Skip to main content

4 เรื่องของผิวหนังเด็กและทารก ที่พ่อและแม่ต้องรู้

About Your Baby’s Skin

ผิวอ่อนนุ่มอย่างน่าอัศจรรย์ของทารกเป็นเกราะป้องกันที่พิเศษและแข็งแรง มอบการปกป้องจากโลกภายนอก แต่มันก็ต้องการการปกป้องเช่นกัน เมื่อคุณดูแลผิวของทารก คุณยังได้การสร้างเสริมความรู้สึกสัมผัสของลูก เสริมสร้างสายใยระหว่างคุณกับลูกน้อยและพัฒนาการอย่างมีสุขภาพดีของเขา

ผิวอ่อนนุ่มอย่างน่าอัศจรรย์ของทารกที่คุณพ่อคุณแม่ได้สัมผัสดูแลอยู่ทุกวันนั้น เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจจรย์ที่เปรียบเสมือนเกราะป้องกันแสนพิเศษและแข็งแกร่ง ที่มอบการปกป้องอันตรายต่างๆ จากโลกภายนอก แต่ผิวหนังของเด็กทารกก็ยังคงต้องการการปกป้องเช่นกัน เมื่อคุณดูแลผิวของทารก ไม่เพียงเป็นการเสริมเกราะป้องกันเท่านั้น คุณยังได้บอกรักผ่านการสัมผัสเสริมสร้างสายใยระหว่างคุณกับลูกน้อยและพัฒนาการอย่างมีสุขภาพดีของเขาอีกด้วย

ผิวหนังของทารก แม้อ่อนนุ่ม น่าสัมผัส แต่ยังอ่อนแอกว่าผู้ใหญ่หลายเท่า !

ผิวหนังของทารกมีบทบาทหน้าที่สำคัญเป็นอย่างมากกับทุกช่วงวัย โดยเฉพาะในวัยทารกและเด็กเล็ก เพราะมีส่วนช่วยในการรักษาสุขภาพและป้องกันสารก่อความระคายเคือง เชื้อโรค และแบคทีเรีย อีกทั้งผิวหนังยังช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของลูกน้อย และยังเป็นเครื่องมือสำหรับ สำรวจโลกผ่านการสัมผัส อีกด้วย

ผิวของลูกน้อยที่ดูนุ่มนิ่มตามธรรมชาติ หากมองเผินๆ อาจดูสมบูรณ์แบบจนคุณพ่อคุณแม่หลายคนเข้าใจว่าไม่จำเป็นต้องได้รับการบำรุง แต่แท้จริงนั้นกลับแตกต่างจากผิวของผู้ใหญ่ ด้วยเพราะผิวหนังทารกนั้นบอบบางมากจนต้องการการปกป้องเป็นพิเศษอย่างยิ่ง รวมถึงการเอาใจใส่ดูแลอย่างทั่วถึงตลอดขวบปีแรกของชีวิต เมื่อเปรียบเทียบกับผิวของผู้ใหญ่

4 เรื่องของผิวหนังเด็กและทารก ที่พ่อและแม่ต้องรู้

1. ผิวหนังของทารกและเด็กเล็ก บางกว่าผู้ใหญ่ประมาณ 30%

โดยปกติแล้วโครงสร้างของผิวหนังประกอบไปด้วยเนื้อเยื่อ 2 ชั้น คือชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) ที่อยู่ชั้นบนสุด และชั้นหนังแท้ (Dermis) ที่อยู่ด้านล่างถัดลงไป ซึ่งหากเปรียบเทียบชั้นผิวของเด็กกับผู้ใหญ่แล้วนั้น ผิวหนังของทารกแรกเกิดและเด็กเล็กบางกว่าถึง 30 % นี่จึงเป็นสาเหตุที่ลูกน้อยของคุณไวต่อการเกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่า และมีผิวที่แห้งได้ง่ายยิ่งขึ้น

2. สูญเสียความชุ่มชื้นได้รวดเร็วกว่า

เพราะชั้นผิวของทารกแรกเกิดและเด็กเล็กนั้นบางกว่าผู้ใหญ่ อีกทั้งยังอยู่ในช่วงของการเจริญเติบโต จึงทำให้เกราะปกป้องผิวทำงานไม่ดีเท่าวัยผู้ใหญ่ ผิวของเด็กทารกจึงสูญเสียความชุ่มชื้นในผิวได้ง่ายกว่า ส่งผลให้ผิวของทารกและเด็กแห้งง่ายกว่านั่นเอง

3. มักเกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายกว่า

เพราะว่าสูญเสียความชุ่มชื้นในผิวได้ง่ายกว่า จึงยิ่งทำให้เกราะปกป้องผิวนั้นยิ่งอ่อนแอ และเมื่อผิวอ่อนแอนอกจากจะทำให้ผิวแห้งได้ง่ายแล้ว ประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจะลดน้อยลงและมีแนวโน้มเกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่า อีกทั้งยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังในเด็กได้ง่ายกว่าปกติอีกด้วย

4. ดูดซึมน้ำได้ในอัตราที่เร็วกว่า

แม้ว่าผิวของทารกแรกเกิดและเด็กเล็กนั้นจะบอบบางและต้องการการปกป้องที่มากกว่าผู้ใหญ่ แต่เรื่องนี้ก็ถือเป็นข้อดีอยู่ไม่น้อย เพราะความบอบบางของผิวหนังนี้เองที่ทำให้ผิวของทารกสามารถดูดซับความชุ่มชื้นได้อย่างรวดเร็ว แถมยังดูซึมได้ดีกว่าวัยผู้ใหญ่อีกด้วย ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่คอยดูแลความชุ่มชื้นด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเด็กให้เหมาะสมและถูกวิธี ก็สามารถสร้างผิวสุขภาพดีให้กับลูกน้อยที่รักได้ไม่ยาก

เนื่องจากผิวของทารกบอบบาง จึงต้องการการปกป้องมากกว่าผิวของคุณ ทั้งจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่รุนแรง ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่ต้องดูแลผิวให้ลูกน้อย อย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและมอยส์เจอไรเซอร์ที่อ่อนโยนและบางเบา ซึ่งพัฒนาขึ้นสำหรับผิวของทารกโดยเฉพาะ เช่น

  • สบู่เหลวอาบน้ำ JOHNSON’S® baby TOP-TO-TOE wash ทำความสะอาดผิวของเด็กแรกเกิดอย่างอ่อนโยน ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย 99.9%** สูตร No More Tears อ่อนโยนไม่ต่างจากน้ำบริสุทธิ์
  • โลชั่นบำรุงผิวจอห์นสันขวดสีชมพู JOHNSON’S® baby lotion. คอยช่วยบำรุงและปกป้องผิว ให้ผิวชุ่มชื้น 24 ชม.*
  • จอห์นสันเบบี้ออยล์สีชมพู JOHNSON’S® baby oil ออยล์บำรุงผิวจากมิเนอรัลออยล์บริสุทธิ์ ที่คอยช่วยเคลือบผิว ดูแลและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวทารกและเด็กเล็กชุ่มชื้นได้อย่างยาวนาน

ไม่ว่าคุณจะอาบน้ำให้ลูกน้อย หรือทามอยส์เจอไรเซอร์ คุณกำลังทำมากกว่าการดูแลให้ผิวของลูกมีสุขภาพดี ด้วยมืออันอ่อนโยน คุณกำลังสร้างสายสัมพันธ์พิเศษกับลูกน้อยผ่าน พลังจากสัมผัสของคุณ พร้อมกับวิธีการดูแลผิวลูกน้อยอย่างถูกวิธี และไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาของการอาบน้ำ ดูแลผิวลูกน้อย หรือเวลาแห่งความสุขและผูกพันของครอบครัว จอห์นสันมีความภาคภูมิใจในผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กทารกของเราที่เป็นส่วนหนึ่งในช่วงเวลาพิเศษ เพื่อให้คุณและลูกน้อยมีความสุขและสบายตัวด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อ่อนโยนและปลอดภัย

เมื่อลูกเติบโตขึ้น เขาจะเริ่มสำรวจ คุณอาจต้องเตรียมสิ่งดีๆ เสริมพัฒนาการให้เขาได้อย่างปลอดภัย

หลังให้ลูกน้อยได้สนุกกับกิจกรรมในช่วงเวลาแห่งความสุขแล้ว คุณอาจต้องล้างหน้าและมือของเขาบ่อยครั้งขึ้น ลองใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่คืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิวของทารกน้อยอย่างอ่อนโยน JOHNSON'S® baby TOP-TO-TOE® wash จะทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย 99.9%** พร้อมดูแลผิว ให้ผิวของลูกน้อยนุ่มน่าสัมผัสอยู่เสมอ

* ผลการทดสอบทางคลินิค ในผู้ทดสอบ 40 คน โดย CyberDERM Clinical Studies ประเทศสหรัฐอเมริกา เดือน มี.ค.-เม.ย. 2560
**ผลทดสอบในห้องปฏิบัติการ SGS-CSTC Standards Technical Services (Shanghai) Co., Ltd. เดือน มิ.ย.-ก.ค. 2560 ประเทศจีน เฉพาะสูตร Johnson’s Top-to-Toes Baby Bath and Active Kids Clean & Fresh Bath

การดูแลผิวของทารกน้อย

เคล็ดลับสำหรับการดูแลผิวบอบบางของทารก

Logo Baby Center

การใช้โลชั่นไม่ได้เป็นเพียงวิธีเดียวที่ช่วยให้ผิวที่แห้งของทารกชุ่มชื้นขึ้นได้ เข้าชม BabyCenter® เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งอื่นๆ ที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยให้ผิวของทารกเนียนนุ่ม

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ