Skip to main content

10 วิธีอาบน้ำให้ทารก ให้สะอาดและปลอดภัย

How to Bathe Your Baby

ในช่วงเวลาของการอาบน้ำเด็ก หรือทารกแรกเกิด ไม่ใช่เพียงแค่ช่วงเวลาที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับทารกเท่านั้น แต่การสัมผัสฟองสบู่ การตีน้ำ การพูดคุยและเสียงหัวเราะคิกคัก เป็นชั่วขณะที่เหมาะสมที่สุดของวัน ในการกระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกน้อยและปลูกฝังสายใยความผูกพันระหว่างคุณและลูก ไม่แพ้การนวดตัวทารกเลย ดังนั้นเพื่อพัฒนาการของลูกน้อยและการสร้างสายใยความผูกพันให้แน่นแฟ้น เรามีเคล็ดลับและวิธีการอาบน้ำให้ทารกและเด็กแบบง่ายๆ และปลอดภัยมาฝากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่กัน

เพราะน้ำอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการทำความสะอาดผิวทารก เราจึงต้องเสริมด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเพื่อผิวเด็กโดยเฉพาะ

แม้ว่าน้ำจะสามารถช่วยชะล้างสิ่งสกปรกได้ แต่การทำความสะอาด หรืออาบน้ำให้เด็กด้วยน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ผิวลูกน้อยแห้งจากคลอรีนในน้ำได้ รวมถึงน้ำเพียงอย่างเดียวอาจทำความสะอาดไขมันและเหงื่อไคลบนผิวลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้เช่นกัน และนั่นจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกราะปกป้องผิวที่บอบบางของลูกน้อยถูกทำร้ายและกลายเป็นปัญหาผิวหนัง ผด ผื่นคันในอนาคตได้

ดังนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวเด็กทารกเป็นประจำเพื่อทำความสะอาดผิวเด็ก จะช่วยชะล้างความสะอาด และช่วยดูแลผิวของลูกน้อยให้สะอาด พร้อมมีเกราะป้องกันที่แข็งแรงได้อย่างอ่อนโยน แต่ที่สำคัญต้องเลือกสูตรที่ออกแบบมาเผื่อผิวเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์อาบน้ำสำหรับทารก Johnson’s® Baby HEAD-TO-TOE® wash สบู่เหลวอาบน้ำเด็กที่ช่วยทำความสะอาดได้ตั้งแต่ผมจรดเท้าได้อย่างอ่อนโยน ลดการสะสมของแบคทีเรีย 99.9%* มีค่า pH ที่เหมาะกับผิว โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผ่านการทดสอบโดยกุมารแพทย์ เด็กแรกเกิดสามารถใช้ได้

วิธีอาบน้ำทารก_สบู่อาบน้ำเด็กทารก

การอาบน้ำให้ทารกแรกเกิดต้องอาบวันละกี่ครั้ง หรือบ่อยแค่ไหนกัน ?

อีกหนึ่งคำถามที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่กังวล เกี่ยวกับวิธีการอาบน้ำให้ทารก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพส่วนใหญ่แนะนำให้อาบน้ำทารกแรกเกิดสัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง และเพิ่มจำนวนครั้งมากขึ้นเมื่อทารกเติบโต แม้ว่าคุณอาจไม่ได้อาบน้ำให้ทารกทุกวัน แต่การลูบตัวด้วยน้ำก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำตามได้เมื่อทารกอายุน้อยมากๆ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกฟองน้ำอาบน้ำเด็ก และการอาบน้ำด้วยฟองน้ำให้ลูกน้อย

10 วิธีอาบน้ำให้ทารกฉบับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ง่ายและปลอดภัย

 1. เตรียมน้ำที่อุ่นพอเหมาะ

  เริ่มต้นการอาบน้ำ สิ่งแรกที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมคือน้ำอุ่น ผสมให้พออุ่นในอุณหภูมิประมาณ 30-37 องศา และให้ได้ความสูง 2-3 ข้อนิ้วของอ่างอาบน้ำเด็ก ที่สำคัญอย่าลืมเอามือวนน้ำให้ทั่วอ่าง เพื่อให้น้ำอุ่นกระจายทั่วกันทั้งอ่าง

 2. ทดสอบอุณหภูมิก่อนนำลูกลงอาบน้ำ

  ก่อนแช่ตัวทารกลงในน้ำอุ่น แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ทดสอบอุณหภูมิของน้ำกับเนื้อด้านในข้อมือของคุณก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำไม่ร้อนจนเกินไป

 3. ข้างหนึ่งประคอง อีกข้างลูบไล้ทำความสะอาด

  ในวิธีอาบน้ำให้ทารก ท่าที่แนะนำสำหรับการอาบน้ำคือให้คุณพ่อคุณแม่ใช้แขนข้างหนึ่งรองที่บริเวณหลัง และใช้มือประคองศีรษะและคอของทารก แล้วค่อยๆ วางทารกลงในอ่างอาบน้ำ โดยขณะอาบน้ำก็ยังคงใช้แขนข้างเดิมคอยประคองตัวทารกไว้ตลอดเวลา ระหว่างใช้มืออีกข้างลูบไล้อาบน้ำให้ทารก

 4. เช็ดหน้า เช็ดตาด้วยสำลีสะอาด

  จากนั้นให้เริ่มต้นทำความสะอาดรอบๆ ดวงตาของทารกก่อนอย่างเบามือ ด้วยแผ่นสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาดหมาดๆ โดยให้ใช้สำลีแผ่นใหม่เสมอสำหรับดวงตาแต่ละข้าง และเช็ดจากหัวตาออกไปทางหางตาเสมอ จากนั้นใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ เช็ดรอบปาก จมูกชและทั่วใบหน้าของทารก เช็ดจากตรงกลางออกไปทางด้านข้าง ที่สำคัญอย่าลืมเช็ดรอยพับบริเวณคอและบริเวณหลังหูด้วย!

  วิธีอาบน้ำทารก_อาบน้ำเด็กยังไง

 5. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับเด็ก

  สำหรับทารกที่อายุยังน้อย ให้ใช้ผ้าขนหนูชุบกับน้ำอุ่นลูบไล้น้ำให้ทั่วตัว และใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนสูตรสำหรับทารก เช่น Johnson's® HEAD-TO-TOE® baby wash เช็ดทำความสะอาดให้ทั่วทั้งตัวตั้งแต่ผมจรดปลายเท้า แต่หากลูกน้อยของคุณมีผมดก คุณอาจทดลองใช้แชมพูอ่อนๆ เช่น Johnson’s® baby shampoo ทำความสะอาดเส้นผมของลูกน้อยได้ และอย่ากลัวที่จะทำความสะอาดจุดที่กระโหลกศีรษะของทารก หรือกระหม่อมด้วย

 6. ใต้ผ้าอ้อมต้องอย่าลืม

  ในวิธีอาบน้ำให้ทารกบริเวณใต้ผ้าอ้อมแนะนำให้เป็นจุดสุดท้ายในการทำความสะอาด สำหรับทารกหญิงให้ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ โดยเริ่มจากด้านหน้าไปด้านหลัง สำหรับเด็กชาย ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศอย่างเบามือ รวมถึงทำจากด้านหน้าไปด้านหลังเช่นเดียวกัน แล้วซับเให้แห้งสนิท สำหรับเด็กชายที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ควรหลีกเลี่ยงการดึงรั้งหนังหุ้มปลายที่อาจทำให้ทารกเจ็บได้

 7. ผ่อนคลายหลังอาบน้ำ

  หลังอาบน้ำ ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้ทารกได้ใช้เวลาอยู่ในน้ำสักครู่ เพื่อให้ทารกสร้างความผ่อนคลาย เพลิดเพลินกับน้ำอุ่น ระหว่างนั้นสามารถใช้น้ำอุ่นคอยลูบ หรือคอยเทน้ำอุ่นประมาณหนึ่งถ้วยเต็ม ลงบนร่างกายทารกเพื่อให้รู้สึกอบอุ่นอยู่เสมอ และระมัดระวังน้ำที่ไหลจากก๊อกหรือฝักบัวโดยตรง เนื่องจากบางครั้งอุณหภูมิของน้ำอาจเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ซึ่งอาจร้อนเกินไปและทำร้ายผิวลูกน้อยได้

 8. อุ้มประคองด้วย 2 มือ

  หลังจากอาบน้ำและปล่อยให้เขาได้สัมผัสน้ำเพื่อความผ่อนคลายแล้ว ให้ใช้มือทั้งสองข้างโอบใต้รักแรวมถึงหน้าอกลูก พร้อมกับประคองศีรษะ แล้วยกตัวลูกขึ้น จากนั้นรีบห่อตัวลูกด้วยผ้าขนหนูทันที

 9. ซับตัวให้แห้งอย่างเบามือ

  ใช้ผ้าขนหนูที่ห่อตัวซับบริเวณข้อพับต่างๆ ให้แห้งสนิท เพราะหากมีความชื้นที่หลงเหลืออยู่ อาจทำให้ผิวระคายเคืองและอาจทำให้เป็นผื่นผ้าอ้อมได้ ที่สำคัญแนะนำให้ซับอย่างเบามือ ไม่ควรเช็ด หรือถูผ้าเสียดสีไปมากับผิวลูกน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวทารก

 10. บำรุงผิวด้วยโลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้นเสมอ

  ก่อนแต่งตัวให้ลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรทามอยส์เจอไรเซอร์สูตรอ่อนโยนสำหรับทารก เช่น JOHNSON'S® baby lotion cotton touch โลชั่นทาผิวสำหรับเด็กทารก ช่วยดูแลเสริมเกราะปกป้องความชุ่มชื้นให้ผิว ที่ผสานคุณค่าฝ้ายจากธรรมชาติ 100% ผ่านการทดสอบทางคลินิกแล้วว่าอ่อนโยน ไม่ทำร้ายผิวและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

  คลิกที่นี่เพื่อสั่งซื้อออนไลน์ในราคาโปรโมชั่นพิเศษ Shopee และ Lazada

เคล็ดลับวิธีการอาบน้ำให้ทารก

 • ทำความสะอาดเฉพาะบริเวณภายนอก หลีกเลี่ยงการสอดสิ่งต่างๆ เข้าไปลึกในช่องหู หรือจมูกของทารกเพื่อทำความสะอาด เพราะลูกน้อยของคุณอาจบาดเจ็บได้
 • ทารกทุกคนแตกต่างกัน แต่บางคนไม่ชอบอาบน้ำทันทีหลังจากดูดนมเสร็จ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วพบว่าการอาบน้ำให้ทารกก่อนรับประทานอาหาร หรือให้นมนั้นเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด
 • อย่าทิ้งทารกไว้ตามลำพังในอ่างอาบน้ำเด็ดขาด

การอาบน้ำเป็นวิธีที่ดีในการสร้างความแตกต่างระหว่าง “เวลาวุ่นวาย” กับ "เวลาเข้านอน" และยังเป็นวิธีที่ช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหาผิวหนังให้กับลูกน้อยที่คุณรักได้ อีกทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่มอบโอกาสให้คุณได้สร้างสายใยความผูกพันกับทารกได้มากยิ่งขึ้น คุณพ่อคุณแม่อาจรู้สึกปลอดโปร่งใจ ผ่อนคลายมากขึ้นในวันที่เหนื่อยล้า เมื่อสิ้นสุดวันด้วยการห่อตัวทารกน้อยที่เนื้อตัวสะอาดสะอ้านให้อบอุ่นสบายในผ้าห่ม หรือในอ้อมกอด ทันเวลาสำหรับร้องเพลงกล่อมนอน เห็นแบบนี้แล้ว อย่าลืมนำ 10 วิธีอาบน้ำให้เด็กทารกนี้ ไว้เป็นแนวทางในการดูแลลูกน้อยที่คุณรัก เพื่อให้เขาได้นอนหลับพักผ่อนได้อย่างสบายตัว และนอกจากนี้เราขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ได้รับของขวัญชิ้นใหญ่ในชีวิตในการดูแลคนสำคัญที่คุณรักให้มีความสุข พร้อมกับสุขภาพที่แข็งแรงด้วย

*ผลทดสอบในห้องปฏิบัติการ SGS-CSTC Standards Technical Services (Shanghai) Co., Ltd. เดือน มิ.ย.-ก.ค. 2560 ประเทศจีน เฉพาะสูตร Johnson’s Top-to-Toes Baby Bath and Active Kids Clean & Fresh Bath **เกราะป้องกันผิว คือชั้นบนสุดของผิวที่ทำหน้าที่เหมือนเป็นเกราะป้องกันมีชีวิต ซึ่งปกป้องผิวจากสารก่อความระคายเคือง, แบคทีเรีย และสารก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ต่างๆ ช่วยปกป้องร่างกายจากโรคภัยไข้เจ็บ เกราะป้องกันผิวของทารกมีความแตกต่างจากของผู้ใหญ่ และยังคงมีพัฒนาการ ดังนั้นจึงต้องการการดูแลเเบบพิเศษ

สิ่งใดคือความจริง? สิ่งใดคือความเชื่อ? การอาบน้ำของทารก
ช่วงเวลากับ Elle Walker

Elle Walker อธิบายว่าไม่มีอันตรายใดๆ ในการอาบน้ำให้ทารกทุกวัน

Logo Baby Center

เมื่อเร็วๆ นี้มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับที่นั่งอาบน้ำสำหรับทารกเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดขึ้น แต่ก็ยังมีการถกเถียงกันอยู่ในประเด็นนี้ BabyCenter® แบ่งปันข้อมูลคุณสมบัติที่คุณควรมองหาเมื่อซื้อที่นั่งอาบน้ำสำหรับทารก

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ