Skip to main content

ดูแลเด็กแรกเกิดได้อย่างไร

First 10 Days

ในฐานะคุณแม่คนใหม่ คุณได้อ่าน, รับชม และค้นคว้าอินเทอร์เน็ตเพื่อเรียนรู้สิ่งต่างๆ ให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่เมื่อทารกน้อยกลับถึงบ้าน คุณอาจอยากได้คู่มือโกงข้อสอบ เพื่อช่วยให้คุณเริ่มต้นได้อย่างประสบความสำเร็จ เราได้สร้างคำแนะนำสั้นๆ นี้ขึ้นเพื่อชี้แนะแนวทางแก่คุณในเรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับทารก

การอุ้ม

ทารกแรกเกิดของคุณอาจดูบอบบางและอ่อนแอ แต่อย่ากลัวที่จะสัมผัส, ให้การดูแล หรือ

อุ้มทารกน้อยคนใหม่ของคุณ! ในความเป็นจริง การศึกษาต่างๆ แสดงว่า เด็กทารกที่ได้รับการอุ้มมากกว่า  2 ชั่วโมงต่อวันจะมีพัฒนาการดีกว่าและร้องไห้น้อยลง

เนื่องจากกล้ามเนื้อคอของทารกยังพัฒนาไม่เต็มที่ คุณจึงต้องคอยประคองศีรษะของลูกเมื่ออุ้ม คุณควรประคองศีรษะทารกกับไหล่ของคุณหรือด้วยมืออีกข้างระหว่างที่อุ้ม

การอาบน้ำ

ช่วงเวลาอาบน้ำของทารก

Elle Walker อธิบายว่าไม่มีอันตรายใดๆ ในการอาบน้ำให้ทารกน้อยของคุณทุกวัน

กุมารแพทย์บางคนแนะนำให้ทำความสะอาดตัวทารกด้วยการลูบน้ำจนกว่าสายสะดือจะหายสนิทและหลุดออก (โดยปกติแล้วภายในหนึ่งหรือสองสัปดาห์) เรียนรู้วิธี ใช้น้ำลูบทำความสะอาดตัวทารก และตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณมี อุปกรณ์อาบน้ำที่จำเป็น พร้อมก่อนทารกกลับบ้าน เพื่อไม่พลาดโอกาสดูแลทารกน้อยของคุณ

ช่วงเวลาอาบน้ำของลูกน้อย

Elle Walker อธิบายว่าไม่มีอันตรายใดๆ หากจะอาบน้ำให้ลูกน้อยของคุณทุกวัน

กุมารแพทย์บางคนแนะนำให้ทำความสะอาดตัวลูกน้อยด้วยฟองน้ำจนกว่าสายสะดือจะแห้งสนิทและหลุดออก ( ปกติแล้วภายใน 1-2 สัปดาห์) มาเรียนรู้วิธี เรียนรู้เกี่ยวกับคำสัญญาของเราต่อคุณและลูกน้อยและตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณมีอุปกรณ์อาบน้ำที่ จำเป็นเตรียมพร้อมก่อนลูกน้อยจะมาถึงบ้าน เพื่อจะได้ไม่พลาดโอกาสดูแลลูกน้อยของคุณ  

วิธีเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับทารกแรกเกิด

ผลิตภัณฑ์สำหรับทารกในอุดมคติไม่ควรระคายเคืองต่อผิวหรือดวงตาของทารก, ไม่ทำให้ผิวของทารกแห้ง หรือทำลายค่า pH ตามธรรมชาติของผิว ที่สำคัญที่สุด ควรได้รับการรักษาคุณสมบัติอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อคงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ไว้ระหว่างการใช้งานตามปกติ เรียนรู้เกี่ยวกับคำสัญญาของเราต่อคุณและลูกน้อย

การเปลี่ยนผ้าอ้อม

พ่อแม่มือใหม่ส่วนใหญ่จะประหลาดใจกับจำนวนผ้าอ้อมที่ถูกใช้ไปในแต่ละวัน เพื่อทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น เตรียมผ้าอ้อมจำนวนมากไว้ให้พร้อมใช้งานก่อนพาทารกกลับบ้าน การเรียนรู้ วิธีเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ทารก ไว้ล่วงหน้า (หรือแม้แต่ฝึกเปลี่ยนผ้าอ้อม) ก็มีประโยชน์มากเช่นกัน

การปลอบทารก

ทารกส่วนใหญ่จะร้องไห้โดยเฉลี่ยสองชั่วโมงต่อวันในช่วง 3 เดือนแรก ดังนั้นแม้อาจจะชวนให้รู้สึกไม่สบายใจ แต่นี่เป็นเรื่องปกติ

เพื่อปลอบโยนทารกน้อย ก่อนอื่นลองค้นหาสาเหตุของความไม่สบายตัวของทารก ทารกหิวหรือไม่? ลูกน้อยของคุณมีลมในท้องหรือไม่? ทารกต้องการการเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือไม่? ได้เวลางีบแล้วหรือยัง? ทารกของคุณถูกกระตุ้นด้วยเสียง, แสง หรือกิจกรรมต่างๆ มากเกินไปหรือไม่?
เพื่อปลอบโยนทารกที่ง่วงหรือถูกกระตุ้นมากเกินไป อุ้มทารกพาดบ่าพลางโยกตัวเด็กเบาๆ ร้องเพลงหรือพูดคุยเบาๆ กับทารก ทำให้ทารกอุ่นใจด้วยน้ำเสียงที่สงบ การลูบหลังทารกไปพลางก็สามารถช่วยได้เช่นกัน ทดลองอุ้มในท่าทางต่างๆ เพื่อค้นหาตำแหน่งที่สบายสำหรับคุณทั้งคู่

ลองพิจารณาสิ่งอื่นๆ เหล่านี้: ทารกขยับเคลื่อนไหวไม่ได้มากนักในช่วงสองสามสัปดาห์แรก และอาจร้องไห้ขอความช่วยเหลือหากนอนไม่สบายในคอกเด็ก คุณสามารถช่วยให้ทารกรู้สึกสบายได้โดยเปลี่ยนท่าทางของทารกอย่างเบามือ แต่เพื่อความปลอดภัย จัดท่าให้ทารกนอนหงายเสมอระหว่างนอนหลับ

การนวดทารก

การเชื่อมสายใยความผูกพันและการปลอบโยน

การสัมผัสเป็นภาษาแรกของทารกและเป็นวิธีเชื่อมสายใยความผูกพันระหว่างแม่กับลูกน้อยที่ยอดเยี่ยม

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการนวดสามารถช่วยให้ทารกผ่อนคลาย, มีรูปแบบการนอนหลับที่ดีขึ้น และทำให้ทารกที่หงุดหงิดสงบลง การนวดตัวให้ทารกเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเชื่อมสายใยความผูกพันกับลูกน้อย และ เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย

การให้นม

ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพจำนวนมากเห็นพ้องว่า สำหรับทารกแรกเกิด ไม่มีอะไรดีไปกว่านมแม่ กล่าวในด้านโภชนาการ นมแม่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นให้เหมาะสมกับทารกน้อยของคุณ แน่นอน บางครั้งแม่อาจไม่สามารถให้นมได้ เนื่องจากปัญหาด้านการแพทย์หรือสภาวะพิเศษต่างๆ ปรึกษากับกุมารแพทย์ของคุณเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการให้นมทารกแรกเกิด

ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจให้นมทารกน้อยด้วยวิธีใด ขอให้คุณอุ้มทารกไว้ระหว่างการให้นมเสมอ อ้อมกอดที่ได้รับพร้อมกับการประคบประหงมและป้อนนมช่วยสร้างสายสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งและเต็มเปี่ยมไปด้วยความรักระหว่างคุณและทารก

การนอนหลับ

รูปแบบการนอนของทารกจะเปลี่ยนไปพร้อมกับการเจริญเติบโต ทารกแรกเกิดจะนอนหลับเป็นส่วนใหญ่ ตลอด 24 ชั่วโมงในหนึ่งวัน และตื่นขึ้นบ่อยครั้งตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน กระนั้น คุณก็ยังสามารถปลูกฝังกิจวัตรการนอนให้กับทารกได้ แม้แต่ในช่วงเริ่มแรก ระหว่างสัปดาห์ที่ 6 ถึง 8

และเมื่อทารกมีพัฒนาการและเริ่มรวมการนอนเข้ากับการนอนหลับในช่วงกลางคืน พร้อมกับ “งีบ” น้อยลงในช่วงกลางวัน คุณก็สามารถช่วยให้ลูกค่อยๆ พัฒนารูปแบบการนอนหลับ โดยเรียนรู้ว่าช่วงเวลากลางคืนเป็นเวลานอน ไม่ใช่เวลาเล่น

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการช่วยให้ลูกน้อยของคุณนอนหลับสนิทยิ่งขึ้นด้วย กิจวัตร 3 ขั้นตอนของ JOHNSON’S®

เตรียมตัวต้อนรับลูกน้อย

วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมสำหรับทารกน้อยคนใหม่

Logo Baby Center

วันแรกในบ้านพร้อมกับทารกคนใหม่อาจทั้งน่าตื่นเต้นและชวนให้ทำอะไรไม่ถูกในเวลาเดียวกัน BabyCenter® ขอเสนอการวิเคราะห์อย่างละเอียดเพื่อช่วยให้คุณเตรียมพร้อม

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ

กลับไปด้านบน