Skip to main content

“ผิวหนังเป็นอวัยวะที่สำคัญ เป็นฉนวนและเป็นปราการด่านแรกป้องกันอันตรายเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโรค แสงอัลตราไวโอเลต อุณหภูมิที่ร้อนหรือหนาวเกินไป และความชื้นของสิ่งแวดล้อม ลองนึกภาพ หากผิวหนังถลอก หรือถูกมีดบาด ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ชั้นผิวหนังที่ปกคลุมร่างกายถูกทำลายไป ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย หากผิวหนังไม่แข็งแรงก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เป็นผื่นแพ้ระคายเคืองได้ง่ายมากขึ้น

ป้าหมอบอกต่อ โลชั่น / ครีมทาผิวสำหรับผิวบอบบางของลูก ความจำเป็นที่แม่ๆ ไม่ควรมองข้าม

โดยเด็กทารกจะสูญเสียมากกว่าผู้ใหญ่ถึง 2.5 เท่า ยิ่งถ้าหากอยู่ในวัยซนที่มีการทำกิจกรรมต่างๆ มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลาคลาน ปีน วิ่ง ตากแดด อยู่ห้องแอร์ อาบน้ำอุ่น ก็จะยิ่งส่งผลให้ผิวหนังของเด็กอ่อนแอและเกิดการระคายเคืองมากขึ้น” ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรเรียนรู้วิธีการดูแลผิวลูกน้อยที่ถูกต้อง ดังนี้

1) อาบน้ำเท่าที่จำเป็นไม่ควรเกินวันละ 2 ครั้ง อย่าอาบนานควรใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที อย่าปล่อยเล่นน้ำ เล่นเป็ดยาง เด็กที่อายุต่ำกว่า 6 เดือนไม่ควรเล่นน้ำสระคลอรีน เพราะแรงเกินไป ทำให้ผิวแห้ง คันระคายเคืองตามมา ไม่อาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น ให้อาบน้ำปกติอุณหภูมิห้อง เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง
ถ้าลูกไม่ได้ไปเล่นนอกบ้าน ไม่ควรใช้สบู่ที่มีค่าความเป็นด่างสูง สามารถใช้สบู่เหลวเด็กที่มีค่า pH เข้ากับผิวเด็ก เพราะจะไม่ทำลายความชุ่มชื้นผิว ไม่ควรเลือกที่มีน้ำหอมฉุน หรือติดผิวนานเกินไปเพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว

2) ทาครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวสำหรับเด็กทุกครั้งหลังอาบน้ำซอกทุกมุม และนวดเบาๆให้เนื้อครีมซึมเข้าไปในผิวอย่างเต็มที่ โดยหลังอาบน้ำเสร็จ ให้ซับผิวลูกด้วยผ้าขนหนู ซับแค่พอหมาดๆ อย่าใช้วิธีเช็ดหรือถูจนตัวลูกแห้งสนิท เพราะถ้าถูหรือเช็ดแรง ผิวลูกจะถลอก และถ้าผิวแห้งเกินไป จะดูดซับโลชั่นได้ไม่ดี ให้ทาโลชั่นทันทีภายหลังจากอาบน้ำเสร็จภายใน 3 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่โลชั่นจะดูดซึมเข้าผิวดีที่สุด ผิวลูกจะได้รับความชุ่มชื้นได้อย่างรวดเร็ว ดีกว่าปล่อยให้อาบน้ำเสร็จไปสักครู่แล้วจึงค่อยทา
3) ห้ามใช้ฟองน้ำถูตัวลูก ให้ใช้มือ หรือผ้านุ่มๆผืนเล็กๆลูบเบาๆ

4) เด็กบางคนมีน้ำลายเยอะ การป้องกันผื่นแดงรอบปากจากน้ำลาย ให้เอาผ้านุ่มๆชุบน้ำเย็นหมาดๆเช็ดรอบแรก แล้วตามด้วยผ้าแห้ง แล้วลงโลชั่นปิดท้าย รวมถึงเช็ดเวลาหลังกินข้าวเสร็จด้วย เด็กมักกินเลอะรอบปาก เศษอาหารตกบนหน้าอก ซอกคอ ตามเช็ดให้หมด
5) ผื่นผ้าอ้อมป้องกันได้ด้วยการเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ อย่าหมักหมม อย่าแช่ไว้นาน หากเปื้อนอุจจาระให้ใช้วิธีล้างด้วยน้ำทุกครั้ง ถ้าเปื้อนปัสสาวะแค่ซับให้แห้ง แล้วทาครีมหรือโลชั่นก่อนใส่ผ้าอ้อม หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดโดยการเช็ดถู เพราะเศษสกปรกจะออกไม่หมด และผิวหนังถลอกจากการเช็ดถู
6) งดใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มสำหรับเสื้อผ้าลูก

จอห์นสันเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับอาบน้ำและโลชั่นที่ได้รับการรับรองแล้วว่าปลอดภัยสำหรับเด็ก ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน แอลกอฮอล์ พาทาเลต ซัลเฟต อ่อนโยนสำหรับผิวบอบบาง เพราะมีสารช่วยบำรุง แบรนด์เด็กเดียวที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยปกป้องความชุ่มชื้นผิวตลอด 24 ชั่วโมง เนื้อโลชั่นบางเบา ซึมไว สบายผิว จึงไม่ทำให้เหนียวเหนอะหนะระหว่างวัน สามารถใช้เป็นประจำเพื่อผิวที่แข็งแรงและเนียนนุ่มของลูก

พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ
กุมารแพทย์ สาขากุมารเวชศาสตร์ทารกแรกเกิดและปริกำเนิด

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ

กลับไปด้านบน