Skip to main content

5 พฤติกรรมทำร้ายผิวลูกรัก ที่คุณแม่อาจทำโดยไม่รู้ตัว

5 พฤติกรรมทำร้ายผิวลูกรัก ที่คุณแม่อาจทำโดยไม่รู้ตัว

1_0.png

กิจวัตรประจำวันของลูกรัก ไม่ว่าจะเป็น การอาบน้ำอุ่น หรือการอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา อาจเป็นสาเหตุในการทำร้ายผิวลูกรักของคุณพ่อคุณแม่ได้

ปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านมักจะพบเจอ คือ ปัญหาเกี่ยวกับผิวของลูกรัก ไม่ว่าจะเป็นอาการผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง จนเกิดความระคายเคือง ซึ่งบางครั้งกิจวัตรประจำวันที่คุณพ่อคุณแม่ทำให้ลูกรัก ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวดังกล่าวเช่นกัน ในบทความนี้ได้รวบรวม 5 พฤติกรรมทำร้ายผิวลูกรัก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจทำและส่งผลกระทบต่อผิวลูกโดยไม่รู้ตัว มาฝากค่ะ

โดยปกติแล้ว หน้าหนาวถือเป็นช่วงที่ผิวของเรานั้นมีปัญหามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาผิวแห้ง หรือผิวขาดน้ำ ซึ่งมักทำให้เกิดปัญหาระคายเคืองผิวตามมา โดยเฉพาะผิวของลูกรักซึ่งยังไม่แข็งแรงเท่ากับเด็กโต ทั้งยังมีความบอบบางมากกว่าผิวของผู้ใหญ่ จึงได้รับผลกระทบง่ายกว่าปกติ และอ่อนไหวต่อสิ่งที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่า

ซึ่งในบางกิจกรรมและพฤติกรรมบางอย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทำให้ลูกรัก อาจทำร้ายผิวที่บอบบางโดยไม่รู้ตัว มาดูกันดีกว่าว่าพฤติกรรมที่จะทำร้ายผิวลูกมีอะไรบ้าง

5 พฤติกรรมทำร้ายผิวลูกรัก

2.png

1. อาบน้ำในอุณหภูมิสูงเกินไป

การอาบน้ำด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิซึ่งไม่เหมาะสมกับผิวเด็กเล็กอย่าง การอาบน้ำอุ่น และการให้ลูกเล่นในน้ำนานเกินไปจะทำให้ผิวของลูกรักขาดความชุ่มชื้น และผิวมีลักษณะแห้ง แดง ลอก จากการที่ชั้นไขมันเคลือบผิวลูกถูกทำลายไป

2. อยู่ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิเย็นนานเกินไป

การอยู่ในห้องหรือสถานที่ที่เปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา ส่งผลให้ผิวของลูกน้อยมีลักษณะแห้ง และขาดน้ำ บางครั้งอาจมีอาการคันร่วมด้วย หากลูกเกาจนเป็นแผล ก็จะทำให้ลุกลามกลายเป็นผิวหนังอักเสบได้

3. อาบน้ำบ่อยเกินไป

การอาบน้ำให้กับลูกรักบ่อย ๆ เพราะกลัวว่าลูกรักจะรู้สึกร้อน เหนอะหนะตัว หรือไม่สบายตัว ส่งผลทำให้ผิวของลูกน้อยมีโอกาสสูญเสียความชุ่มชื้นได้มากถึง 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวตามปกติ ดังนั้นยิ่งอาบน้ำบ่อยเท่าไร ก็ยิ่งเป็นการทำร้ายผิวลูกมากเท่านั้น

3.png

4. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับผิวลูก

บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น สบู่อาบน้ำ หรือโลชั่นบำรุงผิวไม่เหมาะกับผิวของลูกรัก ซึ่งในบางผลิตภัณฑ์อาจมีส่วนผสมที่เป็นอันตราย หรือสารเคมีตัวอื่น ๆ ที่ทำร้ายผิวของลูกได้อีกด้วย แม้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นจะเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากบางผลิตภัณฑ์อาจมีสารเคมีอื่น ๆ เป็นส่วนประกอบ ดังนั้น จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมีที่มักกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองผิวในเด็กเล็ก

5. ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงและปกป้องผิวลูก

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน และมีคุณสมบัติช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวลูกรัก เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการปกป้องผิวจากการโดนทำร้ายได้เป็นอย่างดี คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการดูแลและเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวลูกรัก ตั้งแต่ขั้นตอนของการอาบน้ำไปจนถึงการบำรุงหลังอาบน้ำ ซึ่งควรต้องใช้ในทุกครั้งหลังจากการอาบน้ำ เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นผิวที่เสียไประหว่างอาบน้ำ

วิธีแก้ปัญหาและดูแลผิวลูก

1. อาบน้ำอุณหภูมิเหมาะสม เพื่อลดโอกาสในการทำลายชั้นไขมันบนผิวหนัง

2. อาบน้ำวัน 1 - 2 ครั้ง เพื่อป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวหนัง

3. เลือกเสื้อผ้าที่ปกปิดผิว เช่น เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวลูกสัมผัสกับอากาศเย็นมากเกินไป

4. ใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ จอห์นสัน คอตตอนทัช ท็อปทูโท บาธ

ประกอบด้วยสารสกัดจากธรรมชาติคอตตอนแท้ 100% ผ่านกระบวนการคัดสรรอย่างพิถีพิถัน จึงช่วยดูแลและป้องกันผิวลูกรักได้เป็นอย่างดี อ่อนโยนต่อผิวบอบบางของลูก ไม่มีส่วนผสมของสารพาราเบน สารพาทาเลต หรือสีสังเคราะห์ ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว

5. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว จอห์นสัน เฟซ แอนด์ บอดี้ โลชั่น คอตตอนทัช

โลชั่นสูตรบางเบาและอ่อนโยนเป็นพิเศษสำหรับผิวลูกรัก ผ่านการทดสอบการระคายเคืองจากผู้เชี่ยวชาญ การทาโลชั่นหลังอาบน้ำ จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้เป็นอย่างดี พิสูจน์แล้วว่าช่วยเสริมเกราะปกป้องความชุ่มชื้นผิวใน 4 สัปดาห์* พร้อมกับช่วยทำให้ผิวของลูกนุ่ม ชุ่มชื้น ดูมีผิวที่สุขภาพดี ลดโอกาสการเกิดผิวแพ้ง่าย และช่วยปกป้องสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกายผ่านผิวหนังได้อีกด้วย

ลองสำรวจดูว่า จาก 5 พฤติกรรมที่เราได้กล่าวไปข้างต้น หากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดพบว่ากำลังทำร้ายผิวลูกรักโดยไม่รู้ตัว ควรรีบหยุดพฤติกรรมนั้นทันที ก่อนที่สิ่งเหล่านั้นจะทำร้ายผิวของลูกซ้ำแล้วซ้ำเล่า และควรหันมาดูแลผิวของลูกรัก ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย อ่อนโยน สิ่งสำคัญ คือ ต้องมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิว และปกป้องผิวของลูกให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ

ผลิตภัณฑ์ จอห์นสัน เบบี้ ให้ความสำคัญกับสุขภาพผิวของลูกน้อยตลอดมา จึงเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กที่คุณพ่อคุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจมากว่า 130 ปี และเป็นอันดับ 1 ที่ผู้เชี่ยวชาญในประเทศไทยแนะนำ** ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของจอห์นสัน เบบี้ในการดูแลผิวบอบบางของลูกรักก็จะทำให้ผิวของลูกมีความแข็งแรง ชุ่มชื้น และดูสุขภาพดีตลอดวัน

(*ผลทดสอบทางคลินิกในทารก 33 คน โดย JNJ Consumer Experience Center 2563)

(**ผลสำรวจในผู้เชี่ยวชาญเด็ก 348 คน ในงาน Pediatric Annual Meeting 2562 ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและเพิ่มความชุ่มชื้นผิว โดย JNJ Thailand เมย. 62 ประเทศไทย)

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม คลิกเลย

Johnson's face and body lotion cotton touch

Johnson's top to toe bath cotton touch

หากสนใจช้อปผลิตภัณฑ์ จอห์นสัน เบบี้ ได้ที่นี่ LAZADA และ SHOPEE

บทความดีๆจาก https://th.theasianparent.com

กลับไปด้านบน