Skip to main content

อาการผื่นคันในทารก

Eczema & Dry Skin

ผื่นคัน หรือผื่นผิวหนัง มักเกิดกับทารกราว 20 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด ผื่นแดงมักพบได้บ่อยในทารกที่ครอบครัวมีประวัติการเกิดการแพ้ผื่นคัน หืด หรือจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ โดยทั่วไปแล้วมักปรากฏอาการเป็นช่วงอักเสบ ตามด้วยช่วงซึ่งไม่ปรากฏอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อย ในทารก อาการมักปรากฏในลักษณะผื่นแดงคันและระคายเคืองบนใบหน้าหรือผิวหนัง ในบางกรณี อาหารบางชนิด (เช่น นมวัว, ไข่, ข้าวสาลี หรือส้ม) อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหานี้

ผื่นคัน หรือผื่นแพ้ผิวหนัง มักพบได้บ่อยในทารกที่ครอบครัวมีประวัติการเกิดผื่นคัน, หืด หรือจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ โดยทั่วไปแล้วมักปรากฏอาการเป็นช่วงอักเสบ ตามด้วยช่วงซึ่งไม่ปรากฏอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อย ในทารก อาการมักปรากฏในลักษณะผื่นแดงคันและระคายเคืองบนใบหน้าหรือผิวหนัง ในบางกรณี อาหารบางชนิด (เช่น นมวัว, ไข่, ข้าวสาลี หรือส้ม) อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหานี้

ในทารก ผื่นคันมักปรากฏในลักษณะผื่นแดงบนมือ, ใบหน้า, ลำคอ, ข้อพับแขนและข้อพับขา แต่อาจแพร่ลามไปยังบริเวณอื่นๆ  ผื่นคันมักเกิดขึ้นพร้อมกับอาการคันอย่างรุนแรง   หากยังคงเกิดอยู่อย่างต่อเนื่องหรือรุนแรง คุณควรปรึกษาผู้ดูแลด้านสุขภาพของทารกเพื่อทำความเข้าใจว่าเป็นอาการของการแพ้ผื่นคัน (ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง) หรือผิวแห้ง และเรียนรู้วิธีที่ดีที่สุดในการรับมือและดูแลปัญหา นี่คือเคล็ดลับสำหรับการรับมือกับผื่นคัน รวมถึงผิวแห้งมากหรือบอบบางเป็นพิเศษ:

  • หลีกเลี่ยงสิ่งที่คุณคิดว่าอาจเป็นสาเหตุของการคัน เช่น ฝุ่นละออง, หญ้า, วัชพืช, เสื้อผ้าจากทำขนสัตว์ และสบู่บางชนิด, ผงซักฟอก, น้ำยาปรับผ้านุ่ม และน้ำหอม การจดบันทึกประจำวันอาจมีประโยชน์ในการค้นหาสาเหตุ
  • อาบน้ำให้ทารกให้เสร็จโดยเร็ว ไม่เกิน 5 ถึง 10 นาที ด้วยน้ำอุ่น ไม่ร้อน
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายหรือแชมพูสำหรับผิวบอบบางของทารกโดยเฉพาะ ระมัดระวังเป็นพิเศษในบริเวณที่มักต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมต่างๆ
  • ซับตัวให้แห้งหลังอาบน้ำโดยใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม จากนั้นทามอยส์เจอไรเซอร์ทันที อย่าถูตัวลูก
  • ทามอยส์เจอไรเซอร์บ่อยๆ ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะหลังอาบน้ำ
  • ใช้ครีมบำรุง ทาให้ซึมเข้าผิวโดยการลูบลง

แม้ว่าผื่นคันอาจทำให้ระคายเคืองผิว โดยเฉพาะในช่วงระยะอักเสบ แต่เมื่อปฏิบัติตามเคล็ดลับต่อไปนี้คุณก็สามารถช่วยให้ทารกรู้สึกสบายตัวขึ้นได้  

ความเชื่อเกี่ยวกับการดูแลผิวของทารก

Logo Baby Center

เข้าชม BabyCenter® เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีสังเกตและดูแลผื่นคัน รวมถึงกิจวัตรประจำวันที่สามารถช่วยให้ทารกรู้สึกสบายตัวยิ่งขึ้น

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ

กลับไปด้านบน