Skip to main content

สังเกตอาการผดร้อน โรคผื่นร้อนในเด็ก พร้อมวิธีดูแลให้ปลอดภัย

ผดร้อนในเด็ก มักจะพบได้ง่ายในหน้าร้อน คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงมีความกังวลใจไม่น้อย ที่เห็นลูกน้อยอันเป็นที่รักเป็นผื่นคัน ผื่นแพ้ที่สร้างความไม่สบายตัวให้กับลูกของคุณไม่น้อย ซึ่งปัญหาผดร้อน ผื่นร้อนในเด็กมักเกิดขึ้นได้บ่อย เพราะผิวหนังของเด็กนั้นบอบบาง ระคายเคืองได้ง่าย หากไม่ดูแลให้ดี อาจทำให้เกิดเป็นผดร้อนหรือผื่นร้อนเรื้อรังจนถึงตอนโตได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องรู้วิธีการดูแลผิว เตรียมรับมือกับอาการผดร้อนในเด็กและทารกแรกเกิด เพื่อให้เขามีผิวสุขภาพดีได้

สาเหตุของผดร้อนในเด็ก

ผดร้อน เกิดจากรูขุมขนที่อุดตันจนไม่สามารถระบายเหงื่อออกมาได้ ในเด็กทารกส่วนใหญ่มักจะเกิดจากรูขุมขนที่ยังขนาดเล็กอยู่จนทำให้อุดตันได้ง่าย เมื่ออยู่ในอากาศที่ร้อนอบอ้าวหรือมีความอับชื้น

ผดร้อนมีอาการอย่างไร

ผดร้อนสามารถสังเกตอาการได้ จากบริเวณที่เป็นผื่นหรือตุ่มขนาดเล็กที่เป็นสีแดงอยู่ทั่วบริเวณที่อับชื้นหรือเหงื่อออกมาก ในบางครั้งอาจเห็นเป็นตุ่มน้ำใสก็ได้ หรือในเด็กที่มีอาการมากขึ้นบริเวณที่เป็นผดร้อน ผื่นร้อน อาจมีรอยแผลจากการที่เป็นผดร้อนมาเป็นเวลานานจนเกิดเชื้อแบคทีเรียสะสมจนเป็นตุ่มหนองหรือการเกาในบริเวณนั้นบ่อยๆ

บริเวณที่มักเกิดผดร้อน

ผดร้อนและผื่นร้อนสามารถเกิดได้ในบริเวณที่มีเหงื่อออกได้มาก โดยเฉพาะบริเวณเหล่านี้

- บริเวณที่ใส่ผ้าอ้อมหรือแพมเพิส
- ลำตัว แขน ขา จากการใส่ชุดที่มิดชิดและแนบจนเกินไป

วิธีป้องกันและรับมือกับผดร้อน

ทั้งนี้ผดร้อนและผื่นร้อนในเด็กสามารถแพร่ลามไปยังบริเวณอื่นๆ ได้ พร้อมกับอาการคันที่รุนแรงขึ้น หากคุณพ่อคุณแม่รู้วิธีดูแลผิวเด็ก เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาผดร้อนที่เกิดขึ้นได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยให้อาการของลูกน้อยดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว นี่คือเคล็ดลับในการรับมือกับผดร้อน รวมถึงผิวแห้งมาก หรือบอบบางเป็นพิเศษของลูกน้อยที่เราได้รวบรวมมาฝากกัน

  • สำหรับเด็กที่เป็นผดร้อน ยิ่งควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่คุณคิดว่าอาจเป็นสาเหตุของการคันมากขึ้น เพราะผิวเด็กบอบบางและไวต่อการระคายเคือง คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตและหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้ลูกของคุณเกิดอาการแพ้และเป็นผื่นคันได้ เช่น ฝุ่นละออง, หญ้า, วัชพืช, เสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์ และสบู่บางชนิด, ผงซักฟอก, น้ำยาปรับผ้านุ่มและน้ำหอม
  • อาบน้ำด้วยน้ำอุ่นและใช้เวลาให้น้อยที่สุด การอาบน้ำให้ทารกควรอาบให้เสร็จโดยเร็ว ภายใน 5 - 10 นาที ด้วยน้ำอุ่นในอุณหภูมิที่พอดี ไม่ร้อนจนเกินไป เพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว และไม่ทำให้ผิวแห้ง
  • ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กและทารกโดยเฉพาะ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย หรือแชมพูสำหรับผิวบอบบางของทารกโดยเฉพาะ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมอ่อนโยนและไม่ทำให้ระคายเคืองต่อผิวเด็ก และระมัดระวังเป็นพิเศษในบริเวณที่มักต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมต่างๆ และบริเวณที่เป็นผดร้อนหรือผื่นร้อนอยู่
  • สำหรับทารกที่ผิวแห้งและระคายเคืองง่าย มักจะเกิดผดร้อนได้ง่าย ควรทามอยเจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ หลังอาบน้ำควรซับตัวให้แห้งโดยใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม ไม่แนะนำให้ใช้วิธีการถูเพราะจะทำให้ผิวเด็กระคายเคืองได้ จากนั้นทามอยส์เจอไรเซอร์ทันที โดยการลูบลงและควรทาบ่อยๆ เพื่อดูแลความชุ่มชื้น เสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง ด้วย โลชั่น จอห์นสัน เบบี้ สีชมพู เนื้อโลชั่นบางเบาไม่อุดตันรูขุมขน สบายผิว บำรุงและปกป้องให้ผิวชุ่มชื้น 24 ชม.* ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน พาทาเลต ซัลเฟต สีสังเคราะห์ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง และผ่านการทดสอบโดยกุมารแพทย์แล้วว่าอ่อนโยน ให้ผิวลูกน้อยเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น สุขภาพดี
  • ควรเลือกเสื้อผ้าที่โปร่ง บางเบาสำหรับทารกที่อยู่ในบริเวณที่มีอากาศร้อนบ่อยๆ และบริเวณที่ทารกอยู่ควรระบายอากาศได้ดี เพื่อให้เหงื่อออกน้อยลง ช่วยลดอาการผดร้อนหรือผื่นร้อนได้

ผื่นคัน ในเด็ก_วิธีดูแลผื่นคัน ในเด็ก

แม้ว่าผดร้อนในเด็กอาจทำให้ระคายเคืองผิว โดยเฉพาะในช่วงระยะอักเสบ แต่เมื่อปฏิบัติตามเคล็ดลับการป้องกันผดร้อนต่อไปนี้ คุณก็สามารถช่วยให้ทารก หรือลูกน้อยที่รักรู้สึกสบายตัวขึ้นได้ แต่ถ้าหากผดร้อนหรือผื่นร้อนยังมีอาการอยู่นาน หรือรุนแรงขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลด้านสุขภาพของทารก เพื่อรับการดูแลที่ดีได้ยิ่งขึ้น

ความเชื่อเกี่ยวกับการดูแลผิวของทารก

Logo Baby Center

เข้าชม BabyCenter® เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีสังเกตและดูแลผื่นคัน รวมถึงกิจวัตรประจำวันที่สามารถช่วยให้ทารกรู้สึกสบายตัวยิ่งขึ้น

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ