Skip to main content

เคล็ดลับดูแลเส้นผม พร้อมวิธีจัดแต่งทรงให้ลูกน้อย

Baby Hair Care & Styling

ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและความอดทนสักเล็กน้อย ช่วงเวลาที่คุณใช้ไปในการดูแลเส้นผมของลูกน้อยอาจมีความหมายมากยิ่งขึ้น สัมผัสอ่อนโยนและกลิ่นที่คุ้ยเคยของผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมทารก JOHNSON’S®  ช่วยในพัฒนาการของลูกน้อยพร้อมกับเสริมสร้างสายใยความผูกพันระหว่างคุณ

ขั้นตอนดูแลเส้นผมลูกน้อยวัยหัดเดิน:​

ขั้นตอนที่ 1: สระผมด้วยแชมพู JOHNSON'S® NO MORE TANGLES®

ขั้นตอนที่ 2: บำรุงเส้นผมด้วยครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออก JOHNSON'S® NO MORE TANGLES®

ขั้นตอนที่ 3: หวีจัดทรงด้วยหวีซี่ห่างและสเปรย์แก้ผมพันกัน JOHNSON'S® NO MORE TANGLES®

เปรียบเทียบกับผมของผู้ใหญ่ เส้นผมของทารกบางกว่าและมักขาดหรือพันกันได้ง่าย นี่เป็นเคล็ดลับมีประโยชน์สำหรับการดูแลเส้นผมของลูกน้อยโดยไม่ต้องยุ่งยากและไม่ระคายเคืองตา

ทำให้เป็นเรื่องสนุก

เนื่องจากเด็กวัยหัดเดินส่วนใหญ่ไม่ชอบสระผม คุณจึงต้องพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้การสระผมสร้างความเจ็บปวดน้อยที่สุด ร้องเพลงไปด้วยกันระหว่างที่คุณสระผม บอกลูกน้อยว่าคุณกำลังจะนวดศีรษะให้ระหว่างชโลมแชมพูสำหรับเด็ก ให้ลูกเป่าฟองระหว่างที่คุณสระผม การเบี่ยงเบนความสนใจคือกุญแจสำคัญ

หวีผมลูกขณะเปียก

ทันทีที่คุณสระผมและนวดผมของลูกเสร็จ หวีด้วยหวีซี่ห่างและคลายปมเส้นผมที่พันกันก่อนจะกลายเป็นปมใหญ่ อย่าใช้แปรงแปรงผมที่เปียก เพื่อช่วยรับมือกับผมเส้นตรงบาง หรือหยิกหนา ใช้ JOHNSON’S® NO MORE TANGLES® detangler spray.

ตัดผมให้ถูกทรง

ด้วยทรงผมที่เหมาะสม คุณจะสามารถดูแลเส้นผมของลูกน้อยวัยหัดเดินได้ง่ายขึ้น หากลูกน้อยของคุณมีผมหยิก คุณอาจตัดผมลูกให้เท่ากันทั้งศีรษะ และไม่ไว้หน้าม้า หากลูกน้อยของคุณมีผมหนาหรือหยักศก การตัดผมเป็นชั้นๆ สามารถช่วยลดเหตุการณ์เส้นผมพันกันได้ พูดคุยกับช่างตัดผมเกี่ยวกับทางเลือกของคุณ

ปกป้องดวงตาของลูก

ไม่มีเด็กวัยหัดเดินคนใดชอบให้มีบางสิ่งเข้าตา ดังนั้นลองพิจารณาให้ลูกสวมหมวกสระผมหรือล้างผมโดยให้ลูกแหงนหน้าเอนตัวมาทางคุณ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำไหลลงไปบนใบหน้า

รวมทั้งดวงตาของเด็กแรกเกิดยังคงอยู่ระหว่างการพัฒนา เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ใหญ่ เด็กๆ จะกระพริบตาน้อยกว่า, มีน้ำตาน้อยกว่า และยังต้องใช้เวลาให้ปฏิกิริยาการกระพริบตาได้พัฒนาขึ้น ทำให้สิ่งไม่พึงประสงค์เข้าไปในดวงตาและก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่า

เพื่อมีช่วงเวลาอาบน้ำที่ปราศจากความกังวล ทดลองใช้ JOHNSON’S® baby shampoo ด้วยสูตร NO MORE TEARS® ของเรา ซึ่งพัฒนาขึ้นสำหรับทารกและเด็กเล็ก มันจึงอ่อนโยนต่อหนังศีรษะและไม่เป็นอันตรายต่อดวงตาเช่นเดียวกับน้ำบริสุทธิ์

ป้องกันผมชี้ฟูและไฟฟ้าสถิตย์

หากลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณมีผมหยิก ก็มีโอกาสมากที่เส้นผมจะชี้ฟูยุ่งเหยิงในวันที่ฝนตกหรือสภาพอากาศชื้น ส่วนผมตรงอาจชี้ไปในทิศทางต่างๆ เมื่ออากาศหนาวและแห้ง เมื่อไรที่สภาพอากาศมีผลกระทบต่อเส้นผม ใช้เจลหรืือ NO-MORE-TANGLES® leave-in conditioner เพื่อช่วยดูแลเส้นผมของลูกน้อยวัยหัดเดินให้เป็นทรง  ตัวอย่างเช่น ลองมัดผมให้ลูกวัยหัดเดิน คุณยังสามารถใช้ครีมนวดแบบไม่ต้องล้างออกของเราเพื่อช่วยในการจัดทรงผม

ระวังปมผมพันกัน

เเส้นผมหยิกหนาอาจพันกันได้ง่าย เพื่อให้หวีและสางปมได้ง่ายดายขึ้น ลองใช้แชมพูแบบ  2-อิน-1 ซึ่งช่วยให้คุณสระผมและบำรุงเส้นผมได้ในขั้นตอนเดียว ทดลองใช้ JOHNSON’S® baby shampoo & conditioner  เพื่อแก้ปมและเส้นผมที่พันกัน รวมทั้งการล้างผมตามทิศทางของเส้นผมก็เป็นความคิดที่ดี

สำหรับเส้นผมที่พันกันมากหรือดูแลยากเป็นพิเศษ คุณสามารถใช้สเปรย์แก้ผมพันกัน เช่น JOHNSON'S® NO MORE TANGLES® detangling spray มันสามารถใช้ได้ทั้งกับเส้นผมเปียกและแห้ง ดังนั้นคุณจึงสามารถสเปรย์ลงบนเส้นผมก่อนหวีผมให้ลูกน้อยวัยหัดเดินได้ แม้ในวันที่คุณไม่ได้สระผมให้ลูก นี่จะช่วยป้องกันเส้นผมพันกันก่อนที่จะเกิดขึ้น

สำหรับการบำรุงเป็นพิเศษระหว่างการสางผม ลองใช้ครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออก เช่น JOHNSON'S® NO MORE TANGLES® leave-in conditioner หวีที่ปลายเส้นผมก่อน และหวีขึ้นไปยังหนังศีรษะ

ปกป้องผมยาวข้ามคืน ด้วยการไม่หนีบผมหรือมัดผมค้างคืน ถ้าผมยาวพอ คุณสามารถถักเอาไว้ก่อนเข้านอนได้

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนเท่านั้น

เส้นผมของเด็กทารกและเด็กวัยหัดเดินนั้นแตกต่างจากเส้นผมของผู้ใหญ่เป็นอย่างมาก จึงต้องการผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างออกไปเพื่อทำความสะอาดและทำให้เส้นผมสุขภาพดี ในการดูแลเส้นผมของลูกของคุณ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนและส่วนผสมอ่อนๆ ที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ใช้ยาสระผมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมที่บอบบางตามธรรมชาติของลูกน้อยของคุณ

กล่าวชมรูปร่างลักษณะของลูกน้อยวัยหัดเดินของคุณ และให้การสนับสนุนที่ดีต่อเขาเพื่อช่วยพัฒนาการดูแลผมเผ้าและเครื่องแต่งกายให้เป็นกิจวัตร ด้วยการดูแลเอาใจใส่เส้นผมอย่างเหมาะสม คุณสามารถช่วยขจัดปัญหาเส้นผมพันกันและทำให้หวีผมได้ง่ายสำหรับคุณทั้งคู่มากขึ้น

การอาบน้ำให้ลูกน้อย

เรียนรู้ขั้นตอนขณะอาบน้ำให้ลูกน้อยของคุณ

Logo Baby Center

ผมขาดหลุดร่วงในเด็กแรกเกิดนั้นเป็นเรื่องปกติ เยี่ยมชม BabyCenter® และเรียนรู้วิธีการลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ