Skip to main content

สูตรสครับปาก เปลี่ยนริมฝีปากแห้ง ให้นุ่มอมชมพู

สูตรสครับปาก เปลี่ยนริมฝีปากแห้ง ให้นุ่มอมชมพู

1.jpg

"ริมฝีปาก" เป็นอวัยวะที่มีความบอบบางกว่าส่วนอื่น ๆ บนใบหน้า สามารถแห้งกร้านได้ง่าย ยิ่งในสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดริมฝีปากจึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งเคล็ดลับง่าย ๆ หนึ่งวิธีในการดูแลริมฝีปากนั้นก็คือการ "สครับปาก" ซึ่งนอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ๆ ออกไปแล้ว ยังช่วยให้ริมฝีปากของคุณ ดูสวย สุขภาพดีอีกด้วย

สาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากแห้ง

ริมฝีปากแห้งเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการขาดความชุ่มชื้นของผิวปากจากการที่เราดื่มน้ำน้อย อายุ รวมถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่บ่อย ๆ เช่น อากาศร้อน ความเย็นในห้องแอร์ ความชื้นในอากาศต่ำ ก็อาจส่งผลทำให้ริมฝีปากแห้งเป็นแผ่น ลอกเป็นขุย ริมฝีปากคล้ำ หรือไม่เรียบเนียนได้

การสครับปากจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ริมฝีปากที่แห้งลอกเป็นขุย สามารถหลุดออกอย่างอ่อนโยน พร้อมยังปรับผิวบริเวณริมฝีปากให้พร้อมสำหรับการบำรุง และยังช่วยกระตุ้นให้ผิวที่เกิดใหม่แข็งแรงขึ้นด้วย วันนี้เรามี 5 สูตรสครับปากด้วยวิธีธรรมชาติ ที่จะช่วยให้คุณมีริมฝีปากให้นุ่มอมชมพูได้ เพียงทำตามสูตรง่าย ๆ

5 สูตรสครับปาก

สูตรที่ 1 สูตรผงกาแฟ น้ำตาลทราย และเบบี้ออยล์

ผสมผงกาแฟ 1/4 ช้อนชา กับน้ำตาลทราย 1-2 ช้อนช้า และออยล์ทาผิวให้เข้ากันแล้วนำไปนวดเบา ๆ บริเวณริมฝีปาก 3-5 นาที สูตรนี้นอกจากจะมีกลิ่นที่หอมของกาแฟและออยล์ทาผิวแล้ว ยังช่วยให้ริมฝีปากสวยสุขภาพดีอีกด้วย

สูตรที่ 2 น้ำตาลทรายแดง น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอก

ใช้น้ำตาลทรายแดง น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอก นำมาผสมเข้าด้วยกันอย่างละ ½-1 ช้อนชา แล้วให้นำมาทาที่ริมฝีปากพร้อมนวดเบา ๆ ประมาณ 5 นาที เพื่อให้น้ำตาลทำหน้าที่สครับเซลล์ผิวที่ตายแล้วล้างออก เพียงเท่านี้ก็ได้ริมฝีปากที่เนียนนุ่ม

สูตรที่ 3 น้ำตาล น้ำผึ้ง และลิปบาล์ม

ส่วนผสมมีน้ำตาล น้ำผึ้ง และลิปบาล์มซึ่งเป็นส่วนผสมธรรมชาติและมีวิตามินอี ข้อดีของสูตรนี้คือเนื้อลิปบาล์มที่ลื่นนุ่มจะไม่ทำให้เม็ดสครับของน้ำตาลบาดปาก โดยนำมาผสมให้เข้ากันแล้วนำมานวดที่ริมฝีปากเบา ๆ จากนั้นพอกทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดออก

สูตรที่ 4 น้ำมะนาว นมสด และน้ำตาล

สูตรนี้มีส่วนผสมของน้ำมะนาวที่มีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าได้อย่างดี โดยนำน้ำมะนาว นมสด และน้ำตาล อย่างละ ½ ช้อนชามาผสมรวมกันแล้วนำไปนวดเบา ๆ บริเวณริมฝีปาก แต่ไม่แนะนำสำหรับคนที่เป็นแผลที่ริมฝีปากเพราะอาจทำให้แสบและระคายเคืองได้

สูตรที่ 5 สูตรเกลือ และน้ำผึ้ง

โดยใช้เกลือประมาณ ½ ช้อนชา ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา แล้วนำมาขัดเบา ๆ บนริมฝีปาก เกลือจะช่วยให้เซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกได้ง่ายขึ้น ส่วนน้ำผึ้งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ริมฝีปาก

2.jpg

วิธีบำรุงริมฝีปาก แก้ปากแห้ง ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

นอกจากการสครับปากเพื่อปรับผิวบริเวณริมฝีปากให้พร้อมสำหรับการบำรุงแล้ว ขั้นตอนในการบำรุงริมฝีปากก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากได้รับการบำรุงที่ไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้ริมฝีปากแห้ง อ่อนแอและไวต่อการอักเสบแพ้สิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ซึ่งเรามีเคล็ดลับในการดูแลให้ริมฝีปากให้ชุ่มชื้น แข็งแรงมาฝาก

มาส์ก ปาก เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ด้วยเบบี้ออยล์ทาผิว

สูตรมาส์กปากด้วยเบบี้ออยล์ทาผิว ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

สูตรที่ 1 จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ และลิปบาล์ม
ใช้เบบี้ออยล์เพียงหนึ่งหยดผสมกับลิปบาล์มนำไปทารอบ ๆ ริมฝีปากแล้วมาส์กปากทิ้งไว้โดยไม่ต้องเช็ดออก หรืออาจจะใช้เป็น ลิปสลีปปิ้งมาส์ก ก็ได้ เพราะทาแล้วปากไม่เหนอะหนะ แถมยังช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ในผิวปากได้มากขึ้น นอกจากนี้กลิ่นหอม ๆ พร้อมเนเชอรัลคาล์ม® อโรม่า จากดอกมะลิและดอกลิลลี่ ก็ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย วิธีนี้สามารถทำได้ทุกวัน จะช่วยทำให้ริมฝีปากที่แห้ง ลอกเป็นขุย กลับมานุ่มชุ่มชื้นได้

สูตรที่ 2 จอห์นสัน อโลเวร่า แอนด์ วิตามินอี เบบี้ ออยล์ และน้ำตาล
นำมาผสมให้เข้ากัน นวดบริเวณริมฝีปากเบา ๆ มาส์กทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วเช็ดออกด้วยสำลีชุบน้ำอุ่น ซึ่งสูตรนี้มีส่วนผสมของสารสกัดจาก อโลเวร่าธรรมชาติ & วิตามินอีจากเบบี้ออยล์ ที่ช่วยยกระดับความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก จะช่วยทำให้ปากนุ่มอมชมพู น่าสัมผัส และยังช่วยทำให้ลิปสติกที่เราทาติดทนนานขึ้นด้วย

สูตรที่ 3 จอห์นสัน เบบี้ ออยล์ สีชมพู และน้ำผึ้ง
นำมาผสมกันและมาส์กปากทิ้งไว้ 5 นาที แล้วเช็ดออกด้วยสำลีชุบน้ำอุ่น ซึ่งสูตรนี้มีเบบี้ออยล์ที่ผลิตจากมิเนอรัลออยล์บริสุทธิ์ เพียงทำเป็นประจำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ก็จะช่วยให้สัมผัสได้ถึงความเนียนนุ่มชุ่มชื้นของริมฝีปาก ทำให้เราทาลิปสติกได้ติดทน และเนียนสวยขึ้นมากด้วย

วิธีดูแลริมฝีปากด้วยการสครับปากและมาส์กปาก ทำได้ไม่ยากเลยใช่ไหม เพียงคุณหมั่นทำเป็นประจำก็จะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงของริมฝีปากได้ ชอบสูตรไหนก็ลองไปทำตามกันดูได้เลย