Skip to main content

อาบน้ำให้ลูกน้อยอย่างไร

How to Bathe Your Baby

ระหว่างฟองสบู่, การตีน้ำ, การพูดคุย และหัวเราะคิกคัก ช่วงเวลาอาบน้ำเป็นชั่วขณะที่เหมาะสมที่สุดของวันในการกระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกน้อยและปลูกฝังสายใยความผูกพันระหว่างคุณและลูก ปฏิบัติตามคำแนะนำง่ายๆ แต่ละขั้นตอนของเราเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับพื้นฐานและเคล็ดลับใหม่ๆ

การอาบน้ำไม่เพียงช่วยผ่อนคลายทารก แต่ยังเป็นโอกาสให้คุณได้สร้างสายใยความผูกพันและเล่นสนุกหลังจากวันอันวุ่นวายผ่านพ้นไป และเช่นเดียวกับ การนวดตัวทารก การอาบน้ำอุ่นๆ เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการช่วยให้ ทารกเตรียมตัวพร้อมสำหรับการเข้านอน

น้ำไม่เพียงพอสำหรับอาบน้ำให้กับทารก

น้ำในฐานะสิ่งทำความสะอาดไม่ได้ชะล้างสิ่งสกปรกซึ่งละลายในไขมันที่หลงเหลืออยู่ใต้ผ้าอ้อมและเสื้อผ้า รวมทั้งหากสิ่งสกปรกนั้นตกค้างอยู่ พวกมันอาจเป็นสาเหตุให้เกราะป้องกันผิวที่บอบบางถูกทำลายได้ และเพียงแค่น้ำอย่างเดียวอาจทำให้ ผิวของทารก ห้งได้ การใช้เพียงน้ำอย่างเดียวติดต่อกัน โดยเฉพาะเมื่อน้ำนั้นกระด้างหรือมีคลอรีน ได้รับการพิสูจน์ว่าอาจทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ซึ่งอาจทำให้ผิวของทารกระคายเคืองหรือแดง

แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่อ่อนโยนสำหรับทารก เช่น JOHNSON'S® baby HEAD-TO-TOE® wash เพื่อช่วยทำความสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพ


การอาบน้ำให้ทารกแรกเกิด

ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพส่วนใหญ่แนะนำให้อาบน้ำทารกแรกเกิดสัปดาห์ละ 2 ถึง 3 ครั้ง และเพิ่มจำนวนครั้งมากขึ้นเมื่อทารกเติบโต แม้ว่าคุณอาจไม่ได้อาบน้ำให้ทารกทุกวัน การลูบตัวด้วยน้ำก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่คุณแม่หลายคนเลือกปฏิบัติให้กับทารกที่ยังมีอายุน้อยมากๆ

เรียนรู้วิธีใช้น้ำลูบทำความสะอาดตัวให้ลูกน้อย

วิธีอาบน้ำให้ทารก

อ่างล้างจานอาจเป็นสถานที่ที่ดีสำหรับอาบน้ำให้ทารก (โดยหันก๊อกไปทางอื่นและรองก้นอ่างด้วยผ้าขนหนูเนื้อนุ่มหรือฟองน้ำ) หรือคุณอาจใช้อ่างอาบน้ำทารกแบบพลาสติกที่มีขนาดเล็ก วางลงในอ่างอาบน้ำปกติเพื่อให้อุ้มทารกได้สะดวกขึ้น

 1. 1.

  เริ่มต้นด้วยน้ำอุ่น สูงเพียงสองหรือสามนิ้ว น้ำอาบของทารกควรมีอุณหภูมิระหว่าง 90 ถึง 100 องศาฟาเรนไฮต์ หลังจากเติมน้ำลงในอ่างแล้ว ขอให้มั่นใจว่าได้ใช้มือของคุณวนน้ำไปรอบๆ เพื่อไม่ให้มีจุดที่ร้อน

 2. 2.

  ก่อนแช่ตัวทารกลงในน้ำอุ่น ทดสอบอุณหภูมิของน้ำกับด้านในข้อมือของคุณก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำไม่ร้อนจนเกินไป
  หมายเหตุ: ขอให้แน่ใจว่าเครื่องทำน้ำร้อนของบ้านคุณตั้งไว้ไม่เกิน 120 องศาฟาเรนไฮต์เพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุน้ำร้อนลวก

 3. 3.

  ใช้แขนข้างหนึ่งรองหลัง, ศีรษะ และคอของทารก แล้วค่อยๆ วางทารกลงในอ่างอาบน้ำ ใช้แขนข้างหนึ่งประคองตัวทารกไว้ตลอดเวลาระหว่างใช้มืออีกข้างอาบน้ำให้ทารก

 4. 4.

  ทำความสะอาดรอบๆ ดวงตาของทารกอย่างเบามือด้วยแผ่นสำลีชุดน้ำอุ่นสะอาดหมาดๆ ใช้สำลีแผ่นใหม่สำหรับดวงตาแต่ละข้าง และเช็ดจากหัวตาออกไปทางหางตาเสมอ จากนั้นใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ เช็ดรอบปาก, จมูก และทั่วใบหน้าของทารก เช็ดจากตรงกลางออกไปทางด้านข้าง เช็ดรอยพับบริเวณคอ และอย่าลืมบริเวณหลังหูด้วย!

 5. 5.

  สำหรับทารกที่อายุยังน้อย ชุบผ้าขนหนูกับน้ำอุ่น และใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนสูตรสำหรับทารก เช่น JOHNSON'S® HEAD-TO-TOE® baby wash หากลูกน้อยของคุณมีผมดก คุณอาจทดลองใช้แชมพูอ่อนๆ เช่น JOHNSON'S® baby shampoo อย่ากลัวที่จะทำความสะอาดจุดที่กระโหลกศีรษะของทารกยังบาง (เรียกว่ากระหม่อม

 6. 6.

  ทำความสะอาดบริเวณใต้ผ้าอ้อมเป็นจุดสุดท้าย สำหรับทารกหญิง ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ จากด้านหน้าไปด้านหลัง สำหรับเด็กชาย ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศอย่าเบามือ รวมถึงทำจากด้านหน้าไปด้านหลัง แล้วเช็ดให้แห้งสนิท สำหรับเด็กชายที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ หลีกเลี่ยงการดึงรั้งหนังหุ้มปลาย

 7. 7.

  ให้ทารกได้ใช้เวลาอยู่ในน้ำสักครู่เพื่อเพลิดเพลินกับน้ำอุ่น เทน้ำประมาณหนึ่งถ้วยเต็มลงบนร่างกายทารกเพื่อให้รู้สึกอบอุ่นอยู่เสมอ ระมัดระวังน้ำที่ไหลจากก๊อกโดยตรงเนื่องจากบางครั้งอุณหภูมิของน้ำอาจเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน

 8. 8.

  ใช้มือทั้งสองข้างโอบใต้รักแร้ให้รอบหน้าอกลูก ประคองศีรษะ แล้วยกตัวลูกขึ้น จากนั้นรีบห่อตัวลูกด้วยผ้าขนหนู

 9. 9.

  ซับบริเวณข้อพับต่างๆ ให้แห้งสนิท ความชื้นที่หลงเหลืออยู่อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ ซับตัวลูกให้เเห้งเพื่อหลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวทารก

 10. 10.

  ก่อนแต่งตัวให้ลูกน้อย ทามอยส์เจอไรเซอร์สูตรอ่อนโยนสำหรับทารก เช่น JOHNSON'S® baby lotion ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ซึ่งได้รับการทดสอบทางคลินิกแล้วว่าอ่อนโยนและไม่ทำร้ายผิวทารก

เคล็ดลับการอาบน้ำให้ทารก

 • ทำความสะอาดเฉพาะสิ่งที่คุณเห็น หลีกเลี่ยงการสอดสิ่งต่างๆ เข้าไปลึกในช่องหูหรือจมูกของทารก
 • ทารกทุกคนแตกต่างกัน แต่บางคนไม่ชอบอาบน้ำทันทีหลังจากดูดนมเสร็จ แม่ส่วนใหญ่พบว่าการอาบน้ำให้ทารกก่อนรับประทานอาหารของตนเองนั้นดีที่สุด
 • และโปรดจำไว้ว่า อย่า ทิ้งทารกไว้ตามลำพังในอ่างอาบน้ำ

การอาบน้ำเป็นวิธีที่ดีในการสร้างความแตกต่างระหว่าง “เวลาวุ่นวาย” กับ "เวลาเข้านอน" พร้อมกับมอบโอกาสให้คุณได้สร้างสายใยความผูกพันขึ้นกับทารก คุณอาจรู้สึกปลอดโปร่งใจขึ้นในวันที่เหนื่อยล้า เมื่อสิ้นสุดวันด้วยการห่อตัวทารกน้อยเนื้อตัวสะอาดสะอ้านให้อบอุ่นสบายในผ้าห่ม ทันเวลาสำหรับร้องเพลงกล่อมนอน

*เกราะป้องกันผิวคือชั้นบนสุดของผิวที่ทำหน้าที่เหมือนเป็นเกราะป้องกันมีชีวิตซึ่งปกป้องผิวจากสารก่อความระคายเคือง, แบคทีเรีย และสารก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ต่างๆ ช่วยปกป้องร่างกายจากโรคภัยไข้เจ็บ เกราะป้องกันผิวของทารกมีความแตกต่างจากของผู้ใหญ่ และยังคงมีพัฒนาการ ดังนั้นจึงต้องการการดูแลเเบบพิเศษ

สิ่งใดคือความจริง? สิ่งใดคือความเชื่อ? การอาบน้ำของทารก
ช่วงเวลากับ Elle Walker

Elle Walker อธิบายว่าไม่มีอันตรายใดๆ ในการอาบน้ำให้ทารกทุกวัน

Logo Baby Center

เมื่อเร็วๆ นี้มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับที่นั่งอาบน้ำสำหรับทารกเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดขึ้น แต่ก็ยังมีการถกเถียงกันอยู่ในประเด็นนี้ BabyCenter® แบ่งปันข้อมูลคุณสมบัติที่คุณควรมองหาเมื่อซื้อที่นั่งอาบน้ำสำหรับทารก

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ

กลับไปด้านบน