Skip to main content

บอกต่อ 5 วิธีกล่อมลูกนอนยังไง ให้หลับปุ๋ย

Baby Sleep

เมื่อถึงช่วงอายุประมาณ 3 เดือน ลูกน้อยของคุณจะเริ่มยืดเวลาการนอนหลับในตอนกลางคืนได้ยาวขึ้น แต่การรักษากิจวัตรยามค่ำคืนไว้ ก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่เพียงแต่จะทำให้ลูกน้อยยังคงนอนหลับได้ดี แต่ยังทำให้การอาบน้ำ นวด และการโอบกอดมีความหมายมากขึ้นอีกด้วย 

การนอนหลับเป็นจังหวะ จะเริ่มขึ้นในช่วงประมาณ 6 สัปดาห์ และเด็กทารกส่วนใหญ่จะสามารถมีวงจรการหลับและตื่นที่สม่ำเสมอได้เมื่อมีอายุในช่วง 3-6 เดือน  เมื่อลูกของคุณเริ่มเข้าใจความแตกต่างระหว่างกลางคืนและกลางวัน ก็ได้เวลาปรับ กิจวัตรเวลาการนอน

สอนให้ลูกรู้จักนอนหลับได้ด้วยตัวเอง

สิ่งสำคัญของการทำให้ลูกน้อยหลับตลอดคืน คือให้ลูกเรียนรู้ที่จะหลับลงด้วยตัวเอง พาลูกเข้านอนเมื่อพวกเขาง่วงแต่ยังคงตื่นอยู่  เด็กๆ ควรจะต้องนอนหลับได้ด้วยตนเอง เพื่อให้พวกเขาสามารถหลับเองได้เมื่อตื่นขึ้นมากลางดึก

ลูกของฉันควรจะนอนมากแค่ไหน

หลัง 3 เดือน เด็กทารกจะนอนประมาณ 13 - 15 ชั่วโมงต่อวัน แต่คุณก็จำเป็นต้องทราบด้วยว่า เด็กทารกแต่ละคนจะแตกต่างกัน บางคนนอนมากกว่าคนอื่น และบางคนก็นอนน้อยกว่า

ลูกฉันควรงีบหลับบ่อยแค่ไหน

ลูกน้อยของคุณจะต้องงีบหลับประมาณ 2 - 4 ครั้ง ในแต่ละวัน การงีบหลับให้น้อยลง ไม่มีประโยชน์ต่อการนอนกลางคืน แต่อาจจะทำให้ลูกเหนื่อยและหลับตอนกลางคืนยากกว่าเดิม พยายามอย่าให้การงีบหลับกระชั้นกับ เวลาเข้านอน.

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

ต้องแน่ใจว่ากิจวัตรยามกลางคืนของลูกไม่ได้ยาวเกินไป หรือยากเกินกว่าจะทำได้ หลีกเลี่ยงการไกวเปล หรือ ป้อนนมให้ลูกหลับ เพราะคุณอาจจะต้องทำเช่นนั้นเมื่อลูกตื่นขึ้นเองในตอนกลางดึก พาลูกเข้านอน เมื่อเขาง่วงแต่ยังคงตื่นอยู่ และคุณพ่อคุณแม่ควรผลัดกันพาลูกเข้านอน

การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการนอน

น่าสนใจ ที่ความเติบโตทางกายภาพของลูกน้อยจะสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนได้
ทุกๆ พัฒนาการใหม่ๆ อย่างเช่น การพลิกตัว เกาะยืน ก็อาจจะเปลี่ยนการนอนของลูกน้อยชั่วคราวได้ อย่าท้อแท้ หากลูกน้อยของคุณเคยหลับยาวตลอดคืน แต่กลับมีช่วงที่ตื่นขึ้นมากกลางดึกบ้าง  รักษา กิจวัตร ของคุณไว้ตามเดิม เพื่อช่วยให้พฤติกรรมการนอนของลูกกลับมาเป็นปกติ

สร้างกิจวัตรในยามค่ำคืน

แม้ลูกยังอายุน้อย กิจวัตรในยามกลางคืน ก็จะช่วยให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ว่านั่นเป็นเวลาสำหรับนอนแล้ว ลอง กิจวัตร 3 ขั้นตอน ที่ประกอบด้วย:

Logo Baby Center

ลูกน้อยอาจจะทำบางอย่างในช่วงที่เขากำลังนอนหลับ ที่ทำให้คุณกังวลใจ -มีอะไรบ้างที่เป็นอาการปกติ BabyCenter® ช่วยให้คุณรู้ว่าต้องพิจารณาดูอะไรบ้าง

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ