Skip to main content

ผิวบอบบาง แพ้ง่ายของเบบี๋ คุณแม่ควรดูแลให้ถูกต้องอย่างไร?

ผิวบอบบาง แพ้ง่ายของเบบี๋ คุณแม่ควรดูแลให้ถูกต้องอย่างไร?

1.png

คุณแม่รู้หรือไม่ว่า ผิวของทารกนั้นมีความบอบบาง อ่อนโยน และแพ้ง่ายมาก ๆ คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องปกป้อง และดูแลผิวของลูกน้อยอยู่เสมอ ต้องใส่ใจ ดูแลด้วยวิธีที่เหมาะสม และควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า วิธีดังกล่าวจะช่วย “เสริมเกราะปกป้องความชุ่มชื้นผิว” ให้กับลูกรักได้อย่างปลอดภัย

ผิวของเบบี๋นั้น มีความบอบบางมากกว่าผิวของผู้ใหญ่ ทำให้อ่อนไหวต่อสิ่งที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่า นอกจากนี้ทุกครั้งหลังอาบน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า หรือน้ำอุ่น ผิวของลูกน้อยมีโอกาสสูญเสียความชุ่มชื้นได้มากถึง 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับก่อนอาบน้ำ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญและดูแลความชุ่มชื้นผิวเป็นอย่างดีตั้งแต่ขั้นตอนของการอาบน้ำ ไปจนถึงการบำรุงหลังอาบน้ำ ด้วยการทาโลชั่นที่เสริมเกราะป้องกันความชุ่มชื้นผิวทุก ๆ ครั้งหลังอาบน้ำนั่นเอง

โดยสิ่งสำคัญ คือ คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่สนองความต้องการของผิวทารกที่มีลักษณะเฉพาะจึงจะสามารถช่วยปกป้องผิวจากการสูญเสียความชุ่มชื้นได้ดี

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ เช่น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ได้รับการคิดค้นมาเป็นพิเศษสำหรับผิวเฉพาะของทารก จะช่วยเสริมเกราะป้องกันความชุ่มชื้นผิว และช่วยส่งเสริมให้เกิดการสร้างเซราไมด์ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยปกป้องให้ผิวของทารกมีความแข็งแรงขึ้น ทั้งยังช่วยป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนัง และยังช่วยลดการสูญเสียน้ำของผิว ช่วยให้ผิวสามารถเก็บกักความชุ่มชื้นได้ดี ทำให้ผิวชุ่มชื้น มีความไวต่อการแพ้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวน้อยลง

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจทำให้ค่า pH ของผิวอยู่ในระดับไม่แข็งแรงจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคำนึงถึงอยู่เสมอ ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนและรักษาค่า pH ของผิวทารกซึ่งเป็นกรดอ่อน ๆ (ค่า pH ประมาณ 5.5) จะช่วยส่งเสริมให้ผิวมีสุขภาพดีได้

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวลูกที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองแก่ผิวเด็กทารก

2_0.jpg

ปัญหาที่พบเจอโดยทั่วไปกับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารเคมี เช่น พาราเบน ซัลเฟต แอลกอฮอล์ คือ ส่งผลกระทบทำให้ผิวลูกเกิดการระคายเคือง แพ้ง่าย และบางครั้งอาจเกิดผื่นคันได้ ซึ่งในบางครั้งผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ หรือออร์แกนิก อาจไม่ได้รับประกันเสมอไปว่าจะอ่อนโยนกับผิวของลูกรักจริง ๆ เนื่องจากว่าแม้ผลิตภัณฑ์นั้นอาจมีส่วนผสมบางอย่างที่เป็นออร์แกนิกจริง แต่ยังมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวของลูกผสมอยู่ด้วย เช่น น้ำหอมที่มีกลิ่นติดผิวนาน ๆ ก็ทำให้ผิวที่บอบบางของลูกแพ้หรือระคายเคืองได้

นอกจากนี้ การใช้น้ำในการทำความสะอาดผิวเพียงอย่างเดียว ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวของลูกมีความแห้ง และสูญเสียความชุ่มชื้นไป ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจึงมีประสิทธิภาพ อ่อนโยนต่อผิวของทารก และไม่ทำลายปราการความชุ่มชื้นผิวได้มากกว่า นอกจากนี้ยังช่วยเสริมการป้องกันผิวให้แข็งแรง ไม่แห้งกระด้างได้มากกว่าน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวอีกด้วย

การดูแลผิวที่เหมาะสำหรับทารก ควรทำอย่างไร?

อย่างที่กล่าวไปว่า ผิวของลูกน้อยยังคงพัฒนา และสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้น เช่น โลชั่นบำรุงผิวทุกครั้งหลังอาบน้ำ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแห้งกร้าน และรักษาความสมบูรณ์ของเกราะป้องกันผิวหนังได้ดี

บางการศึกษาแสดงให้เห็นว่าสูตรที่เหมาะสมสำหรับการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวทารกนั้น สามารถลดการเกิดโรคภูมิแพ้ผิวหนังได้ เพราะเกราะป้องกันผิวหนังที่ถูกทำลายจนได้รับความเสียหายนั้น มีผลทำให้สารก่อภูมิแพ้ที่อยู่รอบตัว แม้แต่แบคทีเรีย ก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และมีผลทำให้ผิวระคายเคือง ในบางกรณีอาจทำให้ติดเชื้อได้อีกด้วย

ดังนั้น แม้ว่าผิวของทารกจะดูสุขภาพดีตั้งแต่แรกเกิด แต่ในทางตรงกันข้าม หากผิวทารกไม่ได้แข็งแรง บอบบาง และไวต่อการระคายเคืองอย่างมากจากการดูแลไม่ถูกต้อง หรือคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้หมั่นทาโลชั่นให้ลูกรักทุกครั้งหลังอาบน้ำ อาจทำให้ผิวหนังของลูกแห้งกร้าน ซึ่งถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้แบคทีเรีย หรือสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายลูกได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

จอห์นสัน ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทารก

ผลิตภัณฑ์จอห์นสัน เฟซ แอนด์ บอดี้ โลชั่น คอตตอนทัช และจอห์นสัน คอตตอนทัช ท็อปทูโท บาธ คือ ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความสำคัญกับผิวของลูกรักเสมอ ทั้งยังผ่านการทดสอบการระคายเคืองและพิสูจน์จากผู้เชี่ยวชาญ แล้วว่า ช่วยเสริมเกราะปกป้องความชุ่มชื้นผิวใน 4 สัปดาห์

นอกจากนี้ หากใช้การใช้สบู่อาบน้ำควบคู่ไปกับการทาโลชั่นบำรุงผิว จะช่วยให้ผิวของลูกมีความนุ่ม ชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี ลดแนวโน้มการเกิดผิวแพ้ง่าย ช่วยปกป้องสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายผ่านผิวหนังเนื่องจากผิวแห้งกร้าน นอกจากนี้จอห์นสัน เบบี้ คอตตอนทัช ยังอ่อนโยนต่อผิว ไม่มีส่วนผสมของ สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองอย่าง พาราเบน แอลกอฮอล์ พาทาเลต และซัลเฟตอีกด้วย

ดังนั้น การดูแลผิวทารกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจ และพิถีพิถันในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย อ่อนโยน พร้อมทั้งสามารถบำรุง และปกป้องผิวของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

ผลิตภัณฑ์จอห์นสันเบบี้ ให้ความสำคัญกับสุขภาพผิวของลูกน้อยเสมอ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่คุณพ่อคุณแม่ทั่วโลกไว้วางใจเลือกใช้ในการดูแลผิวบอบบางของลูกรักให้มีความแข็งแรง ชุ่มชื้น และสุขภาพดีตลอดวัน

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม และช้อปผลิตภัณฑ์ จอห์นสัน เบบี้ ได้ที่นี่ คลิกเลย

บทความดีๆจาก https://th.theasianparent.com