Skip to main content

วิธีจัดการเส้นผมแตกปลายได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

12 วิธีดูแลเส้นผมให้ปราศจากปัญหาผมแตกปลาย

1.jpg

ปัญหาผมแตกปลาย เป็นอีกหนึ่งปัญหาหนักใจของใครหลาย ๆ คน แม้จะสามารถแก้ปัญหาได้โดยการเล็มปลายผมที่แตกปลายออก แต่หากต้องเล็มผมแห้งแตกปลายออกทุกครั้ง อาจสร้างความกังวลใจให้กับคนที่มีปัญหาผมบาง ผมยาวช้าได้ เพราะฉะนั้นหากสามารถฟื้นฟูผมที่เเห้งเสียแตกปลายได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องตัดผมเสียทิ้งได้ ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงบำรุง และดูแลเส้นผมอย่างถูกต้องตามวิธีที่นำมาฝากในวันนี้

ผมแตกปลายเกิดจากสาเหตุอะไร

ผมแตกปลาย คือ ผมที่กำลังจะแห้งเสีย สัมผัสแล้วรู้สึกถึงความแห้ง แข็งกระด้าง เส้นผมเปราะบาง ปลายผมจะเเตกออกมาเป็นเเฉก 2 ถึง 3 แฉก ทำให้บริเวณปลายผมดูฟู และขาดหลุดร่วงได้ในที่สุด ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

2.jpg

  • ความร้อนจากอุปกรณ์จัดแต่งทรงผม ได้แก่ ไดร์ เครื่องหนีบผม เครื่องม้วนผม และอื่น ๆ
    ทำให้โครงสร้างเคราตินในผมอ่อนแอลง มีส่วนทำร้ายเส้นผมให้เกิดการแห้งเสียแตกปลาย
  • การสระผมบ่อยเกินไป อาจทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื่น หนังศีรษะแห้ง รวมไปถึงน้ำมันตามธรรมชาติในเส้นผมลดลง ขาดความเงางาม
  • ผลิตภัณฑ์เคมี การทำเคมีกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการย้อมสีหรือการฟอกสี สารเคมีพวกนี้จะเปลี่ยนโครงสร้างผมไป ทำร้ายเส้นผมอย่างรุนเเรงจนผมอ่อนแอลง ส่งผลให้ผมแห้งแตกปลายขาดง่าย
  • ผมชั้นคิวติเคิล (Cuticle) ถูกทำลายจนแตกออก หรือหลุดออกไป ผมชั้นในที่อ่อนแออย่างชั้นคอร์เทค (Cortex) จึงถูกฉีกให้แยกออกจากกัน
  • ผมขาดระหว่างการหวีผมที่พันกัน จะทำให้ผมเปราะบางและแตกปลายง่าย เนื่องจากการเสียดสีของเส้นผมจากการหวีดผมแรง ๆ มีส่วนทำให้สารเคลือบผมถูกทำลายและเกล็ดผมหลุดออกมาได้ง่าย

10 วิธีดูแลผมไม่ให้ผมแตกปลาย

1. เล็มผมแตกปลายออก

การเล็มผมแตกปลายออกเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาผมแห้งเสียได้ง่ายที่สุด หลังจากเล็มผมแตกปลายออกแล้ว ควรจะบำรุงเส้นผมต่อด้วย เพื่อฟื้นฟูให้ผมของเรากลับมาแข็งแรงเงางาม

2. หวีผมให้ถูกวิธี

3.jpg

การหวีผมให้ถูกวิธี สามารถช่วยไม่ให้เส้นผมพันกัน รวมทั้งช่วยไม่ให้ผมแตกปลายขาดง่ายด้วย เพราะฉะนั้นเราจึงควรหวีผมอย่างเบามือ ไม่กดหวีลงบนหนังศีรษะด้วยความแรง หรือไม่กระชากเส้นผม แนะนำให้ใช้หวีซี่ห่าง ๆ ในการหวีผม

3. หมักผมสูตรแก้ผมแตกปลาย

สูตรหมักผมที่ช่วยแก้ปัญหาผมแตกปลาย เช่น น้ำมันมะพร้าว, น้ำผึ้ง และ ไข่เเดง ที่มีคุณสมบัติช่วยแก้ปัญหาผมแห้งเสีย หรือการใช้เบบี้ออยล์ในการหมักผม 10-15 นาที สัปดาห์ละหนึ่งครั้ง เพื่อบำรุงให้ผมนุ่มชุ่มชื้น และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม

4. ใช้สเปรย์ฉีดผมกันความร้อน

ใช้สเปรย์ฉีดผมให้ทั่ว โดยเน้นบริเวณปลายผม หรือบริเวณที่มีปัญหาผมแตกปลาย ก่อนที่จะใช้อุปกรณ์ทำความร้อนมาสัมผัสกับเส้นผม เพราะสเปรย์จะช่วยปกป้องเส้นผมทั้งจากมลภาวะต่าง ๆ และความร้อนจากอุปกรณ์ทำผม

5. หลีกเลี่ยงการเสียดสีของเส้นผม

หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าขนหนูเช็ดผมแรงเกินไป อาจทำให้สารเคลือบเส้นผมด้านนอกถูกทำลาย ดังนั้น เพื่อเป็นการถนอมเส้นผม ควรบำรุงด้วยการใช้เบบี้ออยล์ชโลมลงบนเส้นผมเป็นประจำ เพื่อลดการเสียดสีของเส้นผม และเป็นการบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม21อีกด้วย

6. งดใช้สารเคมีกับเส้นผม

หลังจากทำสีผม จะทำให้ผมแห้งเสียแตกปลาย เปราะบาง และอ่อนแอลงมาก จากสารเคมีที่เข้าไปทำลายโครงสร้างเส้นผมจนถึงรากผม เราจึงจำเป็นต้องพักผมให้ฟื้นฟูตัวเองอย่างน้อย 2-3 เดือน

7. ใช้แชมพูและครีมนวดสูตรสำหรับผมแตกปลาย

การบํารุงผมแห้งเสียแตกปลายนั้น แนะนำให้ใช้แชมพูและครีมนวดสูตรเดียวกันสำหรับผมแตกปลาย เพื่อเน้นการบำรุงผมร่วมกัน เมื่อสระผมสะอาดเสร็จแล้ว ให้ใช้ครีมนวดชโลมลงบนผมทิ้งไว้ 2-3 นาที พร้อมด้วยการนวดศีรษะเบาๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม

8. ใช้ผลิตภัณฑ์แก้ผมแตกปลาย

อีกหนึ่งวิธีแก้ผมแตกปลาย คือการใช้ผลิตภัณฑ์แก้ผมแตกปลาย อย่างเบบี้ออยล์ที่มีคุณสมบัติช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม โดยการลูบออยล์ลงบนเส้นผม พร้อมการนวดเบา ๆ ทิ้งไว้สัก 5 - 10 นาที สัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น

9. อุณหภูมิของไดร์เป่าผม

เนื่องจากลมร้อนจากไดร์เป่าผม มีส่วนทำให้ผมแห้งเสียและแตกปลายได้ง่าย เราจึงควรปรับ
อุณหภูมิของไดร์เป่าผมให้พอดีกับความจำเป็น โดยการใช้ลมเย็นหรืออุณหภูมิต่ำในการเป่าผมให้แห้งแทนความร้อนสูง และการเช็ดผมด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่มอ่อนโยน เพื่อให้ผมแห้งเร็วขึ้น

10. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ หรือ เกลือแร่และวิตามิน รวมไปถึงสารอาหารต่าง ๆ ให้ครบถ้วนเพียงพอต่อร่างกาย เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง เงางาม มีสุขภาพดีอยู่เสมอ และลดการเกิดปัญหาผมแตกปลาย
ผมแตกปลายมักเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันทั่ว ๆ ไป ที่มาจากหลายสาเหตุ เช่น ผมพันกันระหว่างหวีผม, การสระผมบ่อยเกินไป, การใช้ความร้อนจากอุปกรณ์ทำผม (เครื่องหนีบผมและไดร์เป่าผม) และรวมไปถึงการทำเคมีต่าง ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำลายเส้นผมให้แห้งเสีย และเปราะบาง เราจึงควรบำรุงและปกป้องเส้นผมอยู่เสมอ ด้วยการเลือกใช้แชมพูและครีมนวดที่ช่วยแก้ปัญหาผมแตกปลาย สูตรหมักผมด้วยเบบี้ออยล์ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมโดยตรง เพื่อฟื้นฟูให้เส้นผมกลับมาแข็งแรง สุขภาพดี นุ่มสลวยเหมือนเดิม

คำถามที่พบบ่อย

Q แก้ผมแตกปลายอย่างไรดี?

A. เล็มผมที่แห้งเสียและแตกปลายออก, หวีผมให้ถูกวิธี ไม่สางแรงจนผมพันกัน, หมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวและบำรุงผมด้วยเบบี้ออยล์, ใช้สเปรย์ฉีดผมกันความร้อน และ การใช้ผลิตภัณฑ์แก้ผมแตกปลาย

Q จะรู้ได้อย่างไรว่าผมเสีย?

A ลักษณะเส้นผมของเราจะมีความแห้งแตกปลายเป็นแฉกๆ เส้นผมเริ่มขาดง่าย และปลายผมเบาบางไม่มีน้ำหนัก เวลาสางผมจะรู้สึกว่าผมพันกัน โดยเฉพาะถ้าผ่านการทำสีผมมาอย่างหนัก เส้นผมจะมีความแห้งเสียมาก เมื่อผมโดนน้ำจะรู้สึกเหมือนวุ้น

Q ผมสามารถยาวได้เดือนละกี่เซน?

A เส้นผมของคนเราจะยาวขึ้นประมาณ 1-2 เซนติเมตร ในแต่ละเดือน ซึ่งความยาวที่เพิ่มขึ้นมาจะช้าหรือเร็ว ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยและสภาพผมของแต่ละคนด้วย มันอาจจะมีหลายวิธีที่ช่วยเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้นได้ แต่การปล่อยให้ผมยาวเองตามธรรมชาติ จะทำให้ผมดูนุ่มสวยเงางามมากกกว่า