Skip to main content

หมดปัญหา “ผิวแห้งคัน” แค่รู้สาเหตุและวิธีดูแลรักษาผิวที่ถูกต้อง

หมดปัญหา “ผิวแห้งคัน” แค่รู้สาเหตุและวิธีดูแลรักษาผิวที่ถูกต้อง

6-3-1.jpg

ผิวแห้งคัน

ในบางครั้งปัญหาผิวแห้งและคันอาจทำให้ความรู้สึกไม่สบายผิวจนสูญเสียความมั่นใจและกระทบต่อไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตได้ แต่ปัญหา “ผิวแห้งคัน” สามารถหมดไปได้ เพียงเรารู้สาเหตุและวิธีดูแลรักษาผิวที่ถูกต้อง

ผิวแห้งคัน เกิดจากอะไร?

“ผิวแห้งคัน” คือ อาการที่แสดงว่าผิวของเรากำลังขาดน้ำเนื่องจากน้ำมันที่เคลือบบนผิวลดลง ทำให้รู้สึกถึงความแห้งตึง หยาบกร้าน และไม่เปล่งปลั่งของผิว เมื่อผิวแห้งมากจนลอกเป็นขุยจึงมักจะมีอาการคันยุบยิบร่วมด้วย

ลักษณะ อาการผิวแห้งคัน 

อาการผิวแห้งคัน เกิดจากการที่ผิวขาดน้ำและความชุ่มชื้นทำให้ชั้นป้องกันของผิวจะเสียหายและไม่สามารถให้การปกป้องได้อีกต่อไป ในผู้ที่มีอาการรุนแรงอาจเกิดสิว ผิวอักเสบ และเกิดเป็นปัญหาผิวแห้งแบบเรื้อรัง จนอาจนำไปสู่ภาวะผิวแพ้ง่ายได้ ซึ่งเราสามารถสังเกตอาการได้ ดังนี้

 • รู้สึกตึงหรือแห้งที่ผิว หรือ มีอาการคันยุบยิบที่ผิวหนัง
 • ผิวไม่เปล่งปลั่ง ขาดความชุ่มชื้น
 • เครื่องสำอางไม่ติด เป็นคราบ และหลุดออกโดยง่าย
 • ผิวเป็นขุย หรือเป็นแผ่นลอกออกมา
 • ผิวไม่เรียบเนียน ผิวหยาบกร้านเมื่อสัมผัส
 • ผิวแตกแห้งลักษณะคล้ายเกล็ดปลา

6-3-2.jpg

โรคผิวหนังคันแห้ง

สาเหตุของผิวแห้งคัน

เราทุกคนรู้ว่า “ผิวแห้งคัน” มักเกิดจากผิวขาดความชุ่มชื้น จากการที่น้ำมันที่เคลือบผิวลดลงทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นจนเกิดอาการผิวแห้ง ซึ่งเป็นอาการทางผิวหนังชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการคันยุบยิบ ในบางครั้งเมื่อมีผิวแห้งและมีอาการคันมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ผิวแพ้ง่ายและไวต่อการระคายเคืองที่รุนแรงได้ แต่ปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ผิวเกิดอาการผิวแห้งคันนั้น อาจมีสาเหตุอื่น ๆ ได้อีกสิ่งเหล่านี้ เช่น

 • เกราะปกป้องผิวอ่อนแอจากการขาดไขมันที่จำเป็นในชั้นผิว
 • สมดุลความเป็นกรด-ด่างของผิว (pH Balance System) ผิดปกติ
 • โรคทางพันธุกรรม โรคผิวหนัง
 • สารเคมี สารพิษ มลภาวะ ฝุ่น
 • ผลิตภัณฑ์ที่มีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้
 • ผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาโรคบางชนิด

วิธีดูแลและป้องกันผิวแห้งคัน

1. บำรุงและให้ความชุ่มชื้นกับผิวด้วยโลชั่นหรือครีมทาผิว

การบำรุงผิวถือเป็นการแก้ปัญหาผิวแห้งและฟื้นบำรุงผิวแห้งคันได้อย่างตรงจุด ซึ่งการทาครีมบำรุงหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของมอยเจอไรเซอร์ และ Mineral Oil สามารถช่วยเป็นฟิล์มเคลือบผิวเอาไว้ เพื่อช่วยลดการสูญเสียน้ำของผิว รวมทั้งช่วยลดการระคายเคืองของผิว และให้ความชุ่มชื่นกับผิวได้อย่างอย่างล้ำลึก ส่งผลให้เกิดสมดุลผิวทำให้ผิวแข็งแรง

โดยแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นเข้มข้นแก่ผิว มีค่า pH ที่เหมาะสำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่ายที่ต้องการความชุ่มชื่น และความสมดุลเป็นพิเศษ อย่าง จอห์นสัน มิลค์ + ไรซ์ เบบี้ ครีม

สำหรับบำรุงผิวหน้า ซึ่งมีมอยเจอไรเซอร์ และ Mineral Oil บริสุทธิ์ ที่มีคุณสมบัติช่วยปกป้องไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น พร้อมกับเพิ่มความชุ่มชื้นถึงชั้นในผิว ช่วยให้ผิวดูมีสุขภาพดีขึ้น 5 ประการ ได้แก่ เรียบเนียน นุ่มเด้ง ฉ่ำโกลว์ ชุ่มชื้น 24 ชั่วโมง* และไม่ระคายเคืองง่าย ทำให้ผิวที่แห้งคันกลับมาสมดุลและแข็งแรงได้อีกครั้ง

*ผลการทดสอบทางคลินิค ในผู้ทดสอบ 40 คน โดย CyberDERM Clinical Studies เดือน มี.ค. - เม.ย. 2560 ประเทศสหรัฐอเมริกา

เมื่อดูแลผิวหน้าแล้วก็ควรดูแลผิวกายควบคู่กันด้วย โดยอาจเลือกใช้ จอห์นสัน คอตตอนทัช เฟซ แอนด์ บอดี้ โลชั่น โลชั่นสูตรบางเบาและอ่อนโยนเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับผิวกายที่บอบบางและมีแนวโน้มแพ้ง่าย ซึ่งเป็นโลชั่นที่มีน้ำเป็นส่วนผสมหลัก จึงไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว และยังช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวและดูแลความชุ่มชื้นให้ผิว

2. ดูแลเรื่องอุณหภูมิในการอาบน้ำและเวลาที่เหมาะสม

การอาบน้ำในอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม โดยใช้น้ำในอุณหภูมิปกติที่ 7-37 องศาเซลเซียส งดการอาบน้ำอุ่นจัดจนเกินไปเพราะจะทำให้ผิวเสียเกราะป้องกันผิว ทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองจนเกิดอาการคันมากขึ้น

3. การดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสม และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

การดื่มน้ำเปล่าในปริมารที่เหมาะสม และการเลือกรับประทานอาหารที่ดีจะทำให้ผิวสุขภาพดีขึ้น เพราะน้ำจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้กับผิว และการทานอาหารที่ดีจะเป็นการบำรุงผิวแบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างผิวให้แข็งแรง

4. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนัง 

เมื่อมีอาการของผิวแห้งคันและไม่สามารถแก้ไขด้วยตนเองได้ หรือ มีแนวโน้มของอาการที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้น เช่น มีผื่นแดง หรือการอักเสบของผิวหนังร่วม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อรักษาโดยการใช้ยารักษาโรคผิวหนังตามคำแนะนำของแพทย์

ผิวแห้งคันเป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ด้วยการดูแลรักษาที่ถูกต้อง การใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เช่น จอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ที่มีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงความชุ่มชื้นให้กับผิว รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวจะช่วยให้ผิวหน้าของคุณกลับคืนสุขภาพและความรู้สึกสบายได้อีกครั้ง

คำถามที่พบบ่อย

Q. จะแยกอาการผิวแห้งคัน และ โรคผิวหนังอักเสบได้อย่างไร ?

 1. อาการ “ผิวแห้งคัน” โดยทั่วไปแล้วจะพบอาการได้ในเกราะป้องกันชั้นนอกสุดของผิว ซึ่งทำให้เกิดปัญหา ผิวแห้ง ผิวลอก เป็นขุย ผิวแตกลายที่มองเห็นได้ และมีอาการคันยุบยิบ ส่วน “โรคผิวหนังอักเสบ” ผิวมักมีความแห้งจากสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรืออาการแพ้ที่แทรกซึมเข้าสู่ผิวและก่อให้เกิดอาการอักเสบของผิวที่รุนแรงกว่าและมักเป็นพร้อมกันกับอาการอื่น ๆ เช่น ผื่นแดงเป็นปื้น แสบร้อนที่ผิวหนัง หรือโรคทางเดินหายใจ

Q. หน้าร้อนแต่ทำไมถึงมีอาการผิวแห้งคัน

 1. อาการผิวแห้งคัน เป็นขุย ไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงอากาศหนาวจัดเท่านั้น แต่ช่วงหน้าร้อนก็เกิดขึ้นด้ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่อาจส่งผลกระตุ้นให้เกิดผิวแห้งคัน เช่น การไหม้ของผิวเมื่อเจอแดดเ็นเวลานาน ดื่มน้ำน้อย พักผ่อนน้อย รวมกับสาเหตุอื่น ๆ เช่น พันธุกรรมภายในร่างกายที่เป็นคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายอยู่แล้ว จึงทำให้อาการผิวแห้งคันเกิดขึ้นได้แม้แต่ในหน้าร้อนก็ตาม