Skip to main content

รวมวิธีกันแดดให้ผิวเด็กและทารก เมื่อต้องพาออกไปข้างนอก

Baby Skin Sun Protection

กันแดดเด็กและการปกป้องผิวเด็กจากแสงแดด เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนการดูแลผิวที่สำคัญ ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจและเข้าใจวิธีการปกป้องผิวลูกจากแสงแดดได้อย่างถูกต้อง เพราะผิวเด็ก หรือผิวทารกนั้นบอบบาง และยังไม่สามารถป้องกันอันตรายจากรังสีในแสงแดดได้ ซึ่งอาจทำให้ผิวของลูกน้อยถูกทำร้ายและต่อยอดเป็นปัญหาผิวต่างๆ ในอนาคต วันนี้จอห์นสันเบบี้ได้นำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการกันแดดเด็กและการปกป้องผิวเด็กจากแสงแดดมาฝากกัน เพื่อให้คุณได้นำไปใช้ดูแลลูกน้อยที่คุณรัก ให้เขาได้เพลิดเพลินกับทุกกิจกรรม พร้อมๆ กับการมีผิวสุขภาพดี

การดูแลทารกแรกเกิดให้ปลอดภัยจากแสงอาทิตย์ : ทารกน้อยควรตากแดดช่วงไหนได้บ้าง ?

         เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า ผิวของเด็กโดยเฉพาะเด็กทารกแรกเกิดไปจนถึงทารกที่อายุน้อยกว่า 6 เดือน ไม่ควรใช้เวลาอยู่ภายใต้แสงอาทิตย์โดยตรง เนื่องจากระบบการป้องกันรังสียูวีของผิวทารกยังพัฒนาขึ้นไม่เต็มที่ จึงอาจเกิดอาการผิวไหม้ ลอกและแห้งได้ แม้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะพยายามป้องกันลูกน้อยจากแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่แล้วก็ตาม แต่ผิวของทารกอาจไหม้ได้ภายในระยะเวลาเพียง 10 ถึง 15 นาที
         แต่ถึงอย่างไรแสงแดดในช่วงเช้าก่อน 10 โมง และหลัง 4 โมงเย็น ก็ยังคงมีประโยชน์ต่อสุขภาพของลูกน้อยเช่นกัน ในช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ปลอดภัยต่อผิวของเด็ก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถพาเขาออกไปเปิดรับวิตามินดี หรือพาออกไปเปิดประสบการณ์ กระตุ้นพัฒนาการของเขาได้

วิธีกันแดดให้ผิวเด็กและทารก เมื่อต้องพาออกไปข้างนอก

แม้ว่าแสงแดดในช่วงเช้าจะมีผลดีกับเด็กทารก แต่กุมารแพทย์ส่วนใหญ่ไม่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงอาทิตย์กับทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือน ซึ่งหมายความว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องใช้วิธีการป้องกันแบบอื่นๆ เมื่อพาลูกออกไปนอกบ้าน:

วิธีกันแดดให้เด็กทารกอายุ 0-6 เดือน

                                   

เพราะวัยนี้ยังไม่สามารถทากันแดดได้ ดังนั้นการป้องกันแดดให้กับเด็กทารกในวัยนี้แนะนำให้ดูแลด้วยวิธีเหล่านี้

  • อยู่ภายในร่มระหว่างเวลา 10.00 น. ถึง 15.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร้อนที่สุดของวัน และมีความเข้มข้นของรังสียูวีสูง ที่สามารถทำร้ายผิวของลูกได้ในช่วงเวลาสั้นๆ
  • หมวกมีปีกคือสิ่งซึ่งจะขาดไปไม่ได้ หากต้องพาลูกน้อยออกไปนอกบ้านควรสวมหมวกที่สามารถปกปิดผิวบริเวณหน้าได้
  • เสื้อผ้าหลวมๆ แขนยาว ขายาวที่สามารถปกป้องผิวส่วนที่เหลือของทารกได้ เพื่อป้องกันรังสีที่เข้มข้นเกินไปทำร้ายผิวลูก
  • นั่งอยู่ใต้ร่วมเงา หรือสร้างร่มเงาของคุณเองด้วยผ้าบังแดด หรือผ้าห่มเนื้อบาง คลุมปิดรถเข็นไว้

แม้จะเป็นวันที่มีเมฆมาก หรือขณะนั่งอยู่ในรถก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ควรใช้วิธีการเหล่านี้ในการปกป้องผิวของลูกน้อยเป็นประจำทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน รวมถึงการทาครีมบำรุงผิวที่ช่วยดูแลความชุ่มชื้นและเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้ลูกน้อย ด้วยจอห์นสัน เบบี้ คอตตอนทัช เฟซ แอนด์ บอดี้ โลชั่น ช่วยดูแลและปกป้องผิวลูกที่อาจมีแนวโน้มแพ้ง่าย* ให้ดีขึ้นตั้งแต่วันแรกที่ใช้ ให้ผิวลูกชุ่มชื้นและดูมีสุขภาพดี ปลอดภัยต่อผิว ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน แอลกอฮอล์ พาทาเลต และซัลเฟต ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

*ผิวที่อาจมีแนวโน้มแพ้ง่ายเนื่องจากผิวแห้ง

 

วิธีกันแดดให้เด็กทารกอายุมากกว่า 6 เดือน

                                     

แม้ว่าเด็กทารกในวัยนี้สามารถออกมาเจอกับแสงแดดได้บ้างแล้ว แต่ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงอาทิตย์โดยตรงเป็นระยะเวลานาน ซึ่งหากต้องออกมาเผชิญหน้ากับแสงแดด แนะนำให้กันแดดด้วยวิธีดังนี้

  • เด็กๆ ควรสวมเสื้อผ้าแขนยาว ขายาวที่ระบายอากาศได้ดี และที่สามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้ รวมถึงการสวมหมวกปีกกว้างและสวมแว่นกันแดดเสมอ เพื่อปกป้องผิวบริเวณใบหน้าให้ปลอดภัยจากแสงแดด
  • ปรึกษากับกุมารแพทย์เกี่ยวกับการใช้ครีมกันแดดเด็ก หรือผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับเด็ก หรือทารกโดยเฉพาะ ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอและรังสียูวีบี (แนะนำให้ใช้กันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30)
  • หลีกเลี่ยงการเดินเล่น หรือกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงเวลา 10.00-15.00 น. แต่หากจำเป็นควรใช้วิธีการป้องกันผิวตามที่ได้แนะนำไปข้างต้น

        นอกจากการใช้ครีมกันแดดเด็กในการปกป้องผิวลูกน้อยจากแสงแดดแล้ว อย่าลืมเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวที่ต้องสูญเสียไปขณะที่ลูกๆ กำลังเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมต่างๆ ด้วย จอห์นสัน เบบี้ โลชั่น โลชั่นขวดสีชมพู ที่สกัดจากน้ำมันมะพร้าว ช่วยบำรุงและปกป้องผิวบอบบางได้อย่างอ่อนโยน ให้ผิวเนียนนุ่ม ดูมีสุขภาพดี ผิวชุ่มชื้นได้ 24 ชม.** ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน พาทาเลต ซัลเฟตและสีสังเคราะห์ ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

**ผลการทดสอบทางคลินิก ในผู้ทดสอบ 40 คน โดย CyberDERM Clinical Studies ประเทศสหรัฐอเมริกา เดือน มี.ค.-เม.ย. 2560

           เมื่อลูกน้อยเติบโตขึ้นและผ่านช่วงวัยทารกมาแล้ว ขอให้คุณพ่อคุณแม่ใช้วิธีการกันแดดและดูแลปกป้องผิวของลูกจากแสงแดดอย่างระมัดระวังต่อไป เพื่อเป็นตัวอย่างให้เขาได้เรียนรู้ และปลูกฝังนิสัยในการดูแลตัวเอง เพื่อสุขภาพผิวที่ดีได้คุณสามารถมอบการดูแลทะนุถนอมให้กับทารกน้อยตั้งแต่ตอนนี้ และในอีกหลายปีข้างหน้า

รู้หรือไม่ แสงแดดมีประโยชน์กับผิวและเด็กทารกเช่นกัน !

          คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ การพาลูกน้อยในวัยที่เหมาะสมออกมารับแสงแดดในช่วงเช้าก่อนเวลา 10.00 น. และในช่วงเย็นหลัง 16.00 น. จะทำให้ลูกน้อยที่รักของคุณพ่อคุณแม่ได้รับวิตามินดี ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างกระดูกและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

รู้แบบนี้แล้ว… อย่าลืมใช้วิธีป้องกันแดดจากคำแนะนำด้านบน และพาลูกน้อยที่รักออกมารับสิ่งดีๆ กันด้วยนะ

ความเชื่อเกี่ยวกับการดูแลผิวของทารก

Logo Baby Center

ผิวบอบบางของทารกควรอยู่ห่างจากแสงแดดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เข้าชม BabyCenter® สำหรับวิธีอื่นๆ เพิ่มเติมเพื่อช่วยปกป้องลูกน้อยของคุณให้ปลอดภัยจากแสงแดด

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ