Skip to main content

21 ของใช้เด็กแรกเกิด วิธีเลือกของใช้ ครีมและโลชั่นเด็ก ดูอย่างไรว่าปลอดภัย

21 ของใช้เด็กแรกเกิด วิธีเลือกของใช้ ครีมและโลชั่นเด็ก ดูอย่างไรว่าปลอดภัย

1_0.jpg

ยิ่งใกล้วันคลอดเข้ามาเท่าไหร่ คุณแม่ก็ยิ่งมีเรื่องที่ต้องทำมากมายยิ่งขึ้น การเตรียมตัวและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆสำหรับเด็กแรกเกิดหรือเด็กอ่อนเป็นเรื่องที่จำเป็นและควรเตรียมให้เสร็จก่อนคลอด เมื่อลูกน้อยออกมาจะได้มีทุกอย่างพร้อมใช้งานได้ทันที

21 ของใช้เด็กเกิด ที่ผู้ปกครองต้องเตรียมไว้

1. ผ้าอ้อม

ผ้าอ้อม ควรเตรียมไว้ให้มากที่สุด เพราะจะได้ใช้เยอะ ไม่ว่าจะเป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือผ้าอ้อมแบบผ้า ควรเตรียมไว้ อย่างละ 2 โหล

2. ผ้าเช็ดตัว

ผ้าเช็ดตัวเด็กสำหรับเช็ดร่างกายหลังจากอาบน้ำ ควรใช้ผ้าที่อ่อนนุ่มเพื่อป้องกันการระคายเคืองและซับน้ำได้ดี

3. ผ้าห่อตัว

ผ้าที่ไว้ห่อตัว ให้ความอบอุ่นแก่ทารกหลังจากการเช็ดตัวหรืออาบน้ำ ควรใช้ผ้าเนื้อนุ่มที่ให้ความอบอุ่น

4. ผ้าเช็ดทำความสะอาดสำหรับเด็กทารก

ผ้าสำหรับเช็ดทำความสะอาดที่อ่อนโยนและปราศจากแอลกอฮอล์ไว้ในมือสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อมและทำความสะอาด

5. เสื้อผ้าเด็ก

ควรเป็นเสื้อผ้าที่ใส่สบายและใส่ง่าย เช่น ชุดนอน ชุดหมี ถุงเท้า หมวก เพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกายให้ทารก ขณะนอนหลับพักผ่อน

6. อ่างอาบน้ำเด็ก

ควรเลือกอ่างที่ปลอดภัยและไม่ลื่นหรืออ่างอาบน้ำสำหรับการอาบน้ำเด็กทารกโดยเฉพาะ

7. สบู่และแชมพูที่ปลอดภัยสำหรับทารก

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายที่อ่อนโยนและปราศจากสารเคมี อย่าง จอห์นสันเบบี้ แบรนด์ที่ผู้เชี่ยวชาญหรือกุมารแพทย์แนะนำว่าเหมาะกับผิวเด็กทารก เพื่อป้องกันอาการแพ้สำหรับผิวบอบบางของลูกน้อย

8. ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวทารก

เลือกครีมและโลชั่นสำหรับเด็กทารกโดยเฉพาะ เพื่อปกป้องผิวที่บอบบาง แห้งง่าย และอาจมีแนวโน้มแพ้ง่าย ควรเลือกใช้ครีมหรือโลชั่นที่ที่ผู้เชี่ยวชาญหรือกุมารแพทย์แนะนำว่าเหมาะกับเด็ก และปราศจากสารเคมี เช่น พาราเบน พาทาเลท ซัลเฟต สีย้อม สีส่วนผสมธรรมชาติ และควรเลือกครีมหรือโลชั่นสูตรที่เหมาะสมกับสภาพผิวของลูกน้อยเพื่อป้องกันปัญหาผิวต่างๆ

9. ชุดดูแลเด็ก

ชุดดูแลเด็กส่วนมากจะมีการจัดไว้ให้สำหรับผู้ปกครองมือใหม่ อาจจะประกอบไปด้วย แปรงขนนุ่ม หวี กรรไกรตัดเล็บ คอตตอนบัต สำลี ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมี

10. ครีมทาผื่นผ้าอ้อม

ลูกน้อยของเราต้องอยู่กับผ้าอ้อมเกือบทั้งวัน ควรป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อมด้วยครีมที่ลดอาการของผื่นผ้าอ้อม

11. เครื่องปั๊มนม

ตัวช่วยสำหรับคุณแม่ ช่วยปั๊มนมให้เด็กทารกได้สะดวกมากขึ้น และช่วยให้เด็กทารกได้รับสารอาหารจากนมแม่ได้ครบทุกมื้อ

12. อุปกรณ์สำหรับให้นมลูกหรือขวดนม

เด็กๆจะมีการใช้ ขวดนม จุกนม ค่อนข้างเยอะ ควรมีสำรองไว้ และอุปกรณ์เสริมสำหรับให้นมลูก เช่น หมอนให้นม จุกนมหลอก

13. เครื่องวัดอุณหภูมิทารก

เทอร์โมมิเตอร์สำหรับเด็ก เพื่อคอยตรวจสอบสุขภาพของลูกน้อย เพราะลูกน้อยของเราอาจโหวกเหวกโวยวาย หรือซึมลงเพราะอาการป่วยได้

14. เครื่องนอนสำหรับเด็ก

ชุดเครื่องนอนสำหรับเด็ก ประกอบไปด้วย ฟูก หมอนเด็ก ผ้าห่มสำหรับเด็ก ที่มีเนื้อผ้าอ่อนนุ่ม

15. เตียงหรือเปลเด็ก

การใช้เตียงหรือเปลสำหรับเด็ก เป็นการจัดพื้นที่นอนที่ปลอดภัยสำหรับเด็กทารก ช่วยป้องกันการกลิ้งตกได้

16. เบบี้มอนิเตอร์

ตัวช่วยติดตามการนอนหลับและการเคลื่อนไหวของลูกน้อยช่วยให้เราสามารถดูลูกน้อยได้เมื่อต้องปลีกตัวไปทำธุระอย่างอื่น

17. กระเป๋าใส่ของเด็กทารก

สำหรับการเดินทางไปไหนมาไหน และใส่ของสำหรับทารกสำหรับการเตรียมพร้อมออกไปข้างนอก

18. คาร์ซีท

ก่อนการเดินทางควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ติดตั้งคาร์ซีทอย่างถูกต้อง และคาร์ซีทที่เลือกซื้อเหมาะสมกับอายุของเด็กทารกเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

19. รถเข็นเด็ก

เมื่อเด็กทารกโตขึ้น การพาออกไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมนอกบ้านบ้าง ก็เป็นการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย

20. ของเล่นเด็ก

การซื้อของเล่นที่เหมาะสมกับวัยช่วยเพิ่มพัฒนาการของลูกน้อย เช่น ของเล่นแบบเขย่าได้ ของเล่นกัดฟัน หรือบล็อกตัวต่อนุ่มๆ

21. อุปกรณ์ป้องกันเด็ก

อุปกรณ์ป้องกันเด็ก สำคัญอย่างมากสำหรับเด็กที่วัยกำลังโต กำลังอยากรู้อยากเห็น ควรซื้ออุปกรณ์ป้องกัน เช่น ฝาปิดเต้าเสียบ และจุดยึดเฟอร์นิเจอร์ ที่ป้องกันมุมโต๊ะ เก้าอี้ เพื่อความปลอดภัยสำหรับลูกน้อยของคุณ

ควรใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกหรือผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กโดยเฉพาะดี

รู้หรือไม่ วิธืเลือกของใช้เด็กแรกเกิดกับกระแส ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก เทรนด์ในปัจจุบัน ที่คุณแม่อาจกำลังเข้าใจผิด และเป็นเหยื่อการตลาดโดยไม่รู้ตัว

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าเทรนด์ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้สำหรับผลิตภัณฑ์สินค้าสำหรับเด็กเล็ก หรือของใช้เด็กแรกเกิดในท้องตลาดนั้น มักเป็นผลิตภัณฑ์ที่บอกว่าเป็นของใช้เด็กออร์แกนิก ด้วยภาพลักษณ์ที่เข้าใจได้ง่ายว่าปลอดภัยและดีต่อสุขภาพของเด็กมากกว่าสินค้าทั่วไป ดังนั้นเมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก คุณแม่ทุกคนก็น่าจะเข้าใจตรงกันว่า คือผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ อ่อนโยน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก เหล่านั้นปลอดภัยกับสุขภาพของลูกจริง ๆ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับวิธีเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของใช้เด็ก เช่น สบู่ แชมพู หรือโลชั่นสำหรับเด็กนั้น ก็คือความปลอดภัย ส่วนผสมต้องไม่ใช้สารเคมีรุนแรงและควรผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง ดังนั้น คุณแม่จึงควรสังเกตส่วนประกอบจากฉลากผลิตภัณฑ์ของใช้เด็กให้ละเอียด มากกว่าการยึดติดกับคำว่าออร์แกนิก ที่อาจถูกหยิบมาใช้เพื่อผลประโยชน์ทางการตลาด และเป็นกระแสที่มาแรง

วิธีเช็กให้ชัวร์ก่อนเลือกซื้อของใช้เด็ก ปลอดภัยจริง ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

2_1.jpg

เพื่อความปลอดภัยของลูกรัก และเพื่อความมั่นใจในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของใช้เด็ก จึงอยากแนะนำวิธีเช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อ ดังนี้

1. ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อเด็ก
เนื่องจากนี่คือการเลือกซื้อสินค้า ผลิตภัณฑ์ และของใช้สำหรับเด็ก ดังนั้น คุณแม่ควรพลิกดูฉลากผลิตภัณฑ์ให้ดี ตรวจให้มั่นใจว่าสินค้าที่กำลังสนใจนั้น ไม่มีการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อเด็กอย่างเช่น พาราเบน พาทาเลท แอลกอฮอล์ ซัลเฟท เป็นต้น

2. มีฉลากบอกส่วนผสมอย่างชัดเจน
เป็นสิ่งแรกที่คุณแม่ควรสังเกตและศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนทำการซื้อ ซึ่งสินค้าเด็กที่ดีและมีคุณภาพมักบอกรายละเอียดของวัตถุดิบที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ไว้อย่างชัดเจน

3. ปลอดภัย ไม่ระคายเคืองต่อผิวลูก
เพราะผิวหนังของเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็กนั้น บอบบางกว่าผิวหนังของผู้ใหญ่อย่างเรามาก หากของใช้เด็กที่เราเลือกซื้อมีสารที่ก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิว ก็อาจทำให้ลูกเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพผิวได้ง่าย ซึ่งนั่นจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะจะส่งผลต่อเนื่องกับอารมณ์และพัฒนาการการเรียนรู้ของลูกโดยตรง

4. มีการรับรองคุณภาพที่น่าเชื่อถือ
สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณแม่มั่นใจได้มากขึ้นนั่นก็คือ การดูว่าสินค้าที่เรากำลังจะซื้อนั้น ผ่านการรับรองคุณภาพจากสถาบัน หรือบุคคลที่น่าเชื่อถือหรือไม่ สังเกตได้ง่ายมากจากฉลากหรือตราสัญลักษณ์รับรองบนผลิตภัณฑ์ ซึ่งในขั้นตอนนี้คุณแม่สามารถเช็กซ้ำได้ด้วยตัวเอง จากการนำข้อมูลที่ระบุไว้บนผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นชื่อหรือสถาบันรับรอง ไปค้นหาอีกครั้งในอินเทอร์เน็ต

Johnson’s Cotton Touch ตัวอย่างที่ดีของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับเด็ก ที่อ่อนโยนและปลอดภัยต่อผิวลูกรัก

3_3.png

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ว่าของใช้เด็กที่ปลอดภัยกับลูกจริงๆ นั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นสินค้า Organic ก็ได้ เราจึงอยากยกตัวอย่างของใช้เด็กที่ปลอดภัยและดีกับลูก อย่าง Johnson’s Cotton Touch ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกายเด็ก ครบเครื่องเรื่องดูแลผิวด้วย โลชั่นสำหรับเด็กและสบู่เหลวอาบน้ำ สระผมสำหรับเด็ก ที่มาพร้อมจุดเด่นในการใช้คุณค่าจากฝ้ายธรรมชาติ ที่ช่วยเกราะปกป้องผิวให้ลูก ด้วยสัมผัสที่อ่อนละมุน ทำให้ผิวของเด็กนั้นชุ่มชื้น แลดูผิวสุขภาพดี 5 ประการ มีความนุ่มเด้ง เรียบเนียน ชุ่มชื้น โกลว์ฉ่ำ ไม่ระคายเคืองง่าย ปกป้องผิวที่อาจมีแนวโน้มแพ้ง่ายตั้งแต่วันแรกที่ใช้ และที่สำคัญไม่มีสารเคมีอันตราย ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน แอลกอฮอล์ พาทาเลท ซัลเฟท และมั่นใจในความปลอดภัย อ่อนโยนต่อผิวได้ เพราะผลิตภัณฑ์ทั้งสองนี้ผ่านการทดสอบระคายเคืองแล้ว

หวังว่าด้วยวิธีตรวจสอบและการเลือกซื้อของใช้เด็ก และการยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์นี้จะเป็นประโยชน์ต่อคุณแม่ที่กำลังมองหา หรือกำลังตัดสินใจซื้อของใช้เด็กอยู่ไม่มากก็น้อย และหากสนใจอยากลองใช้สบู่เหลว และโลชั่นเด็กของ Johnson’s Cotton Touch แล้วล่ะก็ สามารถสั่งซื้อ หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่

Johnson's face and body lotion cotton touch และ Johnson's top to toe bath cotton touch

หากสนใจชอปผลิตภัณฑ์ จอห์นสัน เบบี้ ได้ที่นี่ LAZADA และ SHOPEE

บทความดีๆจาก https://th.theasianparent.com