Skip to main content

คำแนะนำเรื่องการนวดตัวสำหรับทารก 6 สัปดาห์ขึ้นไป

Baby Massage Guide: Six Weeks Plus

ช่วงหกสัปดาห์ ลูกน้อยของคุณจะเริ่มตอบสนองมากขึ้น เขาอาจจะมีความคุ้นเคยและพร้อมสำหรับการนวดที่เต็มรูปแบบมากขึ้น ทำให้คุณมีโอกาสที่จะสร้างสายสัมพันธ์และกระตุ้นประสาทสัมผัสของเขา ทำให้การนวดมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น

การนวดเป็นหนทางที่ดีในการสื่อสารถึงกันและกัน และนำไปสู่ความสนุกนานและการเล่น นี่เป็นการนวดเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มลงในกิจวัตรการนวดของคุณ

Tummy

ท้อง

การนวดบริเวณท้องเป็นวิธีน่ารักๆ ที่ช่วยให้เด็กทารกรู้สึกปลอดภัยเช่นเดียวกับช่วยบรรเทาปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับท้อง เช่น โคลิก และอาการท้องผูก

หากลูกน้อยของคุณอารมณ์ดี ค่อยๆ ลูบท้องของเขาอย่างอ่อนโยนด้วยมือข้างหนึ่ง และตามด้วยมืออีกข้างหนึ่ง


‘I Love U’ on the tummy

‘รักหนูนะ’ บนหน้าท้อง

เริ่มต้นด้วยการวางมือ

  1. ลูบลงครั้งหนึ่งที่ท้องด้านซ้ายของลูกน้อย (ด้านขวาของคุณ) ด้วยมือข้างขวา
  2. ทำเป็นตัว ‘L’ เขียนกลับหลังเอียงๆ เริ่มจากด้านขวาของลูกน้อยไปยังด้านซ้าย
  3. ทำตัว ‘U’ กลับหัว เริ่มจากด้านขวาล่างของลูกน้อย ขึ้น ไปตามแนวขวาง และลงมาทางด้านซ้ายของท้องลูกน้อยของคุณ พูดคำว่า ‘รักหนูนะ’ ขณะที่คุณกำลังนวด

Chest

หน้าอก

การนวดหน้าอกอย่างอ่อนโยนสามารถช่วยบรรเทาปัญหาการคั่งของโลหิต ขณะที่สัมผัสหน้าอกเบาๆ บางครั้งคุณจำเป็นจะต้องหยุดพักและวางมือ แบ่งปันความรู้สึกให้แก่กัน

ด้วยมือทั้งสองข้างที่กลางแผ่นอกของเขา ลูบไปทางด้านข้างเหมือนกับว่าคุณกำลังทำให้หน้าหนังสือเรียบ สัมผัสตัวลูกน้อยของคุณสม่ำเสมอ เลื่อนมือทั้งสองข้างของคุณลง ไปรอบๆ และกลับมาเจอกันที่ตรงกลางอีกครั้งหนึ่ง


Touch Relaxation

การผ่อนคลายโดยการสัมผัส

การผ่อนคลายโดยการสัมผัสสามารถใช้ได้กับทุกวัยและทุกเวลาด้วยการนวด ในบางครั้งเด็กทารกสามารถสะสมความตึงเครียดไว้ในร่างกายตนเองในปริมาณมาก และเทคนิคการนวดที่แขนและขาจะช่วยทำให้ลูกน้อยของคุณผ่อนคลาย

ค่อยๆ เคลื่อนมือไปรอบๆ แขนหรือขาของลูกน้อยของคุณอย่างอ่อนโยน และขอให้เขาผ่อนคลาย พูดซ้ำๆ ด้วยน้ำเสียงใจเย็นว่า “ผ่อนคลายนะ” เมื่อคุณรู้สึกว่าลูกน้อยตอบสนอง ให้รางวัลเขาด้วยการตอบสนองในแง่บวก เช่น รอยยิ้ม และการจุมพิต


Hands

มือ

นี่เป็นหนทางที่ดีที่จะแสดงวิธีการผ่อนคลายมือให้ลูกน้อยของคุณ ใช้นิ้วหัวแม่มือของคุณค่อยๆ คลายมือของ พวกเขา หมุนนิ้วเล็กๆ แต่ละนิ้วด้วยนิ้วกลางและนิ้วหัวแม่มือของคุณอย่างอ่อนโยน และค่อยๆ ลูบด้านบนของมือจากข้อมือไปจนถึงปลายนิ้ว


Face

ใบหน้า

การนวดใบหน้าสามารถช่วยผ่อยคลายความตึงเครียดที่เกิดขึ้นจากการดูดนม การร้องไห้ และอาการอึดอัดที่เกิดจากฟันขึ้น

เด็กทารกเป็นกระจกสะท้อนการเคลื่อนไหวและการแสดงอารมณ์ของคุณ มันเป็นช่วงเวลาน่ารักๆ ที่จะสบสายตาและมีช่วงเวลาที่มีความสุขด้วยกัน ทำวงกลมเล็กๆ ตลอดแนวขากรรไกรของเขาด้วยปลายนิ้วของคุณ


Back

หลัง

การนวดหลังสามารถ ช่วยทำให้คอ ไหล่ และแขนมีความแข็งแรงขึ้นขณะที่เด็กทารกเงยหน้าขึ้น และมีผลทำให้สงบและผ่อนคลาย มีวิธีหลายวิธีในการจัดตำแหน่งให้ลูกน้อยของคุณ เพื่อช่วยให้พวกเขาสบายตัวขณะนอนคว่ำ คุณจะเรียนรู้ตำแหน่งที่แตกต่างกันเหล่านี้ในชั้นเรียนการนวดเด็กทารก

ขณะที่เด็กทารกนอนคว่ำ เริ่มจากมือทั้งสองข้างที่หลังส่วนบนในมุมที่เหมาะสมกับกระดูกสันหลัง เคลื่อนมือของคุณไปยังด้านหน้าและด้านหลังในทิศทางตรงข้ามกัน ผ่านหลังลงไปยังบริเวณก้น หลังจากนั้นขึ้นมายังไหล่ และกลับลงไปอีกครั้งหนึ่ง ต่อมา เคลื่อนมือของคุณจากคอของพวกเขาลงมาจรดเท้า

การนวดเหล่านี้อ้างอิงมาจากการนวดเด็กทารก: หนังสือคู่มือสำหรับผู้ปกครองที่เอาใจใส่ โดย Vimala McClure ผู้ก่อตั้ง IAIM

IAIM เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร และไม่ได้เป็นผู้รับรองผลิตภัณฑ์ใดๆ

สร้างสายใยผ่านการนวด

แสดงให้ลูกน้อยของคุณเห็นว่าคุณห่วงใยเขามากเพียงใดผ่านภาษาแรกของทารก นั่นคือ การสัมผัส

Logo Baby Center

อิ่มแปล้หรือเปล่า? ตรวจสอบ ผ้าอ้อมสะอาดหรือเปล่า? ตรวจสอบ ยังสับสนอยู่หรือ? ดูเหตุผล 12 ประการที่เด็กทารกร้องไห้จาก BabyCenter® เพื่อที่คุณจะสามารถยับยั้งน้ำตาได้เร็วมากขึ้น

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ