Skip to main content

เคล็ดลับการให้นมลูก สำหรับคุณแม่มือใหม่

Breastfeeding Guide

คุณแม่คนใหม่หลายๆ คนค้นพบว่าการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ชวนให้มหัศจรรย์ใจที่สุดของการเป็นแม่ เมื่อได้มอบสารอาหารบำรุงร่างกายแก่ลูกน้อยเป็นครั้งแรก แต่กระนั้นก็ตาม การอธิบายอย่างตรงไปตรงมาถึงการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ก็มีความสำคัญ: เพราะแม้จะเป็นกิจกรรมตามธรรมชาติ แต่มันอาจไม่ได้เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติเสมอไป

ในอดีต คุณแม่คนใหม่มีคนรุ่นเก่าเป็นผู้ให้คำปรึกษาและช่วยสอนวิธีเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ ดังนั้นมันจึงเกิดขึ้น “ตามธรรมชาติ” เพราะแม่ได้รับการสอนในเรื่องนี้! ปัจจุบัน คุณแม่คนใหม่จำนวนมากได้รับการสอนเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมของตนเองอย่างเร่งรัดที่โรงพยาบาลเพียงก่อนที่ทารกจะลืมตาดูโลก โชคไม่ดีที่การสอนเพียงครั้งเดียวนี้อาจไม่เพียงพอ 

การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ต้องใช้ความอดทนและการฝึกฝน ตัวอย่างเช่น หากคุณพบปัญหาในการทำให้ลูกงับหัวนมแม่ หรือพบกับความเจ็บปวดระหว่างขั้นตอนการให้นม คุณควรขอความช่วยเหลือจากคุณแม่คนอื่นๆ, จากพยาบาลหรือผดุงครรภ์, จากชั้นเรียนที่โรงพยาบาลเปิดสอน หรือจากศูนย์ช่วยเหลือต่างๆ การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่นั้นดีทั้งสำหรับคุณและลูกน้อย แต่มันควรเป็นกิจกรรมที่สร้างความสุข ไม่ใช่เต็มไปด้วยความกังวลและน้ำตา

เริ่มต้นโดยเร็ว

เวลาที่ดีที่สุดในการเริ่มเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่คือทันทีหลังคลอด หากเป็นไปได้ เมื่อลูกของคุณตื่นขึ้นและสัญชาตญาณการดูดนมแม่ยังเด่นชัด แม้ว่าคุณจะยังไม่ผลิตนม ทรวงอกของคุณก็เต็มไปด้วยน้ำนมเหลือง ของเหลวที่เต็มไปด้วยสารปฏิชีวนะ

ท่าทางที่เหมาะสม

ปากของลูกน้อยควรอ้ากว้าง และหัวนมของคุณอยู่ลึกภายในปากของลูกให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ท่านี้จะช่วยลดอาการระบมในอนาคต พยาบาล, ผดุงครรภ์ หรือผู้มีความรู้อาจช่วยคุณค้นพบท่าให้นมลูกที่สบายที่สุด หากคุณรู้สึกเจ็บระบมมาก เป็นไปได้ว่าลูกของคุณยังงับหัวนมของคุณไม่ลึกพอ

การให้นมตามความต้องการของลูก

ทารกแรกเกิดต้องการการให้นมบ่อยครั้ง ประมาณทุกสองชั่วโมง และไม่มีตารางเวลาแน่นอน การให้นมเมื่อลูกหิวจะช่วยกระตุ้นเต้านมของคุณให้ผลิตน้ำนมจำนวนมาก เมื่อเวลาผ่านไป ทารกอาจเริ่มมีกิจวัตรที่คาดเดาได้มากขึ้น แต่เนื่องจากน้ำนมแม่สามารถย่อยได้ง่ายกว่านมผง ทารกที่ได้รับการเลี้ยงดูด้วยน้ำนมแม่จึงมักกินนมบ่อยกว่าทารกที่กินนมจากขวด

ภาวะนมคัด

คุณแม่คนใหม่มักผลิตน้ำนมเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เต้านมของคุณมีขนาดใหญ่, แข็ง และรู้สึกเจ็บอยู่ราวสองหรือสามวัน เพื่อบรรเทาอาการนมคัด คุณควรให้นมลูกบ่อยๆ ตามที่ลูกต้องการจนกระทั่งร่างกายของคุณปรับตัวได้และผลิตน้ำนมเฉพาะเท่าที่ทารกต้องการ ในระหว่างนั้น พูดคุยกับผู้ดูแลด้านสุขภาพของคุณเกี่ยวกับวิธีการบรรเทาอาการปวด, ใช้การประคบร้อนบริเวณเต้านมประมาณสองหรือสามนาทีก่อนให้นมเพื่อกระตุ้นให้น้ำนมไหล และประคบเย็นนานสิบนาทีก่อนหรือหลังจากการให้นมเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด

ปลอดสารปรุงแต่ง

อย่าป้อนน้ำหวานที่มีน้ำตาลหรือสารปรุงแต่งอื่นๆ แก่ลูกหากคุณรู้สึกว่าผลิตน้ำนมได้ไม่เพียงพอ นี่อาจขัดขวางความอยากดูดนมแม่ของทารก และนำไปสู่ภาวะน้ำนมลดน้อยลงได้ ยิ่งลูกดูดนมมากเท่าไร คุณจะยิ่งผลิตน้ำนมมากขึ้นเท่านั้น หากคุณเป็นกังวลว่าลูกน้อยจะไม่ได้รับน้ำนมเพียงพอ ปรึกษาเรื่องนี้กับแพทย์ของคุณ

เลื่อนเวลาการใช้จุกนมเทียมออกไป

เลื่อนเวลาการใช้จุกนมเทียมออกไป: เป็นการดีที่สุดหากคุณจะรอสักหนึ่งหรือสองสัปดาห์ก่อนให้ลูกดูดจุกนมปลอม เพื่อไม่ให้ลูกน้อยสับสน จุกนมเทียมต้องใช้ลักษณะท่าทางการดูดแตกต่างจากหัวนมของแม่ การดูดนมจากขวดอาจทำให้ทารกสับสนได้เช่นกัน ทำให้ลูกดูดนมจากอกแม่ได้ยากขึ้น

ใช้แผ่นซับน้ำนม

ใช้แผ่นซับน้ำนมเพื่อช่วยลดการซึมเปื้อนที่น่าอายระหว่างพักจากการให้นมลูก

อาการแหวะนม

เป็นเรื่องปกติที่ทารกอาจแหวะนมระหว่างดูดนมแม่หรือหลังจากนั้น ทารกส่วนใหญ่จะหายจากอาการนี้หลังพ้นวันเกิดปีแรก  แม้ว่าอาการแหวะนมจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามปกติ ทว่าคุณควรปรึกษาแพทย์หากน้ำหนักตัวทารกไม่เพิ่มขึ้น, มีอาการอาเจียนอย่างต่อเนื่อง (แทนที่จะเป็นเพียงการแหวะนม), ปฏิเสธไม่ยอมดูดนม หรือคุณมองเห็นสัญญาณอื่นๆ ของปัญหานี้

อาการหัวนมแตก

ในช่วงแรกหลังการคลอดบุตร คุณอาจประสบปัญหาหัวนมแตก หากอาการนี้เกิดขึ้น ปรึกษากับผู้ดูแลด้านสุขภาพของคุณ, ผดุงครรภ์ หรือที่ปรึกษาด้านการให้นมบุตรเพื่อรับคำแนะนำที่สามารถทำได้ หากหัวนมของคุณแตก ล้างด้วยน้ำสะอาดหลังจากให้นมลูกและทำความสะอาดอย่างเบามือเป็นประจำทุกวัน การทาครีมหรือขี้ผึ้งทาหัวนมที่ปลอดภัยและเหมาะสมอาจช่วยคุณได้มาก คุณควรปรึกษากับผู้ดูแลด้านสุขภาพหากอาการนี้ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง หรือขัดขวางการให้นมทารก  

คอยระวังการติดเชื้อ

อาการเต้านมติดเชื้อได้แก่ มีไข้, มีก้อนเจ็บ และเต้านมมีสีแดง อาการนี้ต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

รับประทานอาหารให้ครบถ้วนและพักผ่อนอย่างเพียงพอ

คุณแม่ที่ให้นมลูกควรรับประทานอาหารที่มีสารอาหารสมดุล ซึ่งโดยทั่วไปแล้วควรรวมถึงการรับประทานแคลอรี่เพิ่มขึ้นวันละ 500 แคลอรี่ คุณควรเลิกดื่มคาเฟอีนและหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ รวมถึงขอให้แน่ใจว่าได้ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ (6-8 แก้ว) ในแต่ละวัน การนอนหลับอย่างเต็มอิ่มก็มีส่วนสำคัญต่อการรักษาสุขภาพของคุณให้แข็งแรงอยู่เสมอ

เตรียมตัวต้อนรับลูกน้อย

วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมสำหรับทารกน้อยคนใหม่

ชมวิดีโอขนาดสั้นจาก BabyCenter® เพื่อเรียนรู้วิธีการหาตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อช่วยให้ลูกงับหัวนม

คุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจ JOHNSON’S® ให้ดูแลลูกน้อย

เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับคุณแม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะยังคงบรรลุมาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัย คุณภาพ และความใส่ใจ

กลับไปด้านบน