Skip to main content

ขั้นตอนการลงสกินแคร์ที่ถูกต้อง เคล็ดลับบำรุงผิวแบบฉบับสาวผิวใสเนียนนุ่ม

ขั้นตอนการลงสกินแคร์ที่ถูกต้อง เคล็ดลับบำรุงผิวแบบฉบับสาวผิวใสเนียนนุ่ม

1.jpg

ผิวหน้าเป็นสิ่งบอบบางที่สัมผัสกับมลภาวะเป็นประจำ สกินแคร์จึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการบำรุงและปกป้องผิวของเรา แม้ว่าบางครั้งจะเสียเงินไปกับการทาสกินแคร์จำนวนมาก แต่ยังคงไม่เห็นผลสักที ในบทความนี้ เราจะแชร์ขั้นตอนการลงสกินแคร์ที่ถูกต้อง ฉบับสาวผิวใสเนียนนุ่มเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

เคล็ดลับขั้นตอนการลงสกินแคร์ เช้า-กลางคืน

1. เช็คเครื่องสำอางให้สะอาด

ช่วงกลางคืนเราควรคลีนผิวหน้าอย่างละเอียด เพราะตลอดวันผิวหน้าต้องเจอกับมลภาวะ และเครื่องสำอางที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน

แนะนำให้ใช้เบบี้ออยล์ที่มีคุณสมบัติลบเมคอัพ ในการช่วยขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกจากใบหน้าได้อย่างหมดจด เนื่องจากเนื้อสัมผัสของออยล์มีความอ่อนโยน ช่วยเติมความชุ่มชื้นและลดการเสียดสีขณะทำความสะอาดผิว ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวระคายเคืองได้ สำหรับช่วงเช้าสามารถข้ามขั้นตอนนี้ และเริ่มทำความสะอาดผิวหน้าด้วยเจล หรือโฟมล้างหน้าได้เลย

2. ทำความสะอาดผิวหน้าด้วย เจล โฟม ล้างหน้า

2.jpg

ในขั้นตอนนี้ควรเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวแต่ละประเภท เพื่อช่วยล้างสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินได้อย่างล้ำลึก และควรปฏิบัติตามวิธีล้างหน้าที่ถูกต้องเพื่อไม่ให้ผิวขาดความชุ่มชื้นก่อให้เกิดเป็นปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมา

3. เช็ดผิวหน้าด้วยโทนเนอร์

ใช้โทนเนอร์เช็ดผิวเพื่อกระชับรูขุมขนในการเตรียมความพร้อมก่อนขั้นตอนบำรุงผิว เป็นการปรับสมดุลและช่วยให้สกินแคร์อื่น ๆ ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น

4. ใช้เอสเซนซ์หรือน้ำตบ

เริ่มขั้นตอนการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์เนื้อบางเบา อย่างเอสเซนซ์หรือน้ำตบ โดยการตบเบา ๆ ทั่วบริเวณใบหน้ารวมถึงลำคอ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต สร้างความชุ่มชื้นช่วยเสริมผิวให้แข็งแรง และผสานเนื้อผลิตภัณฑ์บำรุงอื่น ๆ ให้ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่าย

5. ทาครีมรักษาสิว

ครีมรักษาสิวสามารถเริ่มทาก่อนการบำรุงผิวด้วยเซรั่มหรือมอยส์เจอไรเซอร์ได้เลย โดยทาครีมปริมาณบาง ๆ ลงเฉพาะบริเวณที่เป็นสิว นวดเบา ๆ เพื่อให้เนื้อครีมซึมเข้าสู่ผิวจนหมด แล้วจึงเริ่มการบำรุงขั้นต่อไป

6. ใช้เซรั่มและมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิว

บำรุงผิวด้วยเซรั่มหรือมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีความเข้มข้นสูง และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับปัญหาผิวเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ทริคสำหรับคนที่ต้องการเติมความชุ่มชื้นอย่างเต็มที่ในช่วงกลางคืน สามารถใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผสมเบบี้ออยล์เล็กน้อย เพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวใสเนียนนุ่มไม่สูญเสียน้ำ ตัวอย่าง อัตราส่วนที่แนะนำ 3:1 เช่น เซรั่มหรือมอยส์เจอไรเซอร์ 3 ส่วนต่อ จอห์นสัน เบบี้ ออยล์ สีชมพู 1 ส่วน เป็นต้น

7. ทาครีมกันแดด

ครีมกันแดดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการบำรุงผิวช่วงกลางวัน เพื่อปกป้องอันตรายจากรังสี UVA และ UVB ที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ เช่น ผิวไหม้, ผิวหมองคล้ำ, ฝ้า, กระ และ จุดด่างดำ ปัจจุบันมีเนื้อครีมกันแดดหลายประเภทให้เลือกใช้ตามสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเจล ครีม สเปย์ หรือแบบสติ๊ก ที่สำคัญอย่าลืมพิจารณาค่า SPF และ PA ให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำ สำหรับใครที่เผชิญแดดแรงจัดต่อเนื่อง ควรหมั่นทาครีมกันแดดซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง

8. ลงเครื่องสำอาง

3.jpg

หลังจากบำรุงผิวเรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนการเมคอัพมีเทคนิคที่หลากหลายตามสไตล์การแต่งหน้าแต่ละประเภท ซึ่งเรามีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับใครที่ชอบแต่งหน้าสไตล์เกาหลี ลุคดิวอี้ เน้นงานผิวมาฝาก สามารถทำตามได้ง่าย ๆ โดยใช้รองพื้นผสมกับเบบี้ออยล์เล็กน้อย จะได้งานผิวฉ่ำพร้อมช่วยกักเก็บความชุ่นชื้น หรือใช้ชิมเมอร์ผสมกับเบบี้ออยล์สำหรับทาผิวตัวก็จะได้ลุคผิวออกงานเล่นแสงสุดปังแน่นอน

การลงสกินแคร์เป็นการดูแลผิวให้ใสเนียนนุ่มที่ง่ายที่สุด บางขั้นตอนสามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับสภาพผิวและกิจกรรม แต่สำหรับขั้นตอนการบำรุง ความชุ่มชื้นนั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและใช้ตามขั้นตอนการลงสกินแคร์ที่ถูกต้อง เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ