Skip to main content

3 เคล็ด (ไม่) ลับ อาบน้ำแบบนี้ ดีต่อผิวทารกแรกเกิด

3 เคล็ด (ไม่) ลับ อาบน้ำแบบนี้ ดีต่อผิวทารกแรกเกิด

contentweb_21-01-22-01_resized_copy.jpg

แม้ผิวหนังของเด็กทารกแรกเกิดจะอ่อนนุ่มน่าสัมผัสมากแค่ไหน แต่รู้ไหมว่าผิวของพวกเขานั้นบอบบาง สูญเสียความร้อนได้เร็ว และค่อนข้างอ่อนไหวต่อสารเคมี ยิ่งตอนอาบน้ำถึงจะใช้เวลาสั้น ๆ แต่กลับทำให้ผิวของลูกสูญเสียความชุ่มชื้นได้มากถึง 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับการที่ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นโดยทั่วไป แล้วคุณพ่อคุณแม่ควรอาบน้ำให้ลูกอย่างไร ถึงจะดีต่อผิวของทารกแรกเกิด?

คุณพ่อคุณแม่หลายคนเข้าใจว่าการปล่อยให้ลูกแช่น้ำ เล่นน้ำ หรืออาบน้ำนาน ๆ จะช่วยให้ผิวของลูกนุ่มและชุ่มชื้นมากขึ้น แต่ความเป็นจริงแล้ว ยิ่งอาบน้ำบ่อย กลับยิ่งเร่งให้ผิวลูกบอบบางและขาดความชุ่มชื้นมากกว่าเดิม เนื่องจากผิวของทารกแรกเกิดนั้นแตกต่างจากผิวของผู้ใหญ่ เปราะบางมากกว่า และง่ายต่อการถูกรุกล้ำโดยจุลชีพ ทั้งแบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อรา อันเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เพราะฉะนั้นการปกป้องผิวหนังของลูกจากความแห้ง การระคายเคือง การติดเชื้อ หรือปฏิกิริยาภูมิแพ้ จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนไม่ควรมองข้าม

contentweb_21-01-22-02_resized_copy.jpg

‘อาบน้ำ’ ช่วงเวลาสำคัญในการปกป้องดูแลผิวลูก

การอาบน้ำเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่เพียงช่วยสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อคุณแม่กับลูกน้อย หากยังเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะช่วยดูแลผิวของทารกแรกเกิดให้แข็งแรงและมีสุขภาพดีอีกด้วย แล้วการอาบน้ำแบบไหนที่จะช่วยปกป้องดูแลผิวบอบบางของทารกแรกเกิดได้ มาดูกัน!

1. อาบน้ำด้วยอุณภูมิปกติ คุณพ่อคุณแม่ควรเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจัดให้ลูก เพราะอุณหภูมิน้ำนั้นอาจล้างเอาชั้นไขมันที่เคลือบผิวและทำหน้าที่มอบความชุ่มชื้นให้ผิวลูกออกไปจนหมด ทางที่ดีควรอาบน้ำให้ลูกด้วยอุณหภูมิปกติ ไม่อาบน้ำนานจนเกินไป และงดการขัดผิวที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวลูก

2. เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่ใช้สบู่เป็นสารลดแรงตึงผิว เนื่องจากผิวหนังของทารกมีค่า pH เป็นกลาง จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ชำระล้างสังเคราะห์ในการอาบน้ำให้ทารก ซึ่งผลิตภัณฑ์ชำระล้างสังเคราะห์นั้นจะไม่ใช้สบู่เป็นสารลดแรงตึงผิว และมีค่า pH น้อยกว่า 7 หากใช้สบู่ทั่วไปที่มีค่า pH สูง ระหว่าง 8.5 และ 11.5 จะรบกวนการพัฒนาชั้นปกป้องผิวของทารกได้

ยิ่งไปกว่านั้น ‘ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ’ หรือ ‘ออร์แกนิก’ ที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนเลือกใช้ ไม่ได้รับประกันว่าจะอ่อนโยนต่อผิวของทารกจริง ๆ แม้จะมีส่วนผสมบางอย่างเป็นออร์แกนิก แต่ก็อาจมีส่วนประกอบของสารเคมี เช่น พาราเบน ซัลเฟต แอลกอฮอล์ หรือน้ำหอม ที่ติดผิวนาน ๆ และทำให้ผิวบอบบางเกิดการระคายเคือง แพ้ง่าย และเกิดผื่นคันได้

contentweb_21-01-22-03_revised_copy.jpg

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวของทารกโดยเฉพาะ ตอนอาบน้ำหรือสระผมให้ลูกควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่คิดค้นมาเพื่อผิวของทารก อย่าง จอห์นสัน เบบี้ คอตตอนทัช บาธ อาบสะอาด ปกป้องปราการความชุ่มชื้นผิว* และหลังอาบน้ำทุกครั้งใช้ จอห์นสัน เบบี้ คอตตอนทัช โลชั่น เสริมเกราะปกป้องความชุ่มชื้นผิวใน 4 สัปดาห์* ช่วยให้ผิวลูกชุ่มชื้นดูมีสุขภาพดี ลดโอกาสผิวมีแนวโน้มแพ้ง่าย แถมยังไม่มีส่วนผสมของพาราเบน พาทาเลต และซัลเฟต ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวลูกอีกด้วย

*ผลทดสอบทางคลินิคในทารก 33 คน โดย J&J Consumer Experience Center, 2563, USA

สามารถเลือกชมผลิตภัณฑ์และช้อปออนไลน์ง่ายๆได้ที่ Johnson’s Baby Online Shop

กลับไปด้านบน