Skip to main content

ปัญหาขอบตาดำ ใต้ตาดำคล้ำ เกิดจากอะไร? แก้ไขอย่างไร? ที่นี่มีคำตอบ

ปัญหาขอบตาดำ ใต้ตาดำคล้ำ เกิดจากอะไร? แก้ไขอย่างไร? ที่นี่มีคำตอบ

 

1.jpg

ขอบตาดำ

ปัญหาขอบตาดำ พบได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายในอย่างกรรมพันธุ์ อาการป่วยบางประเภท หรือปัจจัยภายนอกอย่างการพักผ่อนไม่เพียงพอ, การทำกิจกรรมต่าง ๆ ในยามค่ำคืน ที่อาจส่งผลให้ทั้งร่างกาย และผิวพรรณมีความเหนื่อยล้ามากกว่าปกติ โดยเฉพาะรอบดวงตา ซึ่งเป็นส่วนที่มีความบอบบางกว่าผิวบริเวณอื่นบนใบหน้า

ขอบตาดำ มีสาเหตุจากอะไรบ้าง

  1. กรรมพันธ์ุ เกิดจากลักษณะตามพันธุกรรมของครอบครัวที่มีผิวหนังบริเวณรอบดวงตามีสีคล้ำ หรือโครงหน้าเป็นลักษณะเบ้าตาลึก ทำให้ดูขอบตาดำมาก
  2. ภูมิแพ้ หรือการไหลเวียนของเลือดไม่ดี โดยผู้ป่วยภูมิแพ้มักจะมีอาการจมูกอักเสบ น้ำมูกไหล คัดจมูก และจาม ซึ่งเป็นอาการที่ส่งผลทำให้เยื่อบุจมูกบวมจนทำให้เลือดดำไหลผ่านได้ยาก เมื่อมีเลือดคั่งอยู่บริเวณผิวใต้ตา จึงทำให้ขอบตาดำคล้ำได้
  3. การขยี้ตาบ่อย ๆ ซึ่งส่งผลให้ร่างกายสร้างเม็ดสีบริเวณใต้ตาเพิ่มขึ้น เมื่อเกิดการสร้างเม็ดสีเมลานินมากขึ้นในบริเวณดวงตา จึงทำให้ขอบตาดูคล้ำเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
  4. อายุที่มากขึ้นและพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผิวใต้ตาซีดลง และมีสารน้ำคั่งบริเวณใต้ตา จึงทำให้เห็นเส้นเลือดใต้ตาเป็นรอยคล้ำได้ชัดเจนขึ้น
  5. ร่างกายขาดน้ำ ส่งผลให้ผิวแห้งและเซลล์ผิวฟื้นฟูได้ไม่เต็มที่ ผิวไม่กระจ่างใส ทำให้สังเกตเห็นรอยคล้ำใต้ตาได้ง่ายขึ้น
  6. แสงแดด และรังสี UV ที่ทำร้ายผิว ส่งผลให้เม็ดสีเมลานินทำงานผิดปกติ และทำให้เกิดเป็นจุดด่างดำ ฝ้า กระ และสีผิวรอบดวงตาที่คล้ำขึ้น
  7. การใช้ชีวิต เช่น การอดนอน, การสูบหรี่, การดื่มแอลกฮอล์ และความเครียด ส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่จะกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้นและทำให้เส้นเลือดขยายตัว จนเห็นเป็นรอยขอบตาดำ และเกิดรอยคล้ำใต้ตาได้

วิธีแก้ปัญหาขอบตาดำด้วยตัวเอง

1. พักผ่อนให้เพียง และหมั่นดูแลตัวเอง

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ส่งผลให้นอนไม่หลับ เช่น ความเครียด, ลดการดื่ม, ชา, กาแฟ, แอลกอฮอล์ และหาวิธีผ่อนคลายให้นอนหลับสบาย รวมถึงการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ, หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ, ดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น ผิวพรรณแข็งแรง ส่งผลให้ขอบตาดูไม่หมองคล้ำ แลดูสดใสขึ้นได้

2. ใช้แผ่นเจลประคบเย็น

ช่วยบรรเทาปัญหาขอบตาดำ สามารถทำได้ทุกวัน โดยใช้แผ่นเจลแช่เย็นแล้วนำมาวางไว้บริเวณดวงตา จะช่วยให้กล้ามเนื้อตาคลายตัว ถนอมหลอดเลือดรอบดวงตา และลดอาการขอบตาดำจากหลอดเลือดขยายตัวได้

3. แต่งหน้าปกปิด

การแต่งหน้าเป็นการปกปิดปัญหาขอบตาดำเร่งด่วน หากมีธุระต้องใช้หน้าออกงาน สามารถใช้คอนซีลเลอร์ช่วยปดปิกรอยคล้ำใต้ตาได้ โดยควรเลือกสีให้เหมาะกับสีผิวของตนเอง แล้วค่อยแต่งหน้าลงแป้งปกปิดให้เรียบเนียนซ้ำอีกครั้ง

4. ใช้ Johnson’s Baby Oil บำรุงขอบตา

ใช้เบบี้ออยล์ 1 หยดทาบริเวณใต้ตาเป็นประจำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวรอบดวงตา จอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ผลิตจากมิเนอรัลออยล์บริสุทธิ์ จึงสามารถใช้บริเวณรอบดวงตาได้โดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง เพียงระวังอย่าให้เข้าตา จากนั้นใช้ผักผลไม้ อย่าง แตงกวา, มะเขือเทศ หรือว่านหางจระเข้ แช่เย็นแล้วนำมาหั่นบาง ๆ ประคบบริเวณรอบดวงตา จะช่วยให้หลอดเลือดหดตัวลง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวรอบดวงตา และบรรเทาอาการขอบตาคล้ำได้ดียิ่งขึ้น

5. ทาครีมบำรุงขอบตา

การใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ Whitening มีส่วนช่วยบำรุงให้ใต้ตาดูกระจ่างใส ปรับสภาพผิวใต้ตาให้ดูสม่ำเสมอ หากต้องการลดริ้วรอยเล็ก ๆ ร่วมด้วย ควรเลือกครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ หรือเรตินอลควบคู่ไปด้วยก็จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น