Skip to main content

สภาพผิวของเด็กแรกเกิด

Newborn Skin Conditions

ผิวของลูกน้อยคนใหม่ยังคงมีพัฒนาการ ดังนั้นมันจึงต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ระหว่างที่ผิวของลูกปรับตัวให้เข้ากับโลกใบใหม่ เด็กทารกแรกเกิดส่วนใหญ่จะต้องเผชิญกับสภาพผิวแบบต่างๆ

ผิวของทารกจะต้องปรับตัว จากสภาพแวดล้อมที่คล้ายน้ำภายในมดลูก มาสู่สภาพแวดล้อมที่แห้งกว่าหลังจากลืมตาดูโลก ความเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นทันที และผิวของลูกน้อยยังคงมีพัฒนาการต่อไปอีกพักใหญ่หลังจากถือกำเนิด ซึ่งทำให้ผิวของลูกบอบบางกว่าผิวของคุณ แม้ว่าผิวของทารกจะสามารถซึมซับน้ำได้ในอัตรารวดเร็วกว่าผิวของผู้ใหญ่ แต่มันก็สามารถสูญเสียน้ำไปได้เร็วกว่าเช่นกัน ทำให้ผิวของทารกมีแนวโน้มว่าจะแห้งได้ง่าย  ยิ่งไปกว่านั้น ระบบภูมิคุ้มกันของทารกก็ยังคงมีพัฒนาการ ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้สูงยิ่งขึ้นที่จะเกิดการติดเชื้อ

สิวในทารก

สิวในทารกเกิดขึ้นในทารกประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด โดยปกติแล้วอาการจะหายไปเองระหว่างช่วงสองถึงสามเดือนแรก มันอาจปรากฏในลักษณะตุ่มสิว, สิวหัวปิด หรือผดผื่นไม่รุนแรง โดยปกติแล้วสิวหัวปิดขนาดเล็กหรือจุดที่เรียกว่าสิวเม็ดข้าวสารจะปรากฏบนใบหน้า โดยเฉพาะจมูกและคาง สิวเหล่านี้ไม่คันและไม่ทำให้ทารกระคายเคือง มันเป็นเพียงผลของต่อมเหงื่อที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ และอาจเป็นฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์ของคุณ และจะหายไปโดยไม่ต้องรักษา

แม้ว่าสิวส่วนใหญ่ของทารกจะไม่ลุกลามและหายไปได้เอง แต่หากทารกน้อยมีอาการรุนแรงหรือคุณรู้สึกเป็นกังวล ขอให้ปรึกษากับผู้ดูแลด้านสุขภาพแก่ลูกน้อยของคุณ 

ผิวลอก

คุณยังอาจสังเกตเห็นระหว่างช่วงสองสามวันแรกว่าผิวของทารกแรกเกิดมีอาการลอกเล็กน้อย โดยเฉพาะที่บริเวณฝ่ามือ, ส้นเท้า และตาตุ่ม นี่เป็นอาการปกติ โดยเฉพาะเมื่อทารกคลอดหลังจากกำหนด  เมื่อผ่านไปสองหรือสามวัน อาการผิวลอกจะหายไปเอง คุณสามารถสอบถามกับผู้ดูแลด้านสุขภาพแก่ทารกว่า จะสามารถใช้น้ำมันทาผิวสำหรับทารกหรือ มอยส์เจอไรเซอร์ได้หรือไม่

ไขบนหนังศีรษะ

ทารกบางคนมีไขบนหนังศีรษะหรืออาการต่อมไขมันอักเสบ ซึ่งเป็นสภาพผิวที่ดูเหมือนแผ่นหรือสะเก็ดบนหนังศีรษะหรือคิ้วของลูก นี่เป็นสภาพผิวที่เกิดขึ้นเป็นปกติ ซึ่งอาจเริ่มขึ้นในช่วงสองสามสัปดาห์แรก และโดยทั่วไปแล้วจะปรากฏนานหลายสัปดาห์หรือเดือน โชคดีที่มันมักจะหายสนิทเมื่อทารกของคุณมีอายุระหว่าง 8 ถึง 12 สัปดาห์

เพื่อช่วยบรรเทาอาการ คุณสามารถนวดบริเวณที่เกิดสะเก็ดอย่างเบามือด้วยมอยส์เจอไรเซอร์หรือน้ำมัน เช่น JOHNSON'S® baby Oil  เพื่อให้สะเก็ดแข็งนุ่มลง รอสักสองหรือสามนาที จากนั้นหวีเบาๆ เพื่อให้แผ่นสะเก็ดหลุดออก จากนั้นคุณสามารถสระผมลูกด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับทารก เช่น JOHNSON'S® baby shampoo

ผื่นผ้าอ้อม

เด็กทารกส่วนใหญ่จะประสบปัญหาผื่นผ้าอ้อมในเวลาใดเวลาหนึ่ง สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลและป้องกันผื่นผ้าอ้อม เข้าชมได้ที่ คำแนะนำเรื่องผื่นผ้าอ้อม

แม้ว่าสภาพผิวเหล่านี้จะหายได้เอง แต่หากคุณรู้สึกไม่สบายใจหรือเป็นกังวล ควรปรึกษากับ ผู้ดูแลด้านสุขภาพ ของคุณ

ความเชื่อเกี่ยวกับการดูแลผิวของทารก

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ

กลับไปด้านบน