Skip to main content

สาเหตุของอาการผื่นคัน ที่ไม่ควรมองข้าม

สาเหตุของอาการผื่นคัน ที่ไม่ควรมองข้าม

1.jpg

เมื่อพูดถึง ‘ผื่นคัน’ หลายคนมักพบกับผื่นขึ้นตามตัว ตามหน้า ซึ่งมีลักษณะเป็นผื่นคันที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็ก แท้จริงแล้วผื่นคันเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และอาจเป็นสัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพบางอย่างที่ไม่ควรมองข้าม ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับผื่นคันว่ามีสาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้รับมืออย่างถูกต้อง

ผื่นคันเกิดจากอะไร

ผื่นคันคืออาการที่ผิวหนังเกิดผื่น และมีอาการคัน โดยเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น การแพ้สาร การติดเชื้อ สภาพแวดล้อมหรือมลภาวะต่าง ๆ ควรหมั่นสังเกตอาการและหากพบว่ามีความรุนแรงมาก ควรพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสมกับสาเหตุของผื่นคันนั้น ๆ

สาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นคัน

1.การแพ้สาร

ผื่นคันที่เกิดขึ้นจากการตอบสนองของร่างกายต่อสารบางอย่าง เช่น การแพ้แมลงหรือสัตว์, การแพ้สารเคมี, แพ้ฝุ่นละออง, การแพ้อาหาร รวมไปถึงการสัมผัสกับสารระเคือง ไม่ว่าจะเป็นสารที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เครื่องสำอาง หรือครีมบำรุงผิวต่าง ๆ

2.การติดเชื้อ

การติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อราบางชนิด อาจเข้าไปทำลายเซลล์ผิวหนังทำให้เกิดการอักเสบ กลายเป็นอาการผื่นคันตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย

3.สภาพแวดล้อมและมลภาวะ

ปัจจัยทางสภาพแวดล้อม เช่น ความชื้นสูง, อากาศร้อน, อากาศแห้ง หรือการสัมผัสกับมลภาวะอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผิวหนังอ่อนแอเกิดการระคายเคืองจนเกิดเป็นผื่นคันได้ง่าย

4.โรคต่าง ๆ

ผื่นคันอาจเกิดอาการร่วมกับโรคที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคผื่นแดง ลมพิษ เป็นต้น

วิธีป้องกันและรักษาอาการผื่นคัน

1. หลีกเลี่ยงสารกระตุ้น

หลีกเลี่ยงสารกระตุ้นที่อาจจะทำให้เกิดผื่นคัน โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและปราศจากสารเคมี, ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี และเลือกเน้นบริโภคอาหารที่มีวิตามิน A และวิตามิน C เพื่อช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน สามารถช่วยลดโอกาสการเกิดผื่นคันได้

4. อาบน้ำทำความสะอาดผิวอย่างเหมาะสม

การอาบน้ำจะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนผิวหนังซึ่งอาจเป็นสาเหตุของอาการผื่นคัน โดยควรอาบน้ำในอุณภูมิที่เหมาะสมเพื่อไม่ทำให้ผิวแห้งจนก่อให้เกิดอาการคัน พร้อมเลือกใช้ครีมอาบน้ำที่เหมาะกับผิวบองบางแพ้ง่าย อย่าง จอห์นสัน คอตตอนทัช ท็อปทูโท บาธ สูตรอ่อนโยนเป็นพิเศษสำหรับผิวบอบบาง* มีแนวโน้มแพ้ง่าย เพื่อช่วยมอบความชุ่มชื้น และลดความแห้งกร้านของผิวซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดผื่นคัน

Tips: หลังอาบน้ำเสร็จ แนะนำให้ชโลมจอห์นสัน อโลเวร่า แอนด์ วิตามินอี เบบี้ ออยล์ ในขณะที่ตัวเปียกอยู่ เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้มากกว่า 10 เท่า* อีกทั้งคุณสมบัติของว่านหางจระเข้ ที่สามารถช่วยเรื่องลดการอักเสบบนผิวหนัง และบรรเทาอาการคันได้

*ผลทดสอบในห้องปฏิบัติการเทียบกับโลชั่น โดย Johnson & Johnson Consumer France เดือน ธ.ค. 2543

2. รักษาระดับความชุ่มชื้นของผิว

บำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีสารบำรุงความชุ่มชื้น อย่าง จอห์นสัน คอตตอนทัช เฟซ แอนด์ บอดี้ โลชั่น ที่ผสานคุณค่าฝ้ายจากธรรมชาติ 100% ช่วยเสริมเกราะปกป้องความชุ่มชื้นผิวใน 4 สัปดาห์* ไม่ให้ผิวหนังที่อ่อนแอเกิดการระคายเคืองมากขึ้น เหมาะกับผิวบอบบางระคายเคืองง่าย หมั่นทาโลชั่นเป็นประจำเช้า-เย็น เพื่อสุขภาพผิวที่ดี และชุ่มชื้นอยู่เสมอ

*ผิวที่อาจมีแนวโน้มแพ้ง่ายเนื่องจากผิวแห้ง

3. ทายาหรือกินยาแก้แพ้

ทายาหรือกินยาแก้แพ้เพื่อลดอาการผื่นคัน ทั้งนี้ต้องเป็นตามคำแนะนำ และการสั่งจ่ายยาของแพทย์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมและปลอดภัย

5. ไม่ใส่เสื้อรัดรูปมากเกินไป

ไม่ใส่เสื้อรัดรูปมากเกินไป จะช่วยลดการสัมผัสระหว่างผิวหนังกับเนื้อผ้าที่อาจกระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง และยังช่วยให้ผิวหนังได้รับอากาศถ่ายเท ซึ่งช่วยลดโอกาสเกิดผื่นคัน และปัญหาผิวหนังอื่น ๆ

อาการผื่นคันที่ควรพบแพทย์

  • อาการผื่นคันที่รุนแรง ไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยานานมากกว่า 2 สัปดาห์ หรือมีอาการคันจนกระทบในการใช้ชีวิตประจำวัน
  • มีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ตุ่มน้ำ, อาการปวด, มีไข้, หายใจไม่สะดวก และปวดท้อง
  • เฝ้าระวังอาการผื่นคันในกลุ่มเด็ก, ผู้สูงอายุ หรือกลุ่มที่มีโรคประจำตัว หากพบว่าอาการผื่นคันรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย และเข้ารับการรักษาทันที

การดูแลผิวให้มีความความชุ่มชื้น และหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง เป็นสิ่งสำคัญ และสามารถทำได้ง่าย ๆ เบื้องต้นด้วยตัวเอง ซึ่งนอกจากช่วยป้องกัน และลดความเสี่ยงการเกิดผื่นคันแล้ว ยังส่งผลให้ผิวแข็งแรงสุขภาพดีอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย

Q: ผื่นคัน หายเองได้ไหม?

ผื่นคันบางกรณีสามารถหายเองได้ เช่น ผื่นคันที่เกิดจากการแพ้สาร หรือการติดเชื้อในระดับเบื้องต้น   โดยไม่มีสิ่งเร้ากระตุ้นต่อเนื่อง มีโอกาสที่อาการจะลดลง และสามารถหายไปเองได้โดยไม่ต้องรับยาหรือการรักษาเพิ่มเติม แต่ถ้าหากผื่นคันรุนแรงหรือไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและได้รับรักษาที่ถูกต้อง เพื่อควบคุมอาการลุกลามและป้องกันการเกิดอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยในอนาคต

Q: เป็นผื่นกี่วันถึงจะหาย?

ระยะเวลาที่ผื่นขึ้นอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสาเหตุและรูปแบบของผื่นคัน บางครั้งผื่นคันอาจหายเองได้ภายในไม่กี่วันหรือเป็นสัปดาห์ หากมีอาการผื่นคันที่รุนแรงอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ไปจนถึงหลายเดือนกว่าจะหายเป็นปกติ โดยการรักษาที่ถูกต้องและดูแลผิวอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ผื่นคันหายได้เร็วขึ้น

Q: ผื่นคัน เกาแล้วลามไหม?

เมื่อเป็นผื่นคันที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อควรหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้สภาพผิวแย่ลง อาจเกิดการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย, รา หรือไวรัส ไปยังพื้นที่ต่าง ๆ บนผิวหนัง ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแพ้หรือการติดเชื้ออื่น ๆ ได้ง่าย