวณต่างๆ สามารถช่วยลดอาการไม่สบายตัวต่างๆ ของทารกได้ เช่น อาการจุกเสียด แน่นท้อง ปวดเกร็งกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ทารกน้อยได้อีกด้วย
  • ลดภาวะซึมเศร้าหลังคลอดของคุณแม่ มีงานวิจัยเกี่ยวกับภาวะซึมเศร้าหลังคลอดบุตร ชี้ให้เห็นว่าการนวดสามารถพัฒนาความใกล้ชิดของผู้ปกครองและลูกน้อยได้ ผ่านทางการสบตา การสัมผัส เสียงและปฏิสัมพันธ์ที่อ่อนไหว ช่วยให้คุณแม่ที่มีภาวะซึมเศร้าหลังคลอดมีอาการที่ดีขึ้นได้

คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่าน ประโยชน์ของการนวดให้ทารกแรกเกิด หรือลูกน้อยของคุณเพิ่มเติมได้ที่นี่

วิธีการนวดให้เด็กแรกเกิด ฉบับมือใหม่ นวดอย่างไรให้ลูกน้อยผ่อนคลายและปลอดภัย

ก่อนนวดตัวให้ทารก คุณพ่อคุณแม่สามารถเตรียมออยล์ หรือใช้ JOHNSON'S® Baby Oil ในการนวดให้ทารกได้ เพราะการใช้ออยล์บำรุงผิวเข้ามาช่วยในการนวด นอกจากช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย ลดการเสียดสีให้กับผิวของลูกน้อยแล้ว ยังช่วยเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว เสริมเกราะปกป้องผิว ให้ผิวสุขภาพดีขึ้นได้อีกด้วย

Massage Resting Hands

ท่าการวางมือ

หากลูกของคุณยินยอมให้นวด ให้คุณพ่อคุณแม่เริ่มต้นที่การวางมือก่อน เป็นการสัมผัสลูบตัวให้เขาผ่อนคลาย รู้สึกปลอดภัยมากขึ้นก่อน จากนั้นคุณพ่อคุณแม่ค่อยๆ เริ่มต้นการนวดในส่วนต่างๆ ได้

ซึ่งการใช้เทคนิคการวางมือก่อนนวดบริเวณใดๆ ของร่างกาย เป็นวิธีการเพื่อให้ลูกน้อยของคุณรู้สึกปลอดภัยและเพลินไปกับสัมผัสจากคุณพ่อคุณแม่ และสามารถใช้ได้เมื่อลูกน้อยของคุณต้องการพักขณะการนวด


Massage Resting Hands

ท่านวดทารกบริเวณขา

การนวดบริเวณขาให้เริ่มต้นที่บริเวณต้นขาเนื่องจากเป็นบริเวณที่โดยปกติแล้วเด็กทารกจะยินยอมให้นวด โดยเริ่มจากการลูบลงจะทำให้ลูกน้อยผ่อนคลายมากขึ้น

บีบที่ขาเบาๆ หลังจากนั้นค่อยๆ จับข้อเท้าของลูกน้อยของคุณอย่างอ่อนโยนด้วยมือข้างหนึ่ง วางมืออีกข้างหนึ่งของคุณไว้บนต้นขาของลูกน้อย นวดรอบๆ ขา และเคลื่อนไปยังข้อเท้า ทำซ้ำอีกครั้งด้วยการนวดเป็นจังหวะอย่างมั่นคงแต่อ่อนโยนด้วยมืออีกข้างหนึ่ง


Massage Legs

ท่านวดทารกบริเวณเท้า

เด็กทารกมักชอบให้คนนวดเท้า สังเกตปฏิกิริยาของลูกน้อยของคุณในกรณีที่เขารู้สึกจั๊กจี้ การนวดเท้าเพียงเล็กน้อยจะเกิดผลที่ดีต่อทั้งร่างกาย

โดยค่อยๆ บีบและหมุนนิ้วเท้าแต่ละนิ้วอย่างอ่อนโยน แล้วลูบไล้นิ้วเท้าทุกนิ้วจากโคนนิ้วจรดปลายนิ้ว รวมถึงบริเวณฝ่าเท้าด้วย ซึ่งจะช่วยให้ทารกผ่อนคลายจากปัญหากล้ามเนื้อขาและเท้าเกร็งได้


Massage Feet

ท่านวดทารกบริเวณท้อง

เมื่อสายสะดือของเด็กทารกหายดีแล้ว การนวดอย่างอ่อนโยนที่ท้องของทารกสามารถช่วยการย่อยอาหารและปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับสุขภาพในช่องท้องได้ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด แน่นท้อง ลมในท้องเยอะได้

เริ่มด้วยการสัมผัสหน้าท้องของลูกน้อยด้วยมืออย่างแผ่วเบาและทำให้ผ่อนคลาย หากลูกน้อยของคุณอารมณ์ดี ค่อยๆ ลูบท้องของเขาจากซ้ายไปขวา ขวาไปซ้าย และขึ้นลงอย่างอ่อนโยนด้วยมือข้างหนึ่ง และตามด้วยมืออีกข้างหนึ่ง


Massage Back

ท่านวดทารกบริเวณหลัง

การสัมผัสแบบเนื้อแนบเนื้อสามารถพัฒนาประสบการณ์ของสายสัมพันธ์ระหว่างลูกน้อย คุณแม่และคุณพ่อได้

โดยเริ่มจากการอุ้มลูกน้อยของคุณชิดอก นวดหลังของลูกน้อยโดยเริ่มจากบริเวณคอและค่อยๆ เลื่อนลงไปถึงบริเวณก้น หรือนำลูกน้อยนอนคว่ำในท่าที่ปลอดภัย แล้วใช้มือทั้ง 2 ข้างวางบนแผ่นหลังบริเวณไหล่หรือต้นคอ ลูบไล้ไล่ลงมาจนถึงเอว ซึ่งท่านี้จะช่วยเสริมกล้ามเนื้อของทารกน้อยให้แข็งแรง และทำให้เขาชันคอได้เร็วขึ้น

Tips

  • คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจกังวลว่าสามารถนวดให้ทารกแรกเกิดได้เลยหรือไม่ ซึ่งในความจริงเราสามารถนวดให้กับทารกแรกเกิดได้โดยไม่เป็นอันตราย หากนวดอย่างอ่อนโยน เบามือและนวดในท่าที่ปลอดภัย ถูกต้อง
  • ขณะนวดคุณพ่อคุณแม่ควรสบตา พูดคุย ร้องเพลง หรือหยอกล้อไปพร้อมๆ กับการนวดได้ จะช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์ครอบครัวและพัฒนาการทั้งอารมณ์และร่างกายได้มากยิ่งขึ้น
  • อย่าลืมที่จะหยิบ จอห์นสันเบบี้ออยล์ เข้ามาเป็นตัวช่วยเสริมในการนวด เพื่อดูแลผิวให้ชุ่มชื้น และไม่ทำให้เขาเจ็บตึงระหว่างการนวดด้วย
  • ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการนวดตัวให้ทารกและเด็กเล็กนั้นคือ ช่วงเวลาหลังอาบน้ำ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

หมายเหตุ : การนวดเหล่านี้อ้างอิงมาจากการนวดเด็กทารก: หนังสือคู่มือสำหรับผู้ปกครองที่เอาใจใส่ โดย Vimala McClure ผู้ก่อตั้ง IAIM ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร และไม่ได้เป็นผู้รับรองผลิตภัณฑ์ใดๆ

สร้างสายใยผ่านการนวด

แสดงให้ลูกน้อยของคุณเห็นว่าคุณห่วงใยเขามากเพียงใดผ่านภาษาแรกของทารก นั่นคือ การสัมผัส

Logo Baby Center

บางทีคุณอาจจะได้สร้างสายสัมพันธ์แล้ว และบางทีคุณอาจกำลังรอเวทย์มนตร์มาทำให้เกิดขึ้น ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม หายใจลึกๆ และดูหนังสือเบื้องต้นเกี่ยวกับการสร้างสัมพันธ์กับเด็กแรกเกิดจาก BabyCenter®

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ