Skip to main content

5 วิธีดูแลปัญหาผิวทารกแรกเกิด ที่คุณแม่ควรรู้ !

Newborn Skin Conditions

ขอแสดงความยินดีและต้อนรับเจ้าตัวน้อยที่รักเข้าสู่อ้อมกอดคุณพ่อคุณแม่และโลกใบใหม่อันกว้างใหญ่ แต่เพราะทารกแรกเกิดนั้นต้องปรับตัวกับโลกใบใหม่ โดยเฉพาะช่วงอายุประมาณ 2 สัปดาห์ หลังกลับจากโรงพยาบาลอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลใจได้ เมื่อผิวทารกแรกเกิดมีปัญหาสิว ผด ผื่น ผิวลอกตามมือ เท้าและหัว จนอดห่วงไม่ได้ว่าลูกน้อยแพ้อะไรหรือไม่

เพราะผิวของทารกจะต้องปรับตัวจากสภาพแวดล้อมที่คล้ายน้ำภายในมดลูก มาสู่สภาพแวดล้อมที่แห้งกว่าหลังจากลืมตาดูโลก ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเขาเริ่มต้นเรียนรู้และสร้างพัฒนาการขึ้น แต่อย่างที่เรารู้กันดีว่าผิวของทารกแรกเกิดนั้นบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่ จึงอาจทำให้เกิดปัญหาผิวต่างๆ ได้ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้เรามาพร้อม 5 วิธีดูแลปัญหาผิวทารกแรกเกิดที่อาจจะพบเจอได้ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมรับมือกันได้ที่นี่

5 ปัญหาผิวทารกแรกเกิดและวิธีดูแลที่คุณแม่ควรรู้ !

 1. สิวในทารกแรกเกิด

  สิวในทารกสามารถเกิดขึ้นได้ในทารกประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด โดยปกติแล้วอาการจะหายไปเองระหว่างช่วง 2-3 เดือนแรก ซึ่งสิวในทารกแรกเกิดจะมีลักษณะเหมือนตุ่มสิวหัวปิด หรือเหมือนผดผื่นที่ไม่รุนแรง โดยปกติแล้วสิวหัวปิดขนาดเล็ก หรือจุดที่เรียกว่าสิวเม็ดข้าวสารจะปรากฏบนใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณจมูกและคาง ซึ่งสิวเหล่านี้ไม่คันและไม่ทำให้ทารกระคายเคือง แต่สิวเหล่านี้เป็นเพียงผลของต่อมเหงื่อที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่และอาจเป็นฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์ของคุณแม่ และจะหายไปได้เองตามธรรมชาติโดยไม่ต้องรักษา

  แม้ว่าสิวส่วนใหญ่ของทารกจะไม่ลุกลามและหายไปได้เอง แต่หากทารกน้อยมีอาการรุนแรง หรือคุณรู้สึกเป็นกังวล ขอให้ปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับอาการที่กังวลเพิ่มเติมได้

 2. ผิวลอก มือลอก เท้าลอกในทารกแรกเกิด

  คุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตเห็นปัญหาผิวของทารกแรกเกิด ระหว่างช่วง 2-3 วันแรก ว่าผิวของทารกแรกเกิดมีอาการลอกเล็กน้อย โดยเฉพาะที่บริเวณฝ่ามือ ส้นเท้าและตาตุ่มได้ ซึ่งนี่เป็นอาการปกติ โดยเฉพาะทารกที่คลอดหลังกำหนด เมื่อผ่านไป 2 หรือ 3 วัน อาการผิวลอกในทารกแรกเกิดจะหายไปเอง

  คุณสามารถสอบถามกับคุณหมอได้ว่า จะสามารถใช้น้ำมันทาผิวสำหรับทารก หรือโลชั่นบำรุงผิวสำหรับทารกแรกเกิดได้หรือไม่ เพื่อช่วยดูแลปัญหาผิวลอกในเด็กทารกได้

  ผิวทารกแรกเกิด_ทารก ผิวลอก

 3. ไขบนหนังศีรษะ ไขบนหัวทารก

  ทารกบางคนมีไขบนหนังศีรษะ หรืออาการต่อมไขมันอักเสบ ซึ่งเป็นสภาพผิวที่ดูเหมือนแผ่น หรือสะเก็ดบนหนังศีรษะ หรือบริเวณคิ้วของลูก นี่เป็นสภาพผิวที่เกิดขึ้นเป็นปกติ ซึ่งอาจเริ่มขึ้นในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก และโดยทั่วไปแล้วจะปรากฏนานหลายสัปดาห์ หรือทารกบางคนอาจเป็นนานนับเดือนได้ โชคดีที่ไขบนหนังศีรษะมักจะหายสนิท เมื่อทารกมีอายุระหว่าง 8 12 สัปดาห์

  เพื่อช่วยบรรเทาอาการ คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้โลชั่นมอยส์เจอไรเซอร์ หรือน้ำมัน เช่น Johnson’s® baby oil นวดบริเวณที่เกิดสะเก็ดอย่างเบามือ เพื่อให้สะเก็ดแข็งนุ่มลง และรอสัก 2-3 นาที จากนั้นหวีเบาๆ เพื่อให้แผ่นสะเก็ดหลุดออก อีกทั้งคุณพ่อคุณแม่สามารถสระผมลูกด้วย Johnson’s® baby shampoo แชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับทารกเพื่อดูแลและทำความสะอาดได้

 4. ผด ผื่นคันตามร่างกาย

  คุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตเห็นตุ่มเล็กๆ หรือเป็นผื่นแดงๆ ตามบริเวณใบหน้า ลำคอ มือ ข้อพับแขนและข้อพับขาของทารกแรกเกิดได้ และลูกน้อยอาจจะมีอาการคัน ไม่สบายตัวมากขึ้นได้เมื่อเหงื่อออก นี่อาจเป็นอาการผื่นคัน หรือผื่นคันในเด็ก หรือผื่นภูมิแพ้ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาผิวทารกแรกเกิดและปัญหาผิวเด็กได้ ในกรณีนี้คุณพ่อคุณแม่อาจต้องสังเกตสิ่งที่ลูกน้อยอาจจะแพ้หรือระคายเคืองและหลีกเลี่ยงแทน รวมถึงดูแลความชุ่มชื้นด้วย Johnson’s® baby lotion โลชั่นเนื้อบางเบา สบายผิว บำรุงและปกป้องให้ผิวชุ่มชื้น 24 ชม.* เติมความชุ่มชื้นเพื่อเกราะป้องกันผิวของลูกน้อยที่แข็งแรงขึ้น

 5. ผื่นผ้าอ้อมในทารก

  เด็กทารกส่วนใหญ่จะประสบปัญหาผื่นผ้าอ้อมในเวลาใดเวลาหนึ่ง และเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยร้องไห้โยเยได้ ซึ่งปัญหาผิวทารกอย่างผื่นผ้าอ้อมจะพบได้บริเวณที่สวมใส่ผ้าอ้อม ก้น อวัยวะเพศ ขาหนีบและต้นขา ในลักษณะตุ่มนูนแดง หรือคล้ายผดผื่น โดยเกิดจากความอับชื้น การเสียดสีและแบคทีเรียที่แฝงมากับปัสสาวะและอุจจาระของเด็กทารก คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลด้วยการเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ เช็ดทำความสะอาดก้นและต้นขาให้สะอาด และควรซับให้แห้งเพื่อลดความอับชื้น

  สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลและป้องกันผื่นผ้าอ้อม สามารถเข้าชมได้ที่ คำแนะนำเรื่องผื่นผ้าอ้อม

แม้ว่าปัญหาผิวทารกแรกเกิดทั้ง 5 ปัญหาเหล่านี้จะหายได้เอง แต่หากคุณพ่อคุณแม่รู้สึกไม่สบายใจ หรือเป็นกังวล ควรปรึกษากับแพทย์ผู้ดูแลด้านสุขภาพของลูกน้อยคุณเพิ่มเติม

ความเชื่อเกี่ยวกับการดูแลผิวของทารก

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ