Skip to main content

Title

ระวัง 6 สาเหตุทำให้ลูกน้อยผิวแห้ง คันระคายเคือง

“ผิวหนัง” เป็นอวัยวะที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ เพราะผิวหนังเปรียบเสมือนเป็นฉนวนและเป็นปราการด่านแรกในการป้องกันอันตรายเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโรค แสงอัลตราไวโอเลต การควบคุมอุณหภูมิที่ร้อน หรือหนาวเกินไปและความชื้นของสิ่งแวดล้อม ลองนึกภาพ หากลูกน้อยมีผิวหนังถลอก เป็นแผล ถูกมีดบาด ไฟไหม้ หรือน้ำร้อนลวก ชั้นผิวหนังที่ปกคลุมร่างกายถูกทำลายไป ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย ยิ่งหากผิวหนังไม่แข็งแรงก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เป็นผื่นแพ้ระคายเคืองได้ง่ายมากขึ้น และทำให้ลูกน้อย หรือแม้กระทั่งผิวของผู้ใหญ่เกิดปัญหาผิวแห้ง คันตามมาได้ การดูแลบำรุงผิวด้วยโลชั่นเพื่อเติมความชุ่มชื้นสำหรับผิวบอบบางจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ

โดยปกติผิวของเด็กทารกจะสูญเสียน้ำได้มากกว่าผู้ใหญ่ถึง 2.5 เท่า ยิ่งถ้าหากอยู่ในวัยซนที่มีการทำกิจกรรมต่างๆ มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ไม่ว่าจะคลาน ปีน วิ่ง ตากแดด อยู่ห้องแอร์ อาบน้ำอุ่น ก็จะยิ่งส่งผลให้ผิวหนังของเด็กสูญเสียความชุ่มชื้นและความแข็งแรง ทำให้ผิวอ่อนแอและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย รวมถึงลูกน้อยจะมีผิวแห้ง คัน ไม่สบายตัวได้ง่ายขึ้นอีกด้วย” ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรเรียนรู้วิธีการดูแลผิวลูกน้อยที่ถูกต้อง และคอยระวัง 6 สาเหตุที่อาจเป็นต้นตอที่ทำให้ผิวลูกน้อยแห้ง คันได้ ดังนี้

ระวัง 6 สาเหตุทำให้ลูกน้อยผิวแห้ง คัน ระคายเคือง

1. อาบน้ำอุ่นจัดและอาบน้ำนานไป

ควรอาบน้ำให้ลูกเท่าที่จำเป็นไม่ควรเกินวันละ 2 ครั้ง และอย่าอาบนาน ควรใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที และอย่าปล่อยให้ลูกน้อยเล่นน้ำ เล่นเป็ดยางจนนานเกินไป อีกทั้งเด็กที่อายุต่ำกว่า 6 เดือน ไม่ควรเล่นน้ำสระคลอรีน เพราะคลอรีนนั้นรุนแรงเกินไปสำหรับผิวเด็กทารก ซึ่งจะทำให้ผิวแห้ง คัน ระคายเคืองตามมาได้ รวมถึงไม่ควรอาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นจัด เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง แต่ให้อาบน้ำปกติอุณหภูมิห้องแทน
ถ้าลูกไม่ได้ไปเล่นนอกบ้าน ไม่ควรใช้สบู่ที่มีค่าความเป็นด่างสูง สามารถใช้สบู่เหลวที่มีค่า pH เข้ากับผิวเด็ก เพราะจะไม่ทำลายความชุ่มชื้นผิว ไม่ควรเลือกที่มีน้ำหอมฉุน หรือติดผิวนานเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว

2. ปล่อยให้ผิวแห้ง ไม่ทาครีมบำรุงหรือโลชั่นบำรุงผิวแห้งสำหรับผิวบอบบาง

ควรทาครีม หรือโลชั่นบำรุงผิวสำหรับเด็กทุกครั้งหลังอาบน้ำทุกซอกทุกมุม และนวดเบาๆ ให้เนื้อครีมซึมเข้าไปในผิวอย่างเต็มที่ โดยหลังอาบน้ำเสร็จให้ซับผิวลูกด้วยผ้าขนหนู ซับแค่พอหมาดๆ อย่าใช้วิธีเช็ด หรือถูจนตัวลูกแห้งสนิท เพราะถ้าถูหรือเช็ดแรงๆ ผิวลูกจะถลอก แห้ง และระคายเคืองจากสัมผัสนี้ได้ และถ้าผิวแห้งเกินไปจะทำให้ประสิทธิภาพในการดูดซับโลชั่นทำได้ไม่ดีเช่นกัน แนะนำคุณพ่อคุณแม่ให้ทาโลชั่นทันทีภายหลังจากอาบน้ำเสร็จภายใน 3 นาที ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่โลชั่นจะดูดซึมเข้าผิวดีที่สุด ผิวลูกจะได้รับความชุ่มชื้นได้อย่างรวดเร็ว ดีกว่าปล่อยให้อาบน้ำเสร็จไปสักครู่แล้วจึงค่อยทา
ลูกผิวแห้งใช้ครีมอะไรดี คลิกที่นี่เพื่อดูโลชั่นผิวแห้งสำหรับผิวเด็ก บอบบาง ระคายเคืองง่าย

3. ใช้ฟองน้ำขัดถูผิวลูกน้อยอย่างรุนแรง

ไม่ควรใช้ฟองน้ำถูตัวลูกน้อยอย่างรุนแรง แนะนำให้ใช้มือ ร่วมกับผ้านุ่มๆ ผืนเล็กๆ หรือฟองน้ำสำหรับทารกโดยเฉพาะ ค่อยๆ ลูบอย่างเบามือ เพราะผิวเด็กนั้นบอบบาง หากคุณพ่อคุณแม่ออกแรงหรือลงน้ำหนักมือมากเกินไปขณะอาบน้ำให้ลูกน้อย อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ และส่งผลให้ลูกน้อยมีผิวแห้ง คัน อ่อนแอ ระคายเคืองต่อสิ่งเร้าได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

4. ปล่อยให้ผิวลูกเปรอะเปื้อนน้ำลายเป็นเวลานาน

เด็กบางคนมีน้ำลายเยอะ การปล่อยให้คราบน้ำลายอยู่บนผิวนานๆ อาจทำให้ผิวของลูกน้อยแดงเป็นผื่นได้ การป้องกันผื่นแดงรอบปากจากน้ำลาย ให้เอาผ้านุ่มๆ ชุบน้ำเย็นหมาดๆ เช็ดรอบแรก แล้วตามด้วยผ้าแห้ง แล้วลงโลชั่นปิดท้าย รวมถึงเช็ดเวลาหลังกินข้าวเสร็จด้วยเพราะเด็กมักกินเลอะรอบปาก และอย่าลืมเช็กดูเศษอาหารที่ตกบนหน้าอก ซอกคอ คุณพ่อคุณแม่ควรตามเช็ดให้หมด

5. ใส่ผ้าอ้อมผืนเดิมซ้ำนานๆ

การใส่ผ้าอ้อมนานๆ โดยไม่ได้ถอดเปลี่ยน หรือเช็กทำความสะอาดบ่อยๆ อาจทำให้ลูกน้อยเสี่ยงเป็นผื่นผ้าอ้อม ทำให้เขาไม่สบายผิว มีผิวแดง คัน เป็นผื่นได้ แต่ทั้งนี้ผื่นผ้าอ้อมป้องกันได้ด้วยการเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ อย่าหมักหมม อย่าแช่ไว้นาน หากเปื้อนอุจจาระให้ใช้วิธีล้างด้วยน้ำทุกครั้ง ถ้าเปื้อนปัสสาวะแค่ซับให้แห้ง ที่สำคัญก่อนการสวมใส่ผ้าอ้อมควรซับผิวให้แห้งก่อนแล้วทาครีมหรือโลชั่น หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดโดยการเช็ดถู เพราะเศษสกปรกจะออกไม่หมด และทำให้ผิวหนังถลอกจากการเช็ดถู

6.ใช้ผลิตภัณฑ์อะไรก็ได้ดูแลผิวและเสื้อผ้าของลูกน้อย

เพราะผิวเด็กบอบบาง ระคายเคืองได้ง่าย การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้าของลูกน้อยจึงควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อผิวเด็กโดยเฉพาะ และผ่านการทดสอบการระคายเคือง เพื่อให้ผิวของลูกน้อยปลอดภัยที่สุด ลดโอกาสเกิดปัญหาลูกน้อยผิวแห้ง คัน ระคายเคืองจากเสื้อผ้าได้ด้วย ที่สำคัญควรงดใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มสำหรับเสื้อผ้าลูก (ยกเว้นเป็นน้ำยาปรับผ้านุ่มสำหรับเด็ก) นอกจากนี้ยังรวมถึงผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสบู่เหลวอาบน้ำ แชมพู หรือโลชั่นบำรุงผิว ก็ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นมาเพื่อผิวเด็กโดยเฉพาะเช่นกัน

จอห์นสันเบบี้เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับอาบน้ำและโลชั่นที่ได้รับการรับรองแล้วว่าปลอดภัยสำหรับเด็ก เพราะไม่มีส่วนผสมของพาราเบน แอลกอฮอล์ พาทาเลต ซัลเฟต อ่อนโยนสำหรับผิวบอบบาง และะมีสารช่วยบำรุงผิวสำหรับเด็กในแบรนด์เด็กแบรนด์เดียว ที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยปกป้องความชุ่มชื้นผิวตลอด 24 ชั่วโมง เนื้อโลชั่นบางเบา ซึมไว สบายผิว จึงไม่ทำให้เหนียวเหนอะหนะระหว่างวัน สามารถใช้เป็นประจำเพื่อผิวที่แข็งแรงและเนียนนุ่มของลูก

พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ
กุมารแพทย์ สาขากุมารเวชศาสตร์ทารกแรกเกิดและปริกำเนิด

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ