Skip to main content

อาบน้ำและบำรุงผิวกายอย่างไรให้ถูกวิธี เพื่อผิวสุขภาพดี

อาบน้ำและบำรุงผิวกายอย่างไรให้ถูกวิธี เพื่อผิวสุขภาพดี

1.jpg

อาบน้ำ

การดูแลสุขภาพด้วยการอาบน้ำและบำรุงผิวกายอย่างถูกวิธีเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและเติมความสดชื่นให้ร่างกายหลังจากทำกิจวัตรอันแสนเหนื่อยล้า และเพื่อผิวกายที่มีสุขภาพดีที่คุณเองก็ทำได้ง่าย ๆ

ดูแลสุขภาพด้วยการอาบน้ำที่ถูกวิธี

 1. เตรียมพร้อมร่างกายก่อนอาบน้ำประมาณ 5-10 นาที โดยการยืดเส้นยืดสายหรือเอาเท้าแตะน้ำ เพื่อปรับสภาพร่างกายให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการอาบน้ำ
 2. ปรับอุณภูมิของน้ำที่อาบให้เหมาะสมจะส่งผลดีต่อสุขภาพ โดยคำนึงถึงสภาพอากาศ สภาพร่างกายในขณะนั้นด้วย เพื่อไม่ให้การอาบน้ำทำร้ายสุขภาพผิวของตัวเอง
 3. การรักษาเวลาในการอาบน้ำเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ควรอาบน้ำเกิน 15-20 นาที เพราะการอาบน้ำนานเกินไป ผิวจะยิ่งสูญเสียน้ำมันเคลือบผิว ทำให้ผิวแห้งมากจนขาดน้ำ และแห้งกร้านได้
 4. ควรเริ่มต้นชะล้างร่างกายด้วยน้ำเปล่าก่อนใช้ครีมอาบน้ำหรือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว เพื่อขจัดสกปรกที่เคลือบผิวออกจากตัวก่อน เพื่อให้อาบน้ำได้สะอาดยิ่งขึ้น
 5. บำรุงผิวหลังการอาบน้ำเสมอ เพราะผิวอาจสูญเสียความชุ่มชื้นได้หลังการอาบน้ำ จึงควรเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยการทาโลชั่นบำรุงผิว หรือเบบี้ออยล์ทาผิว ทุกครั้ง

รู้จักข้อดีของการอาบน้ำเย็น น้ำอุ่นและน้ำร้อน

ประโยชน์ของการอาบน้ำร้อน

การ "อาบน้ำร้อน" ที่อุณหภูมิ 37-42 องศาเซลเซียสเทียบเท่ากับการแช่ออนเซ็น จะช่วยให้ผิวขับของเสียที่คั่งค้างออกมาได้ทำให้รู้สึกสบายตัวขึ้น ช่วยกระตุ้นการไหลของเลือดและช่วยลดความเครียดได้ หลังอาบน้ำร้อนเสร็จควรทาโลชั่นบำรุงผิวเติมความชุ่มชื่นให้ผิวทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ผิวแห้งจนเกินไป

Tip : หากคุณมีอ่างอาบน้ำ แนะนำให้เปิดน้ำอุ่น ๆ ลงในอ่างแล้วหยด จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์  พอประมาณ แล้วแช่ตัวสัก 10-15 นาที กลิ่นหอมจากดอกลิลลี่และมะลิจากธรรมชาติจากเบบี้ออยล์ จะช่วยสร้างความผ่อนคลายและปรับอารมณ์ให้รู้สึกดี เป็นการบำรุงให้ผิวนุ่มไปในตัวแถมหลับสบายขึ้นด้วย

ประโยชน์ของการอาบน้ำอุ่น

2.jpg

จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์

การ “อาบน้ำอุ่น” ที่อุณหภูมิ 27-37 องศาเซลเซียสจะช่วยเปิดรูขุมขนให้ผิว ทำให้สามารถชำระล้างสิ่งสกปรกได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ระบบโลหิตไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดความเครียดสะสมและช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ดี แต่การอาบน้ำอุ่นทุกวันจะทำให้ผิวเสียความชุ่มชื่นและผิวแห้งกร้านได้ จึงไม่แนะนำให้อาบน้ำอุ่นหลังจากเล่นกีฬาเสร็จหรือเหงื่ออกมาก ๆ เพราะน้ำอุ่นทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากขึ้นจนรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าเดิม

Tip : การอาบน้ำอุ่นทำให้ผิวเสียความชุ่มชื่นกว่าปกติ แนะนำให้บำรุงผิวหลังการอาบน้ำอุ่นด้วย จอห์นสัน อโลเวร่า แอนด์ วิตามินอี เบบี้ ออยล์สารสกัดจากอโลเวร่าธรรมชาติ & วิตามินอี จะช่วยยกระดับความชุ่มชื่นและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้มากกว่าถึง 10 เท่า* ทำให้

ผิวไม่แห้งกร้าน

*ผลทดสอบในห้องปฏิบัติการเทียบกับโลชั่น โดย Johnson & Johnson Consumer France เดือน ธ.ค. 2543

ประโยชน์ของการอาบน้ำเย็น

การ “อาบน้ำเย็น” ที่อุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิปกติของน้ำหรือน้ำที่ค่อนข้างเย็น จะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า ช่วยร่างกายตื่นตัว เผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกาย และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ แต่ไม่ควรอาบน้ำเย็นในเวลาอากาศหนาวจัด เพราะจะทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดผิดปกติ ส่งอุณหภูมิร่างกายลดลงรวดเร็วเกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้

Tip : หลังจากอาบน้ำเย็น แนะนำให้บำรุงผิวด้วย จอห์นสัน มิลค์ ไรซ์ เบบี้ โลชั่น ที่ผสานคุณค่าน้ำนมธรรมชาติเข้มข้นขึ้น 100%* และสารสกัดจากข้าว และยังมีค่า pH ที่เหมาะกับผิว ช่วยบำรุงและปกป้องผิว ชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชั่วโมง* เพื่อป้องกันผิวแห้งแตกและเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวสุขภาพดี

สิ่งที่ต้องระวังในการอาบน้ำ ไม่ให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

 1. อาบน้ำเย็นในตอนเช้า เพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ตื่นตัว พร้อมเริ่มวันใหม่
 2. อาบน้ำอุ่น หรือแช่น้ำร้อนในตอนกลางคืน เพื่อคลายความเครียดสะสมมาทั้งวัน และช่วยให้นอนหลับได้ดี
 3. หากต้องการปลุกร่างกายให้สดชื่น สามารถใช้วิธีอาบน้ำอุ่นและอาบน้ำเย็นสลับกันเพื่อกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิตในร่างกาย
 4. อาบน้ำโดยเริ่มจากปลายเท้าขึ้นไปกลางลำตัว เพื่อให้ร่างกายได้ปรับอุณหภูมิตัวเองก่อน เพื่อป้องกันการช็อคหมดสติ และอาการวูบฉับพลันระหว่างอาบน้ำ
 5. หลังออกกำลังกายควรรอครึ่งชั่วโมงก่อนอาบน้ำ เพื่อไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากจนเกินไปจะรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าเดิมได้
 6. ไม่ควรอาบน้ำหลังกินอาหารทันที เพราะอาจทำให้อาหารไม่ย่อย ควรรออย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง

เลือกอุณหภูมิน้ำแบบไหนให้การอาบน้ำดีต่อสุขภาพที่สุด

การอาบน้ำอุ่น VS อาบน้ำเย็น แบบไหนดีต่อสุขภาพ?

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าการอาบน้ำด้วยน้ำที่อุณหภูมิต่าง ๆ ก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างแต่ไม่ว่าจะเลือกอาบน้ำร้อน น้ำอุ่น หรือน้ำเย็น ต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศหรือสภาพร่างกายในขณะนั้น เพื่อให้การอาบน้ำส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายและไม่ทำร้ายสุขภาพผิว

3.jpg

การอาบน้ำไม่เพียงแต่จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกจากร่างกายเท่านั้น แต่ยังช่วยเติมความสดชื่นให้ร่างกายจากทำกิจวัตรอันแสนเหนื่อยล้าในแต่ละวันด้วย การดูแลสุขภาพด้วยการอาบน้ำอย่างถูกวิธีและการบำรุงผิวกายทุกครั้งหลังอาบน้ำจึงเป็นสิ่งที่ควรทำคู่กัน