Skip to main content

เคล็ดลับวิธีดูแลฟันและการแปรงฟันให้ลูกน้อยที่ถูกต้อง

Toddler Teeth

แม้ว่าฟันชุดแรกของลูกจะไม่ใช้ฟันแท้ แต่การดูแลรักษาฟันของลูกให้สะอาดอยู่เสมอก็มีความสำคัญมาก ฟันผุเกิดจากแบคทีเรียที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติภายในช่องปากของเด็กวัยหัดเดิน รวมกับน้ำตาลจากเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ภายในปาก สร้างกรดซึ่งทำลายเคลือบฟัน 

การสอนลูกน้อยให้หัดดูแลฟันเป็นอีกหนึ่งโอกาสดีสำหรับให้คุณทั้งคู่ได้สานสายใยความผูกพัน พร้อมกับช่วยให้การไปพบทันตแพทย์เป็นเรื่องง่ายขึ้น ทั้งยังปลูกฝังนิสัยการดูแลฟันให้มีสุขภาพดีไปตลอดชีวิตแก่ลูกตั้งแต่ยังเล็กอีกด้วย

เมื่อไรจึงควรทำความสะอาดฟันให้ลูกน้อยวัยหัดเดิน

ลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณต้องการการทำความสะอาดฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง หลังจากมื้อเช้าและหลังจากมื้อค่ำเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด แต่ก่อนนอนก็เป็นเวลาสำคัญสำหรับแปรงฟันของลูกเช่นกัน แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดฟันผุมักเจริญเติบโตในตอนกลางคืน

วิธีแปรงฟันให้ลูกน้อยวัยหัดเดิน

  • ดึงดูดความรู้สึกอยากทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเองของเด็ก (มีแต่เด็กโตแล้วเท่านั้นที่แปรงฟันด้วยตัวเอง) จัดเตรียมยาสีฟันที่มีรสอร่อย และแปรงสีฟันขนาดเล็กและมีขนนุ่ม แล้วภารกิจนี้จะได้รับการต้อนรับด้วยความกระตือรือร้นเช่นเดียวกับของเล่นชิ้นใหม่
  • ใช้ยาสีฟันซึ่งมีส่วนประกอบของฟลูออไรด์ปริมาณเท่าเมล็ดถั่ว ฟลูออไรด์ปริมาณมากเกินไปอาจเป็นสาเหตุให้ฟันเปลี่ยนสีอย่างถาวร
  • ลูกอาจจดจ่ออยู่กับฟันด้านหน้า ดังนั้นเตือนลูกให้แปรงเข้าไปถึงฟันซี่ที่อยู่ด้านในด้วย
  • สอนวิธีบ้วนปากให้สะอาดด้วยน้ำ แล้วจากนั้นแปรงฟันของลูกอย่างระมัดระวังด้วยตัวคุณเอง เนื่องจากเด็กเล็กๆ มักแปรงไม่ทั่วทุกซอกฟันและร่องเหงือก เมื่อลูกขึ้นชั้นประถมปีที่สองหรือสาม ก็จะสามารถแปรงฟันได้ด้วยตนเอง

เมื่อไรที่ควรพาลูกน้อยวัยหัดเดินไปพบทันตแพทย์

ตอนนี้เป็นเวลาเหมาะสมที่จะพาลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณไปพบทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจทุกๆ 6 เดือน พยายามอย่างเต็มที่เพื่อทำให้เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องสนุกสนาน หากลูกตื่นเต้น ให้อุ้มนั่งบนตักหรือเก้าอี้ “เวทย์มนต์” เพื่อทันตแพทย์จะสามารถตรวจภายในช่องปากของลูกได้อย่างรวดเร็ว

วิธีปลูกฝังกิจวัตรการนอน

Logo Baby Center

ททบทวนวิธีดูแลฟันของลูกน้อยวัยหัดเดิน BabyCenter® ขอมอบคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลฟันของลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณ

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ