Skip to main content

ลูกหลับยากทำไงดี? 3 ขั้นตอนวิธีทำให้ลูกหลับง่าย

JOHNSON’S® 3-Step Routine

กิจวัตร 3 ขั้นตอนของ JOHNSON’S® รวมการอาบน้ำและนวด ซึ่งเป็นสองขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้ลูกของคุณได้รับกลิ่น การสัมผัส และเพิ่มความผูกพันระหว่างคุณกับลูกน้อย แล้วยังเป็นการเตรียมพร้อมให้เขาได้หลับสบายอีกด้วย

การนอนของทารกใน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

กิจวัตร 3 ขั้นตอนพิเศษจาก JOHNSON’S®  เป็นกิจวัตรแรกและกิจวัตรเดียวที่ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์* ว่าช่วยให้เด็กอายุ 7 ถึง 36 เดือนสามารถหลับสนิทขึ้นภายใน 1 สัปดาห์

ลองปฏิบัติต่อกัน 7 วัน และดูว่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้คุณและลูกน้อยอย่างใด

Step 1ขั้นที่ 1 อาบน้ำอุ่น

เวลาที่อาบน้ำเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมที่จะเริ่มกิจวัตรก่อนการเข้านอนของลูกน้อย

มีหลายวิธีที่จะช่วยสร้างความมั่นใจและทำให้การอาบน้ำเป็นความสำเร็จ จำไว้ว่า ทารกที่ยังเล็กมาก จะยิ่งต้องการความช่วยเหลือดูแลเมื่อลงน้ำ เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยมือจากพวกเขาเป็นอันขาด ให้ระดับน้ำอยู่เพียงตื้นๆ ทารกไม่จำเป็นต้องลงน้ำที่่มีความลึกเกิน 2-3 นิ้ว ขึ้นอยู่กับอายุ และอย่าปล่อยให้เด็กทารก ไม่ว่าจะอายุเท่าไร อยู่ในอ่างน้ำตามลำพังแม้เพียงนาทีเดียว

 • เตรียมการอาบน้ำ
  จัดเตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อนเริ่มอาบ ให้ระดับน้ำอยู่เพียงตื้นๆ ไม่เกิน 5 นิ้ว เช็คอุณหภูมิโดยใช้ข้อศอกหรือเทอร์โมมิเตอร์ก่อนที่จะวางลูกลงในอ่าง น้ำควรจะเป็นน้ำอุ่น แต่ไม่ใช่น้ำร้อน เทผลิตภัณฑ์สำหรับอาบน้ำอย่าง JOHNSON'S® baby BEDTIME® BATH®   และคนผลิตภัณฑ์ในน้ำจนผสมเข้ากันดี และเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีบริเวณใด “ร้อนไป”
 • เตรียมลูกให้พร้อม
  ค่อยๆ วางลูกลงในอ่าง ประคองตัวลูกเมื่ออยู่ในน้ำ
 • อาบน้ำ
  ค่อยๆ ใช้มือวักน้ำรดทั่วร่างของลูกน้อยอย่างนุ่มนวล เด็กทารกส่วนใหญ่จะชอบยืดแขนและเตะขาไปมาระหว่างที่ทำความสะอาดและล้างตัว เพราะฉะนั้น ใช้เวลาอาบน้ำลูกตามสบาย
 • เช็ดตัวให้แห้ง
  อุอุ้มลูกขึ้นจากน้ำ ห่อตัวด้วยผ้าขนหนูอุ่นๆ และเช็ดตัวให้แห้งทั้งตัว

เคล็ดลับอื่นๆ เดี่ยวกับการอาบน้ำให้ทารก

Step 2ขั้นที่ 2    โลชั่น  นวดตัว

การนวดผ่อนคลายเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมที่จะทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัย เป็นที่รัก และพร้อมสำหรับการนอน

การนวดจะทำให้คุณทราบและสามารถตอบสนองภาษากายของลูก และยังเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมที่จะทำให้ลูกรู้สึกว่าได้รับการปกป้องและปลอดภัยด้วย ที่จริงแล้ว งานวิขัยแสดงให้เห็นว่า การนวดเด็กทารก ส่่งผลดีอย่างยิ่งต่อสุขภาพของลูก และยังเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะได้สร้างความผูกพันกับลูกด้วย

ก่อนที่จะแต่งตัวให้ลูกเพื่อเตรียมเข้านอน ทาเบบี้ออยล์หรือเบบี้โลชั่น อย่าง JOHNSON'S® baby BEDTIME® lotion ในปริมาณเพียงเล็กน้อย ลงบนฝ่ามือจากนั้น ค่อยๆ นวดลงบนผิวของลูก

ไม่ได้มีวิธีหนึ่งวิธีใดที่จะใช้นวดให้ลูกน้อย คุณควรทำตามสัญชาตญาณและลำดับที่แนะนำใน คำแนะนำในการนวด (ให้  เด็กแรกเกิด, ทารกอายุ 6 สัปดาห์ขึ้นไป  และ คำแนะนำในการนวดให้ทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไป และไม่ช้าคุณจะพบว่าอะไรที่เหมาะกับคุณและลูกน้อย
)ประโยชน์อื่นๆ จากการนวดให้เด็กทารก

Step 1ขั้นที่ 3 เวลาเงียบสงบ

หลังจากอาบน้ำอุ่นๆ และนวดผ่อนคลายให้ลูก ก็ได้เวลาพาลูกเข้านอน โดยใช้เวลาเงียบๆ ด้วยกัน

อย่าลืมทำบรรยากาศให้สงบเงียบและสบาย คุณอาจช่วยให้ลูกน้อยง่วงนอนขึั้นด้วยการอ่านหนังสือหรือร้องเพลงเบาๆ หากคุณเลือกที่ให้ลูกทานนมในเวลานี้ ต้องแน่ใจว่าคุณไม่ได้ป้อนนมเพื่อให้เขาหลับ

คุณควรหลีกเลี่ยงการเล่นสนุกกับลูกในเวลานี้ เพื่อให้ลูกน้อยง่วง แต่ยังคงตื่นอยู่ การทำเช่นนี้ จะทำให้ลูกเรียนรู้ที่จะทำให้ตัวเองสงบและกลับไปหลับต่อได้หากตื่นขึ้นมาตอนกลางคืน

* ทดสอบกับทารกวัย 7 เดือนและโตกว่า (need more detail of the test i.e. no. of subjects, test institute and duration of the test)

กิจวัตรการนอนหลับของทารก

กลุ่มแม่ๆ และฉันได้พูดคุยกันถึงเทคนิคต่างๆ ที่พวกเขาใช้ทำให้ลูกหลับ

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ