Skip to main content

กิจวัตรการนอนของเด็กวัยหัดเดิน

Toddler Sleep

การพาลูกน้อยในวัยหัดเดินเข้านอนและหลับอย่างมีความสุขได้ บางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เพื่อให้แน่ใจได้ว่า ลูกน้อยจะได้หลับเพียงพอตามที่ร่างกายต้องการเพื่อให้แข็งแรงและมีความสุข คุณควรต้องรักษากิจวัตรการเข้านอนไว้ เพื่อกล่อมให้พวกเขาหลับและยังกระชับความผูกพันระหว่างคุณกับลูกด้วย

ในช่วงที่ลูกน้อยวัยหัดเดินเริ่มช่วยเหลือตัวเอง และทำอะไรด้วยตัวเองได้มากขึ้น เรามักจะอยากคิดว่าพวกเขา “เลยวัยทารก”  แล้ว  แต่อย่าลืมว่า เขายังมีความต้องการหลายๆ อย่าง ที่เหมือนๆ กับเด็กทารก เขายังคงต้องการการใส่ใจดูแล การโอบกอด และการนอนหลับเยอะๆ ที่จริงแล้ว เด็กในวัยหัดเดิน จะต้องนอนรวมกัน 12-14 ชั่วโมง โดยทั่วๆ ไปคือราวๆ 11-12 ชั่วโมง ในตอนกลางคืน และอีก 1-3 ชั่วโมงในช่วงกลางวัน

เวลาเข้านอนกับลูกน้อยวัยหัดเดิน

แม้เด็กในวัยหัดเดินส่วนใหญ่จะเรียนรู้ที่จะนอนยาวในตอนกลางคืน แต่การเปลี่ยนแปลง และเหตุการณ์ที่ก่อความเครียดทางอารมณ์ อย่างการเปลี่ยนจากนอนในเปลมานอนบนเตียงตอนที่ยังเล็กเกินไป การเดินทางหรืออาการเจ็บป่วย ก็อาจจะเป็นสาเหตุของความถดถอยชั่วคราวได้

เพื่อให้แน่ใจได้ว่าลูกของคุณจะได้พักผ่อนและนอนหลับอย่างเพียงพอ ลองทำตามคำแนะนำสำหรับช่วงเวลานอน ดังนี้:

  • สร้างตารางเวลาที่เป็นกิจวัตรสำหรับการงีบ และนอนหลับ (หลีกเลี่ยงการงีบหลับในช่วงบ่ายแก่ๆ)
  • กำหนดเวลา 20-45 นาที ให้เป็น กิจวัตรยามค่ำคืน เพื่อให้ลูกได้นอนและผ่อนคลาย
  • สร้างบรรยากาศรอบๆ ให้ผ่อนคลาย มืด เย็นสบาย และเงียบ
  • ลูกน้อยควรจะเริ่มง่วงแต่ยังตื่นอยู่เมื่อพาไปนอน
  • เก็บกิจกรรมยามค่ำคืนที่ลูกชอบไว้ท้ายสุด

สร้างกิจวัตรในยามค่ำคืน

กิจวัตรก่อนเข้านอนจะช่วยให้ลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณง่วงและเป็นสัญญาณว่าได้เวลาผ่อนคลายและเตรียมตัวนอนได้แล้ว คุณควรต้องทำตามรูปแบบกิจวัตรที่เหมือนๆ ทุกๆ คืนอย่างสม่ำเสมอ ลูกของคุณจะรู้สึกสบายใจขึ้น เมื่อรู้ว่าจะมีสิ่งใดเกิดขึ้นต่อจากนั้น และต้องให้แน่ใจว่ากิจวัตรก่อนการเข้านอนนั้น จะนำไปสู่ทิศทางเดียวกัน นั่นคือ เตียงนอน

สร้างกิจวัตรในยามค่ำคืน

แม้ลูกยังอายุน้อย กิจวัตรในยามกลางคืน ก็จะช่วยให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ว่านั่นเป็นเวลาสำหรับนอนแล้ว ลอง กิจวัตร 3 ขั้นตอน ของเรา ซึ่งประกอบด้วย

Logo Baby Center

อ่านเคล็ดลับจากพ่อแม่คนอื่นที่ได้เรียนรู้วิธีที่จะช่วยให้ลูกน้อยวัยหัดเดินได้หลับ และหลับยาว ใน BabyCenter®

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ

กลับไปด้านบน