Skip to main content

อาบน้ำเด็กแรกเกิดด้วยฟองน้ำได้อย่างไร

Giving Your Baby a Sponge Bath

การคอยดูแลให้ทารกตัวสะอาดอยู่เสมอเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการมีสุขภาพดี และการลูบตัวในเวลาอาบน้ำก็เป็นช่วงเวลาแสนพิเศษที่คุณจะได้กระตุ้นประสาทสัมผัสต่างๆ ของลูกน้อย ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการได้ทันทีตั้งแต่เริ่มต้น

กุมารแพทย์และผดุงครรภ์ส่วนใหญ่แนะนำให้อาบน้ำให้ทารกแรกเกิดสัปดาห์ละ 2 ถึง 3 ครั้ง และเพิ่มจำนวนครั้งมากขึ้นเมื่อทารกเติบโต เรียนรู้วิธีดูแลทารกให้ตัวสะอาดอยู่เสมอก่อนถึงเวลาอาบน้ำ

ขอให้มั่นใจว่าคุณมีทุกสิ่งที่ต้องการพร้อมแล้วก่อนลูบทำความสะอาดตัวทารกด้วยน้ำ
baby sponge bath 1

อ่างอาบน้ำสำหรับทารก เติมด้วยน้ำอุณหภูมิพอเหมาะ

baby sponge bath 2

ผ้าขนหนูแบบมีหมวกคลุมศีรษะผืนใหญ่ เนื้อนุ่ม

baby sponge bath 3

ผ้าถูตัวเนื้อนุ่ม

baby sponge bath 4

สำลีแบบแผ่นหรือแบบก้อน

baby sponge bath 5

ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่อ่อนโยน สูตรเฉพาะสำหรับทารก เช่น JOHNSON’S® baby HEAD-TO-TOE® baby wash


หลังจากอาบน้ำ...
baby sponge bath 1

โลชั่นมอยส์เจอไรเซอร์ เช่น JOHNSON'S® baby lotion หรือน้ำมันทาผิวสำหรับทารก เช่น JOHNSON'S® baby oil

baby sponge bath 2

เสื้อผ้าสะอาด

baby sponge bath 3

ผ้าอ้อม

baby sponge bath 4

ผ้าขนหนูห่อตัว

baby sponge bath 5

แปรงขนนุ่มหรือหวี

baby sponge bath 6

ครีมป้องกันสำหรับบริเวณใต้ผ้าอ้อม เช่น DESITIN® Maximum Strength Original Paste หรือ DESITIN® Rapid Relief Cream


วิธีลูบทำความสะอาดตัวทารกด้วยน้ำ


Sponge Bath: Step 1ใช้เวลาสองสามนาทีพูดคุยกับทารกเกี่ยวกับวันนั้นระหว่างเตรียมตัวเข้าสู่ช่วงเวลาอาบน้ำ ถอดเสื้อผ้าให้ลูก ยกเว้นผ้าอ้อม และห่อตัวลูกด้วยผ้าขนหนู


Sponge Bath: Step 2ประคองศีรษะของทารก เช็ดรอบดวงตาแต่ละข้างอย่างเบามือด้วยสำลีแบบแผ่นหรือแบบก้อนชุบน้ำอุ่น สำลีแบบแผ่นหรือแบบก้อนเหมาะสำหรับใช้งานเนื่องจากไม่มีขุยหลุดร่วงออกมา

ใช้แผ่นหรือก้อนสำลีใหม่สำหรับดวงตาแต่ละข้าง และเช็ดจากหัวตาออกไปทางหางตาเสมอ หากไม่มีขี้ตา (เมือกแห้ง) ก็ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดบริเวณดวงตา อย่าเช็ดดวงตาโดยตรง


Sponge Bath: Step 3ใช้ผ้าถูตัวเนื้อนุ่มเช็ดรอบๆ ริมฝีปาก, จมูก และใบหน้าทั้งหมดของทารก เช็ดจากกึ่งกลางใบหน้าออกไปทางด้านข้างโดยใช้น้ำเปล่า ระมัดระวังเป็นพิเศษที่บริเวณหลังใบหู, ใต้คาง และรอยพับบนคอ จำไว้ว่า: อย่าสอดส่ิงใดเข้าไปในช่องหูหรือจมูกของทารก ซับตัวลูกเบาๆ


Sponge Bath: Step 4ห่อตัวลูกด้วยผ้าขนหนู สอดแขนเข้าใต้หลังของทารก ให้มือของคุณรองหลังศีรษะของลูก ใช้มือข้างที่ว่างเช็ดผมลูกให้เปียกด้วยผ้าถูตัว ชโลมผลิตภัณฑ์อาบน้ำสูตรอ่อนโยนสำหรับทารกปริมาณเล็กน้อย เช่น JOHNSON'S® baby HEAD-TO-TOE® Baby Wash สูตรพิเศษที่ไม่ทำให้ทารกแสบตา นวดเบาๆ ให้ทั่วศีรษะ

ล้างผลิตภัณฑ์อาบน้ำจากผมของทารกให้สะอาด วางทารกลงแล้วและซับศีรษะเบาๆ จากนั้นดึงหมวกบนผ้าขนหนูครอบลงบนศีรษะเพื่อให้ทารกอบอุ่น


Sponge Bath: Step 5จากนั้นทำความสะอาดตัวทารกด้วยผลิตภัณฑ์อาบน้ำแบบปราศจากสบู่ที่อ่อนโยนและได้รับความไว้วางใจ JOHNSON'S® baby HEAD-TO-TOE® Baby Wash นั้นอ่อนโยนเพียงพอสำหรับเส้นผมและผิวของลูกน้อยแรกเกิด: ในความเป็นจริง โรงพยาบาลส่วนใหญ่นิยมใช้ผลิตภัณฑ์นี้อาบน้ำให้กับทารกมากกว่าผลิตภัณฑ์อาบน้ำอื่นๆ

ให้มุมผ้าขนหนูคลุมศีรษะทารกไว้ แกะผ้าห่อตัวทารกออกแล้วถอดผ้าอ้อม ใช้มือหรือผ้าถูตัวจุ่มน้ำให้เปียกแล้วถูกับสบู่ ก่อนเริ่มทำความสะอาดร่างกายส่วนที่เหลือ เช็ดตั้งแต่ลำคอจนถึงเอว รวมถึงแขนและมือ จากนั้นล้างให้สะอาดแล้วซับให้แห้ง คลุมลำตัวครึ่งบนของลูกด้วยผ้าขนหนูเพื่อให้ทารกอบอุ่นแล้วเริ่มเช็ดขา, เท้า และนิ้วเท้า

อย่าลืมล้างบริเวณรอยพับต่างๆ ให้สะอาดและเช็ดให้แห้งสนิท เพราะความชื้นส่วนเกินอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ เช็ดบริเวณใต้ผ้าอ้อมเป็นจุดสุดท้ายโดยใช้น้ำอุ่นที่สะอาด: สำหรับทารกหญิง เพียงเช็ดให้ทั่วบริเวณอย่างเบามือ จากด้านหน้าไปด้านหลัง สำหรับทารกชาย เช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังเช่นกัน สำหรับเด็กชายที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ล้างบริเวณอวัยวะเพศอย่างเบามือ หลีกเลี่ยงการดึงรั้งหนังหุ้มปลาย


Sponge Bath: Step 6ก่อนการทำความสะอาด สายสะดือของทารก  คุณสามารถสวมเสื้อและผ้าอ้อมให้ทารกเพื่อรักษาความอบอุ่น จดจำไว้ว่าอย่านุ่งผ้าอ้อมปิดสายสะดือ เพราะบริเวณสายสะดือควรแห้งและสะอาดตลอดเวลา

ทำความสะอาดรอบๆ และบริเวณตอสายสะดือด้วยสำลีแบบก้อนหรือแบบแผ่น อย่ากลัวที่จะทำความสะอาดสายสะดือทารก ยิ่งตอสายสะดือแห้งเร็วเท่าไร ก็จะยิ่งหลุดออกไปเร็วเท่านั้น


Sponge Bath: Step 7การเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวของทารกเป็นส่วนสำคัญใน กฎเกณฑ์การดูแลผิว ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนอย่าง JOHNSON'S® baby Lotion หรือ JOHNSON'S® Baby Oil เพื่อปกป้องผิวของลูกน้อยและดูแลให้ผิวมีสุขภาพดีอยู่เสมอ


Sponge Bath: Step 8ขอให้แน่ใจว่าทารกน้อยตัวแห้งสนิทดีก่อนสวมเสื้อผ้า จากนั้นแต่งตัวให้ทารกน้อย ก่อนห่อตัวด้วยผ้าห่อตัวเพื่อให้ทารกอบอุ่นอยู่เสมอ อุ้มทารกน้อยแนบตัวและเพลิดเพลินกับช่วงเวลาที่ได้ใช้ร่วมกัน

ศีรษะของลูกมีจุดที่บาง (เรียกว่า กระหม่อม) ซึ่งกระโหลกยังปิดไม่สนิท จุดที่กระโหลกศีรษะบางนี้ช่วยให้กระโหลกสามารถหดชิดเข้าหากันได้ระหว่างเคลื่อนผ่านช่องคลอด บริเวณนี้จะรู้สึกอ่อนนุ่มเมื่อสัมผัสหรือทำความสะอาด

Logo Baby Center

การห่อตัวหลังอาบน้ำ

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ

กลับไปด้านบน