Skip to main content

4 กิจกรรมฝึกทักษะ สำหรับลูกน้อยวัยหัดเดิน

Playing With Your Toddler

เด็กวัยหัดเดินเพิ่งเริ่มค้นพบว่าโลกที่ยิ่งใหญ่, น่าตื่นเต้น และซับซ้อนนี้ทำงานอย่างไร โดยใช้ร่างกายของพวกเขาในการสำรวจทุกสิ่งตั้งแต่พื้นห้องครัวไปจนถึงกระบะทราย

เวลาเล่นจึงยิ่งสนุกสนานมากขึ้นสำหรับเด็กวัยหัดเดิน ลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณอยู่ในโหมดการสำรวจเต็มตัวและเรียนรู้ที่จะสื่อสารได้ดียิ่งขึ้นด้วยท่าทาง, เสียง และคำพูด ยิ่งไปกว่านั้น เขากำลังเรียนรู้ที่จะยืนบนสองเท้าและเดินหน้าและถอยหลัง ที่ดีไปกว่านั้น ในไม่ช้าเขาจะวิ่ง, กระโดด และปีนป่าย เขาจะยังใช้นิ้วและมือเพื่อทำการสำรวจในรูปแบบที่ซับซ้อนมากขึ้น (ดังนั้นขอให้มั่นใจว่าคุณพร้อมสำหรับการออกกำลังกาย)

เด็กทุกคนมีรูปแบบการสำรวจแตกต่างกัน เด็กวัยหัดเดินบางคนนั้นสนใจการเคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่างๆ มาก บางคนอาจสนุกกับการเล่นที่มีการเคลื่อนไหวน้อยกว่าและเพลิดเพลินกับการเล่นเงียบๆ ทดลองเกมสองสามเกมที่แนะนำด้านล่างนี้และดูว่าเกมไหนเหมาะกับลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณมากที่สุด

การวิ่ง, การปีนป่าย และเกมเคลื่อนไหวร่างกาย

เกมแบบคลาสสิกเช่น “Ring Around the Rosie” และ “London Bridge” เป็นเกมที่เด็กส่วนใหญ่ชื่นชอบ ทั้งยังกระตุ้นให้พวกเขาเคลื่อนไหว, ร้องเพลง, ฟัง, สลับบทบาท และให้ความร่วมมือ เช่นทุกครั้ง ไปยังสวนสาธารณะ, สนามเด็กเล่น และการนัดรวมตัวกันเล่นในสวนหลังบ้าน เปิดโอกาสให้ลูกได้วิ่ง, ปีนป่าย และเล่นกับเด็กคนอื่นๆ ในวันฝนตก ลองสร้างเส้นทางที่มีสิ่งกีดขวางขึ้นภายในบ้านหรือกางเต็นท์และเล่านิทาน

ลองทำอีกครั้ง,,, และอีกครั้ง,,, และอีกครั้ง

การทำซ้ำเป็นวิธีที่เด็กวัยหัดเดินทำความเข้าใจว่าสิ่งต่างๆ ทำงานและประกอบกันอย่างไร เขาอาจเก็บของเล่นลงในกล่องและเทมันออกมาซ้ำๆ เพื่อเปรียบเทียบระหว่างกล่องที่เต็มกับว่างเปล่า และการเก็บเข้าและเทออก ยิ่งไปกว่านั้น ลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณอาจอยากฟังนิทานเรื่องเดิมหรือร้องเพลงเดิมซ้ำๆ การทำซ้ำเช่นนี้ช่วยให้ลูกของคุณเรียนรู้สิ่งที่ควรคาดหวังและมอบความรู้สึกปลอดภัยและควบคุมได้ ที่ดีไปกว่านั้น มันยังช่วยให้เด็กฝึกฝนทักษะใหม่และเสริมสร้างความมั่นใจในตัวเองอีกด้วย

การตั้งชื่อให้กับทำนองเพลง

เมื่อลูกน้อยเรียนรู้ผ่านการเลียนแบบ เขาจะสนุกสนานกับการร้องเพลงและให้คุณอ่านหนังสือที่มีคำคล้องจองให้ฟัง คำศัพท์จะเรียนรู้ได้ง่ายขึ้นเมื่อมีเสียงสัมผัสหรือทำนอง เพื่อให้เด็กวัยหัดเดินมีส่วนร่วม ลองหยุดพักการร้องเพลง เขารู้คำต่อไปหรือไป? เต้นรำตามเสียงเพลงไปกับลูกและให้แขนขาของเขาได้ออกกำลังกาย นี่เป็นวิธีที่แสนยอดเยี่ยมในการช่วยให้ลูกแสดงความรู้สึกและได้รับประสบการณ์จากการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ

มือไม่อยู่นิ่ง

ส่วนใหญ่ของการสำรวจสำหรับเด็กวัยหัดเดินคือการค้นพบวิธีทำให้สิ่งต่างๆ ทำงาน เด็กวัยหัดเดินใช้นิ้วและมือในการกดปุ่ม, หยิบสิ่งของลงกล่องแล้วคว่ำกล่อง รวมถึงเปิดหน้าหนังสือ การเรียนรู้วิธีกดและดึงช่วยให้ลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณเล่นเพลงและสนุกกับหนังสือกิจกรรมต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้น ลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณยังอาจสนุกกับการวาดภาพด้วยนิ้ว, การระบายสี, การเล่นกับดินน้ำมัน หรือบีบน้ำจากฟองน้ำ

ช่วงเวลาเล่นสนุกกับทารกน้อย

ช่วยลูกน้อยเรียนรู้และเติบโตผ่านการเล่น

Logo Baby Center

การนัดเล่นเกมเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับให้คุณและลูกน้อยวัยหัดเดินได้มีช่วงเวลาเข้าสังคม เยี่ยมชม BabyCenter® เพื่อเรียนรู้วิธีกำหนดเวลาสองสามชั่วโมงแห่งความสนุกสนานได้ประสบความสำเร็จ

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ