Skip to main content

คำแนะนำเรื่องการนวดตัวสำหรับทารก 6 เดือนขึ้นไป

Baby Massage Guide: Six Months Plus

ในช่วงนี้ลูกน้อยของคุณจะมีความคล่องแคล่วมากขึ้น บิดตัวไปมา ยันตัวขึ้นนั่ง คลาน และพยายามที่จะขึ้น อย่าลืมว่าการที่เด็กทารกที่ปราดเปรียวจะเคลื่อนที่ไปมาบ่อยครั้งนั้นเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นคุณอาจใช้ความคิดสร้างสรรค์กับการนวดส่วนใดๆ ของร่างกายที่อยู่ตรงหน้าคุณ และนี่ยังเป็นเวลาที่จะเริ่มความสนุกสนานใหม่ๆ เช่น เพลง, กลอน และเกมต่างๆ ในกิจวัตรของคุณ ประยุกต์การนวดและการลูบให้เข้ากับพัฒนาการขั้นต่างๆ ที่ว่องไวขึ้นของลูกน้อยของคุณ การนวดช่วยพัฒนาความมั่นใจในตนเองและความสามารถทางสัมพันธภาพกับผู้อื่นของเขา ขณะที่ยังช่วยสร้างการใช้กล้ามเนื้อในการเคลื่อนไหวและสร้างความแข็งแรงเพื่อช่วยให้เขาเตรียมพร้อมที่จะเดิน

การนวดช่วยพัฒนาความมั่นใจในตนเองและความสามารถทางสัมพันธภาพกับผู้อื่นของเขา ขณะที่ยังช่วยสร้างการใช้กล้ามเนื้อในการเคลื่อนไหวและสร้างความแข็งแรงเพื่อช่วยให้เขาเตรียมพร้อมที่จะเดิน

 

Legs Rolling

การนวดไล่ไปตามขา

การนวดไล่ไปตามขาเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานซึ่งช่วยเพิ่มความรับรู้ทางร่างกาย เมื่อเด็กทารกแสดงให้เห็นว่าพวกเขาสนุกกับการเคลื่อนไหวดังกล่าว คุณสามารถเริ่มร้องเพลงได้ อย่าลืมที่จะลดจังหวะเพลงของคุณให้ช้าลงเพื่อให้ลูกน้อยของคุณร่วมด้วยได้

ด้วยมือทั้งสองข้างของคุณ นวดไล่ไปตามขาตั้งแต่ต้นขาไปจนถึงข้อเท้า สำหรับขาที่ยาวขึ้น ประยุกต์ใช้การนวดนี้ นวดไล่ตั้งแต่หัวเข่าไปจนถึงข้อเท้า


Back

หลัง

หากลูกน้อยของคุณต้องการยันตัวขึ้นนั่ง คุณสามารถประยุกต์ใช้การนวดของคุณได้ การนวดในท่านี้จะช่วยในการเตรียมพร้อมเขาให้ยันตัวขึ้นนั่งด้วยตนเอง และทำให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรงขึ้น มันยังสามารถช่วยบรรเทาโดยการเป็นกิจวัตรก่อนนอนที่ผ่อนคลายได้อีกด้วย

การเคลื่อนมือข้างหนึ่งตามอีกข้างหนึ่งจากคอไปยังก้น และลงไปอีกครั้งหนึ่ง ลูกน้อยของคุณอาจต้องการเล่นของเล่นขณะที่คุณกำลังนวดเขาอยู่


Gentle Movements

การเคลื่อนไหวอย่างนุ่มนวล

การเคลื่อนไหวอย่างนุ่มนวล ซึ่ง เป็นชุดการออกกำลังกายที่ช่วยพัฒนาการใช้กล้ามเนื้อในการเคลื่อนไหว จัดแนว กระดูกสันหลังและรักษาให้กล้ามเนื้อของลูกน้อยมีความยืดหยุ่น คุณ จะ เรียนรู้ได้เพิ่มขึ้นเมื่อคุณเข้าชมชั้นเรียนการนวด แต่ด้านล่างคือตัวอย่างตัวหนึ่ง


Cross-Cross-Cross-Open

ไขว้-ไขว้-ไขว้-แยกออก

ไขว้แขนของลูกน้อยกอดอกสามครั้ง สลับข้างแขนที่อยู่ด้านบนและด้านล่าง หลังจากนั้นยืดแขนของเขาออกไปทางด้านข้างอย่างนุ่มนวล จังหวะคือ: ไขว้-ไขว้-ไขว้-แยกออก ทำซ้ำ

ปิดท้ายด้วยการจุมพิตและการกอด

การนวดเหล่านี้อ้างอิงมาจากการนวดเด็กทารก: หนังสือคู่มือสำหรับผู้ปกครองที่เอาใจใส่ โดย Vimala McClure ผู้ก่อตั้ง IAIM

IAIM เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร และไม่ได้เป็นผู้รับรองผลิตภัณฑ์ใดๆ

สร้างสายใยผ่านการนวด

แสดงให้ลูกน้อยของคุณเห็นว่าคุณห่วงใยเขามากเพียงใดผ่านภาษาแรกของทารก นั่นคือ การสัมผัส

Logo Baby Center

คุณรู้หรือไม่ว่าเด็กทารกที่เราพูดด้วยบ่อยๆ จะมี IQ ที่มากกว่าเด็กคนอื่นๆ 1.5 เท่า? BabyCenter® สรุปความลับ 5 ประการในการสร้างเด็กที่ฉลาดยิ่งขึ้น

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ