Skip to main content

เปลี่ยนการอาบน้ำให้เป็นกิจกรรมเสริมพัฒนาการลูกได้ง่ายๆ

Making the Most of Bath Time

สัมผัสอ่อนโยน เปี่ยมไปด้วยความรักของคุณระหว่างอาบน้ำให้ทารก และอ้อมกอดอบอุ่นหลังจากนั้น ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของทารกอย่างมีความสุข สุขภาพดี แต่ JOHNSON’S® Global Bath Time Report  พบว่าขณะที่ผู้ปกครอง 84% กล่าวว่าเวลาอาบน้ำคือช่วงเวลาดีๆ ที่พวกเขาได้มีร่วมกับลูกน้อย แต่คนจำนวนมากยังประเมินพลังและประโยชน์ของการอาบน้ำให้กับทารกต่ำเกินไป

สัมผัสอ่อนโยน เปี่ยมไปด้วยความรักของคุณ ระหว่างการอาบน้ำให้ทารก และอ้อมกอดอบอุ่นหลังจากนั้น ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของทารกอย่างมีความสุข สุขภาพดี ในความเป็นจริง การวิจัยแสดงให้เห็นว่าสัมผัสของคุณช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านสังคม-อารมณ์อย่างมีสุขภาพดี และช่วยเพิ่มทักษะด้านการเคลื่อนไหวของทารก

พัฒนาการด้านสังคม-อารมณ์

สิ่งที่คุณสามารถทำได้ สิ่งที่ลูกน้อยเรียนรู้
สนุกสนานและเฉลิมฉลองความสำเร็จของลูกน้อย เช่น  การบีบน้ำออกจากฟองน้ำ หรือลอยของเล่น เธอนั้นฉลาด มีความสามารถ และคุณมีความสุขที่ได้แบ่งปันการค้นพบของเธอเมื่อเล่นสนุกด้วยกัน
สำรวจและเล่นเกม เช่น การผลักน้ำไปมาเพื่อทำให้น้ำกระเซ็น ทักษะในการสลับกันทำกิจกรรมและการทำกิจกรรมร่วมกันนั้นสนุกและได้รับผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ
อุ้มทารกน้อยไว้ในอ้อมกอดหลังจากอาบน้ำและแบ่งปันชั่วขณะแห่งการสร้างสายใยความผูกพันร่วมกัน เธอเป็นที่รัก ซึ่งช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในตนเอง

ทักษะด้านภาษาและการคิด

สิ่งที่คุณสามารถทำได้ สิ่งที่ลูกน้อยเรียนรู้
ผูกพันและมีส่วนร่วมกับทารก ตัวอย่างเช่น เมื่อทารกน้อยทำเสียงและท่าทางต่างๆ เช่น การทำท่าทางบอกว่าอยากให้คุณอ่านหนังสือ ตอบรับด้วยคำชมและการกระทำที่ลูกต้องการ เธอกำลังสื่อสารกับคุณ และคุณเข้าใจ นี่เป็นการปลูกฝังว่าเสียงและการกระทำเป็นวิธีที่ดีในการแสดงออกถึงสิ่งที่คิดหรือรู้สึก
เมื่ออาบน้ำให้ทารก พูดคุยกับเธอและอธิบายสิ่งที่คุณกำลังทำร่วมกัน ตัวอย่างเช่น ทิ้งเป็ดลงในน้ำแล้วร้องว่า “ดูสิ เป็ดลอยอยู่!” เมื่อคุณพูดคุยกับลูกน้อยเช่นนี้ระหว่างทำกิจกรรม มันจะช่วยให้เด็กเรียนรู้คำศัพท์และแนวคิดต่างๆ เช่น การจมและการลอย
ทำให้การอาบน้ำเป็นเรื่องสนุกเพื่อช่วยเหลือลูกน้อยในการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ แสดงให้ลูกเห็นว่าจะติดฟองน้ำรูปตัวอักษรกับข้างอ่างอาบน้ำอย่างไร หรือทำให้เป็ดร้อง ก้าบ ได้อย่างไร ทารกจะเรียนรู้วิธีการทำสิ่งต่างๆ โดยเลียนแบบการกระทำของคุณ    พร้อมกับสร้างสายใยความผูกพันขึ้นกับคุณ

พัฒนาการด้านร่างกาย

สิ่งที่คุณสามารถทำได้ งที่ลูกน้อยเรียนรู้
ทำให้การอาบน้ำเป็นเรื่องสนุกพร้อมให้การศึกษาโดยเสนอของเล่นหลากหลายชนิดให้กับทารก เพื่อที่เธอจะสามารถสำรวจและค้นพบสิ่งต่างๆ ได้ด้วยมือ วิธีการเล่นสนุกและสำรวจในรูปแบบใหม่จากท่านั่ง การย้ายวัตถุจากมือหนึ่งไปยังอีกมือหนึ่ง และใช้มือของลูกในการทำให้สิ่งต่างๆ ทำงาน เช่น พยายามแปะสติ๊กเกอร์อาบน้ำกับข้างอ่าง สอนความเชื่อมั่นในตนเองให้กับทารก
ชี้และพูดคุยกับทารกเกี่ยวกับความแตกต่างของอวัยวะต่างๆ เมื่อเธอใช้มัน ชมเชยเมื่อเธอใช้มือตีฟอง และบอกกับเธอว่ากำลังใช้งานอวัยวะส่วนใด เพื่อตระหนักถึงส่วนต่างๆ ของร่างกาย และวิธีที่มันทำงานเพื่อช่วยให้ทารกบรรลุเป้าหมายที่ต้องการ

เมื่อลูกใช้มือตีน้ำแตกกระจายหรือท้ิงของเล่นลงในอ่างอาบน้ำ ทารกกำลังเรียนรู้เรื่องสาเหตุและผลลัพธ์ นี่จะช่วยให้ลูกทำความเข้าใจการทำงานของสิ่งค่างๆ เมื่อลูกปาดฟองสบู่ออกแล้วพบท้องของตนเองอยู่ด้านล่าง เธอได้เรียนรู้ว่าส่ิงต่างๆ ยังคงอยู่แม้ว่าเธอจะมองไม่เห็นมัน ซึ่งเป็นแนวคิดที่สำคัญมากแนวคิดหนึ่ง

และการพูดคุยที่คุณทำร่วมกันระหว่างช่วงเวลาพิเศษนี้จะช่วยสร้างทักษะทางด้านภาษาของลูก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเรียนรู้ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นพร้อมกับคุณ คนที่เธอชอบที่สุด!

จำไว้ว่า ส่วนหนึ่งของการทำให้การอาบน้ำเป็นช่วงเวลาสนุกสนานคือการมั่นใจว่าลูกน้อยของคุณจะปลอดภัย อย่าทิ้งทารกไว้ตามลำพังในอ่างอาบน้ำเด็ดขาด แม้แต่วินาทีเดียว ดังนั้นรวบรวมข้าวของที่คุณต้องการใช้สำหรับอาบน้ำไว้ล่วงหน้า และปล่อยให้ระบบตอบรับรับสายโทรศัพท์แทนคุณ รวมทั้งขอให้มั่นใจว่าน้ำมีอุณหภูมิต่ำกว่า 120 องศา เพื่อช่วยป้องกันทารกไม่ได้โดนลวก 

การอาบน้ำให้ทารก

เรียนรู้ขั้นตอนที่ต้องทำระหว่างอาบน้ำให้ทารก

สบู่, สบู่ทำฟอง, ของเล่นสำหรับอาบน้ำ... การจดจ่อกับวัตถุชิ้นใดชิ้นหนึ่งพร้อมกับลูกน้อยจะช่วยสร้างสมาธิให้กับลูก BabyCenter® ตรวจสอบทักษะทางปัญญาที่สำคัญนี้

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ