Skip to main content

วิธีฝึกสอนลูกหัดเดิน สอนตั้งไข่ยังไงให้ปลอดภัย

How Babies Learn to Walk

ก่อนที่คุณจะทันรู้ตัว ลูกน้อยของคุณก็จะเดินเตาะแตะไปทั่วทุกที่ นี่เป็นหมุดหมายในพัฒนาการซึ่งต้องการการสนับสนุน, ความใส่ใจ และการป้องกันความปลอดภัยล่วงหน้าจากคุณ

ทารกส่วนใหญ่เริ่มก้าวเท้าก้าวแรกในช่วงปลายปีแรกของพวกเขา (ระหว่าง 9 และ 12 เดือน) ไม่ต้องกังวลหากลูกน้อยของคุณมีพัฒนาการที่ช้ากว่านี้เล็กน้อย เด็กหลายคนยังไม่เดินจนกว่าพวกเขาจะอายุ 16 หรือ 17 เดือน หากคุณรู้สึกเหมือนกับว่าลูกน้อยของคุณมีพัฒนาที่ช้ากว่าปกติ คุณควรปรึกษาแพทย์

การเดินมีพัฒนาการอย่างไร

ทารกส่วนใหญ่เริ่มต้นด้วยการคลาน แม้ว่าทารกบางคนจะข้ามขั้นตอนนี้ไปเป็นการเริ่มยืนขึ้นและเดินในที่สุด หากลูกน้อยของคุณเป็นนักคลานตัวยง เขาอาจจะพยายามท้าทายตนเองไปอีกขั้น อย่างเช่นการคลานขึ้นบันได ขณะที่การปีนบันไดอาจช่วยให้เขาเรียนรู้ที่จะประมาณความสูงและความลึก และพัฒนาการทรงตัวของตนเอง เพื่อความปลอดภัยจึงควรติดตั้งประตูบันไดไว้ เพื่อที่เขาจะไม่สามารถพยายามปีนบันไดได้โดยปราศจากคุณหรือความช่วยเหลือจากคุณ

ก่อนที่จะเดิน ลูกน้อยของคุณจะเริ่ม “เดินเกาะ” เสียก่อน

ทารกที่เคลื่อนไหวได้คล่องตัวจะพยายามยืนขึ้นและเริ่มก้าวเดินขณะที่ยึดเกาะเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นเทคนิคที่เรียกว่า “การเดินเกาะ” หากลูกน้อยของคุณเริ่มมีความมั่นใจ เขาจะค้นพบวิธีการเดินไปทั่วห้องโดยใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวช่วยในการทรงตัวในไม่ช้า ในการเรียนรู้วิธีการเดินเกาะนี้เป็นทักษะทางกายภาพทักษะสุดท้ายที่ลูกน้อยของคุณต้องทำให้คล่องก่อนที่เขาจะเริ่มเดินโดยไม่มีตัวช่วยใดๆ สร้างความมั่นใจให้เขาเดินเกาะ และเดินพร้อมกับจับมือของคุณในที่สุด แสดงวิธีการย่อเข่าเพื่อที่จะนั่งให้เขาดู หากเขาเอื้อมไปหาของเล่นชิ้นโปรดด้วยการเดินไปเดินมาในห้องแล้ว อย่าลืมที่จะกล่าวชมเขามากๆ ด้วย

ทำให้บ้านของคุณปลอดภัยสำหรับเด็กๆ

เมื่อลูกน้อยของคุณเริ่มเดินได้แล้ว ควรตรวจสอบให้ดีว่าบ้านของคุณจะปลอดภัยสำหรับเด็กๆ ทารกที่เดินเกาะหรือเดินแล้วอาจจะเจ็บตัวได้ง่ายดาย และเมื่อลูกน้อยของคุณใช้มือ ขา และเท้าของเธอเพื่อเคลื่อนที่ไปรอบๆ เธออาจเปื้อนสิ่งสกปรกได้ง่าย ผิวของเธออาจจะแห้งจากการเสียดสีที่เพิ่มขึ้นจากการเดิน และเธอมีแนวโน้มที่จะมีรอยขีดรอยข่วนมากยิ่งขึ้น หากต้องการรักษาความสะอาดให้ลูกน้อยของคุณที่รวดเร็วและง่ายดาย ใช้ผ้านุ่มสะอาดชุ่มน้ำและใช้ JOHNSON’S® HEAD-TO-TO® baby wash เพื่อทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนในเวลาอาบน้ำ ใช้เครื่องมือทำความสะอาดที่อ่อนโยนและชุ่มชื้นขณะอาบน้ำให้ลูกน้อยของคุณ อย่างเช่น JOHNSON'S® baby moisture care baby wash.

ในการดูแลผิวลูกน้อยของคุณให้ชุ่มชื้นหลังการอาบน้ำ ลองใช้โลชั่นที่มีความอ่อนโยน อย่างเช่น JOHNSON'S® baby lotion.

ข้อมูลอ้างอิงจาก JOHNSON’S® Your Baby & Toddler เมื่อแรกเกิดจนถึงอายุ 3 ปี สำนักพิมพ์ DK พับลิชชิ่ง ปี 2004

ช่วงเวลาเล่นสนุกกับทารกน้อย

ช่วยลูกน้อยเรียนรู้และเติบโตผ่านการเล่น

Logo Baby Center

ลูกน้อยของคุณจะเปลี่ยนจากการคลานเป็นเดินเร็วกว่าที่คุณคิด BabyCenter® จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมสำหรับเป้าหมายที่น่าตื่นเต้นอื่นๆ ในพัฒนาการของลูกน้อยของคุณ

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ