Skip to main content

เคล็ดลับเลือกฟองน้ำอาบน้ำเด็ก พร้อมวิธีอาบน้ำที่ปลอดภัย

Giving Your Baby a Sponge Bath

การดูแลให้ทารกตัวสะอาดอยู่เสมอเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างสุขภาพดีให้ทารก และการใช้ฟองน้ำ ค่อยๆ อาบน้ำทารก หรือเด็กเล็กให้ถูกวิธีก็เป็นช่วงเวลาแสนพิเศษที่คุณจะได้กระตุ้นประสาทสัมผัสต่างๆ ของลูกน้อย ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการได้ทันทีตั้งแต่เริ่มต้น

คุณแม่หลายคนยังคงสงสัยว่าควรอาบน้ำทารกแรกเกิดวันละกี่ครั้ง หรือควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหน? กุมารแพทย์และผดุงครรภ์ส่วนใหญ่แนะนำให้อาบน้ำให้ทารกแรกเกิดสัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง และเพิ่มจำนวนครั้งมากขึ้นเมื่อทารกเติบโต ดังนั้นเรามาดูวิธีการอาบน้ำให้ทารกด้วยฟองน้ำที่ปลอดภัยกันเถอะ

ขอให้มั่นใจว่าคุณมีทุกสิ่งที่ต้องการพร้อมแล้วก่อนลูบทำความสะอาดตัวทารก

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมก่อนอาบน้ำ ที่คุณพ่อควรแม่ควรเตรียมให้พร้อม

baby sponge bath 1

อ่างอาบน้ำสำหรับทารก ที่เติมด้วยน้ำอุณหภูมิพอเหมาะ

baby sponge bath 2

ผ้าขนหนูสำหรับห่อตัว แนะนำแบบมีหมวกคลุมศีรษะผืนใหญ่ เนื้อนุ่ม

baby sponge bath 3

ผ้าถูตัวผืนเล็ก เนื้อนุ่ม สำหรับเช็ดบริเวณใบหน้า

baby sponge bath 4

ผ้าถูตัวผืนเล็ก เนื้อนุ่ม สำหรับเช็ดบริเวณใบหน้า

baby sponge bath 5

สำลีแบบแผ่น หรือแบบก้อน เตรียมเช็ดบริเวณดวงตาJOHNSON’S® baby HEAD-TO-TOE® baby wash

 

ฟองน้ำอาบน้ำที่ใช้วัสดุธรรมชาติ เนื้อนุ่ม อ่อนโยนต่อผิว

 

เคล็ดลับการเลือกฟองน้ำอาบน้ำทารก

  1. เลือกฟองน้ำอาบน้ำที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ เพราะจะมีเนื้อนุ่มและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวต่อเด็กทารก
  2. เลือกฟองน้ำอาบน้ำทารกที่สามารถโอบอุ้มเก็บน้ำได้ดี เพื่อการชำระล้างผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด
  3. เลือกฟองน้ำที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย

หลังจากอาบน้ำให้ทารก… อย่าลืมเตรียมสิ่งนี้ให้พร้อม

baby sponge bath 4

ผ้าขนหนูห่อตัว

baby sponge bath 1

โลชั่นมอยส์เจอไรเซอร์ เช่น JOHNSON'S® baby lotion หรือเบบี้ออยล์บำรุงผิวสำหรับทารก เช่น JOHNSON'S® baby oil ดูแลความชุ่มชื้นให้ผิวหลังอาบน้ำ

baby sponge bath 6

ครีมป้องกันผดผื่นสำหรับผิวบริเวณใต้ผ้าอ้อม เพื่อลดปัญหาผิวระคายเคืองและผื่นผ้าอ้อม 

baby sponge bath 2

เสื้อผ้าสะอาด

baby sponge bath 3

ผ้าอ้อม

baby sponge bath 5

แปรงขนนุ่ม หรือหวี


8 ขั้นตอนการอาบน้ำให้เด็กทารกด้วยฟองน้ำ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ การอาบน้ำให้ทารกน้อยหลังคลอดอาจเป็นเรื่องที่ยากและกังวลใจอยู่ไม่น้อย แต่หากคุณพ่อคุณแม่รู้วิธีอาบน้ำให้ทารก หรืออาบน้ำให้ทารกด้วยฟองน้ำได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับวัยของลูกน้อย ก็จะช่วยให้การอาบน้ำเป็นไปอย่างง่ายดายและปลอดภัยได้ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

1.ให้ความมั่นใจ เตรียมตัวให้ลูกน้อยพร้อมอาบน้ำ


Sponge Bath: Step 1ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะพาลูกน้อยสัมผัสกับการอาบน้ำด้วยฟองน้ำนั้น ลองใช้เวลา 2-3 นาที พูดคุย หยอกล้อกับทารกน้อยในอ้อมแขนเกี่ยวกับวันนั้น ในระหว่างที่กำลังเตรียมตัวเข้าสู่ช่วงเวลาอาบน้ำ โดยให้เริ่มจากการถอดเสื้อผ้าให้ลูก ยกเว้นผ้าอ้อม และห่อตัวลูกด้วยผ้าขนหนูไว้ก่อน

2.เช็ดบริเวณดวงตา


Sponge Bath: Step 2ใช้มือและแขนข้างที่ไม่ถนัดประคองหลังและศีรษะของทารกอย่างระมัดระวัง จากนั้นค่อยเริ่มต้นจากการเช็ดรอบดวงตาแต่ละข้างอย่างเบามือด้วยสำลีแบบแผ่น หรือแบบก้อนชุบน้ำอุ่น โดยสำลีที่ใช้ควรเป็นสำลีที่เหมาะกับการใช้กับผิวหน้า เพราะจะไม่ทำให้เป็นขุย เกาะติดและก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวอันบอบบางของเด็กทารก

สิ่งสำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรใช้แผ่น หรือก้อนสำลีใหม่เสมอสำหรับดวงตาแต่ละข้าง และเช็ดจากหัวตาออกไปทางหางตาเสมอ หากไม่มีขี้ตา (เมือกแห้ง) ก็ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดบริเวณดวงตา แต่ทั้งนี้อย่าเช็ดดวงตาโดยตรง

3. เช็ดใบหน้าของเด็กทารก


Sponge Bath: Step 3ใช้ผ้าถูตัวเนื้อนุ่มชุบน้ำเปล่าสะอาด ค่อยๆ เช็ดรอบๆ ริมฝีปาก, จมูกและใบหน้าทั้งหมดของทารก โดยเช็ดจากกึ่งกลางใบหน้าออกไปทางด้านข้าง โดระมัดระวังเป็นพิเศษที่บริเวณหลังใบหู, ใต้คาง และรอยพับบนคอ จากนั้นซับน้ำออกอย่างเบามือเช่นเดิม

จำไว้ว่า: อย่าสอด หรือใช้ไม้แคะสิ่งส่ิงใดเข้าไปในช่องหู หรือจมูกของทารก เพราะอาจทำให้เด็กทารกบาดเจ็บได้

4. สระผมให้ทารก


Sponge Bath: Step 4หลังเช็ดใบหน้าเรียบร้อย ให้ห่อตัวลูกด้วยผ้าขนหนูก่อนที่จะทำการสระผม แล้วสอดแขนเข้าใต้หลังของทารก ให้มือของคุณรองหลังศีรษะของลูก ใช้มือข้างที่ว่างนำฟองน้ำชุบน้ำและค่อยๆ เช็ดผมลูกให้เปียก จากนั้นชโลมผลิตภัณฑ์อาบน้ำสูตรอ่อนโยนสำหรับทารกปริมาณเล็กน้อย เช่น JOHNSON'S® baby HEAD-TO-TOE® Baby Wash สูตรพิเศษที่ไม่ทำให้ทารกแสบตา และอ่อนโยนต่อผิวตั้งแต่วันแรกที่ใช้ โดยนวดเบาๆ ให้ทั่วศีรษะ

จากนั้นให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำแล้วบีบลงบนศีรษะเพื่อล้างผลิตภัณฑ์อาบน้ำจากผมของทารกให้สะอาด วางทารกลงแล้วและซับศีรษะเบาๆ จากนั้นดึงหมวกบนผ้าขนหนูครอบลงบนศีรษะเพื่อให้ทารกอบอุ่น

5. อาบน้ำ ทำความสะอาดตัวด้วยฟองน้ำสำหรับทารก


Sponge Bath: Step 5มาเริ่มทำความสะอาดตัวทารก ด้วยผลิตภัณฑ์อาบน้ำสูตรอ่อนโยนไม่ต่างจากน้ำบริสุทธิ์ เช่น  JOHNSON'S® baby HEAD-TO-TOE® Baby Wash ที่อ่อนโยนสำหรับเส้นผมและผิวของลูกน้อยแรกเกิด ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวบอบบาง

จากนั้นจับมุมผ้าขนหนูให้คลุมศีรษะทารกไว้ แกะผ้าห่อตัวทารกออกแล้วถอดผ้าอ้อม ใช้มือหรือใช้ฟองน้ำชุบน้ำค่อยๆ บีบลงบนลำตัวของทารกแล้วถูกับสบู่ โดยเริ่มเช็ดทำความสะอาดตั้งแต่ลำคอจนถึงเอว รวมถึงแขนและมือก่อน จากนั้นใช้ฟองน้ำบีบน้ำอุ่นล้างให้สะอาดแล้วซับให้แห้ง อย่าลืมล้างบริเวณข้อพับต่างๆ ให้สะอาดและเช็ดให้แห้งสนิท เพราะความชื้นส่วนเกินอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและเกิดเป็นผื่นคันได้

แล้วให้คลุมลำตัวครึ่งบนของลูกด้วยผ้าขนหนูเพื่อให้ทารกอบอุ่น แล้วเริ่มเช็ดขา, เท้า และนิ้วเท้า จากนั้นให้เช็ดบริเวณใต้ผ้าอ้อมเป็นจุดสุดท้ายโดยใช้น้ำอุ่นที่สะอาดทำความสะอาด:

  • สำหรับทารกหญิง เพียงเช็ดให้ทั่วบริเวณอย่างเบามือ จากด้านหน้าไปด้านหลัง 
  • สำหรับทารกชาย เช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังเช่นกัน สำหรับเด็กชายที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ควรล้างบริเวณอวัยวะเพศอย่างเบามือ หลีกเลี่ยงการดึงรั้งหนังหุ้มปลาย

หากคุณพ่อคุณแม่กำลังตามหา สบู่อาบน้ำยี่ห้อไหนดีให้ทารกน้อย คลิกที่นี่เลย

6. ทำความสะอาดและดูแลสายสะดือ


Sponge Bath: Step 6ก่อนการทำความสะอาด สายสะดือของทารก  ก่อนการทำความสะอาด สายสะดือของทารก คุณพ่อคุณแม่สามารถสวมเสื้อและผ้าอ้อมให้ทารก เพื่อรักษาความอบอุ่นก่อนได้ แต่ไว้ว่าอย่านุ่งผ้าอ้อมปิดสายสะดือ เพราะบริเวณสายสะดือควรแห้งและสะอาดตลอดเวลา

โดยทำความสะอาดรอบๆ และบริเวณตอสายสะดือด้วยสำลีแบบก้อนหรือแบบแผ่น อย่ากลัวที่จะทำความสะอาดสายสะดือทารก ยิ่งตอสายสะดือแห้งเร็วเท่าไร ก็จะยิ่งหลุดออกไปเร็วเท่านั้น

7. ดูแลบำรุง เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว


Sponge Bath: Step 7การเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวของทารกเป็นส่วนสำคัญในการดูแลผิว แต่โลชั่นหรือออยล์บำรุงผิวที่ใช้กับเด็กทารกนั้น ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ดังเช่น  JOHNSON'S® baby Lotion โลชั่นบำรุงผิวแห้ง ที่บำรุงและปกป้อง ผิวชุ่มชื้น มีค่า pH ที่เหมาะกับผิว ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน พาทาเลต ซัลเฟต สีสังเคราะห์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และผ่านการทดสอบโดยกุมารแพทย์ (pediatricians) หรือJOHNSON'S® Baby Oilเบบี้ออยล์บำรุงผิว ที่ทำจากมิเนอรัลออยล์บริสุทธิ์ ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้มากกว่าถึง10 เท่า2 ดูแลปกป้องผิวของลูกน้อยให้ผิวมีสุขภาพดีอยู่เสมอ

8. แต่งตัว


Sponge Bath: Step 8เช็กให้แน่ใจก่อนว่าทารกน้อยตัวแห้งสนิทดีก่อนสวมเสื้อผ้า จากนั้นแต่งตัวให้ทารกน้อย ก่อนห่อตัวด้วยผ้าห่อตัวเพื่อให้ทารกอบอุ่นอยู่เสมอ จากนั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถอุ้มทารกน้อยแนบตัวและเพลิดเพลินกับช่วงเวลาที่ได้ใช้ร่วมกัน

 

รู้หรือไม่? ศีรษะของลูกมีจุดที่บาง (เรียกว่า กระหม่อม) ซึ่งกระโหลกยังปิดไม่สนิท จุดที่กระโหลกศีรษะบางนี้ช่วยให้กระโหลกสามารถหดชิดเข้าหากันได้ระหว่างเคลื่อนผ่านช่องคลอด บริเวณนี้จะรู้สึกอ่อนนุ่มเมื่อสัมผัส หรือทำความสะอาดนั้นเอง

  1. ผลการทดสอบทางคลินิก ในผู้ทดสอบ 40 คน โดย CyberDERM Clinical Studies ประเทศสหรัฐอเมริกา เดือน มี.ค.-เม.ย. 2560
  2. ผลทดสอบในห้องปฏิบัติการเทียบกับโลชั่น โดย Johnson & Johnson Consumer France เดือน ธ.ค. 2543
Logo Baby Center

การห่อตัวหลังอาบน้ำ

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ