Skip to main content

หน้าลอกเป็นขุยมีสาเหตุมาจากอะไร ต้องดูแลอย่างไร

หน้าลอกเป็นขุยมีสาเหตุมาจากอะไร ต้องดูแลอย่างไร

1.1.jpg

1.2.jpg

หน้าลอกเป็นขุย ปัญหาผิวที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุกเพศทุกวัย ซึ่งมีสาเหตุเกิดได้จากหลายปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้น ทั้งปัจจัยภายในอย่างสภาพผิวและสภาพร่างกาย และปัจจัยภายนอกไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมและมลภาวะต่าง ๆ รวมไปถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่อาจส่งผลให้เกราะปกป้องผิวอ่อนแอลง ก็อาจทำให้เกิดเป็นปัญหาผิวตามมาและทำให้ความมั่นใจของเราลดลงด้วย

ดังนั้นการเข้าใจถึงสาเหตุ และวิธีการดูแลผิวหน้าให้กลับมาสุขภาพดีเป็นสิ่งสำคัญ แต่จะมีวิธีดูแลอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว

หน้าลอก คือ

หน้าลอก คือ ภาวะที่น้ำมันเคลือบผิวหนังบนใบหน้าลดลงจนเกิดการสูญเสียน้ำในชั้นผิวบนใบหน้า ทำให้มีอาการหน้าแห้งแตกหรือลอกออกมาเป็นขุย บางครั้งหากอาการรุนแรงมาก ๆ ก็จะมีอาการที่ผิวหนังบริเวณใบหน้าหลุดลอกออกมาเป็นแผ่น และมีอาการคันหรืออาการแดงที่ผิวหน้าร่วมด้วย ทำให้เกิดการแสบหน้าและระคายเคืองอย่างมาก

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาหน้าลอก

อาการหน้าลอกมักเกิดได้จากสาเหตุ โดยสามารถสรุปได้เป็น 4 สาเหตุหลัก ๆ คือ

2.jpg

  • ประเภทของผิว

ซึ่งคนที่มี “ผิวแห้ง” (Dry skin) มักจะมีอาการหน้าลอกได้ง่ายกว่าคนผิวมัน เนื่องจากสภาวะที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวได้น้อยกว่าปกติ จึงทำให้ผิวไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ สังเกตได้จากความรู้สึกผิวหน้าแห้งตึงหลังล้างหน้า ผิวมีความแห้งกร้าน เป็นขุย หรือลอกเป็นแผ่นออกมาอย่างชัดเจน ซึ่งในบางคนเมื่อมีผิวลอกเป็นขุยมาก ๆ ส่งผลให้ชั้นปกป้องผิวอ่อนแอ เกิดการอักเสบ ระคายเคือง จนอาจเป็นแผลตกสะเก็ด และอาจทำให้เกิดโรคผิวแห้งคันหรืออาการผิวแพ้ง่ายตามมาได้ด้วย

  • การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า

การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่อาจไม่เหมาะกับสภาพผิวของเรา ซึ่งไม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารลดแรงตึงผิวเข้มข้นมากเกินไป (Surfactant) หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ เช่น BHA AHA เพราะจะทำให้ผิวยิ่งแห้ง คัน ผิวลอกเป็นขุย หรือเกิดอาการแดงและอักเสบมากยิ่งขึ้น

แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื่นต่อผิวที่อ่อนโยนและมีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ที่เหมาะสมกับผิว อย่าง จอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ที่ผลิตจากมิเนอรัลออยล์บริสุทธิ์ ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ในผิวได้มากขึ้น ทำให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งลอก และไม่ระคายเคืองต่อผิวอีกด้วย

  • ปัจจัยภายใน

เช่น อายุที่มากขึ้นทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันน้อยลงทำให้ใบหน้าจึงแห้งง่าย อาการผิวขาดน้ำที่เกิดจากการขาดสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ (NMFs) เช่น ยูเรีย แลคเตรท ที่มีทำหน้าที่จับโมเลกุลน้ำไว้ภายในผิว ทำให้การยึดเกาะกับโมเลกุลน้ำภายในผิวเกิดได้ไม่ดีจนผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย หรือไขมันที่จำเป็นในผิว (Skin barrier lipids) ที่มีหน้าที่ทำให้ชั้นปกป้องผิวแข็งแรงและช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลทำให้ผิวหนังอ่อนแอ ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายและไวต่อการระคายเคือง จนเกิดปัญหาหน้าลอก ผิวแห้งตึง หน้าลอกเป็นขุยตามมา

  • ปัจจัยภายนอก

เช่น ความชื้นในอากาศ แสงแดด อากาศหนาว รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ชอบล้างหน้าด้วยน้ำที่ร้อนจัด โดนแดดจัดบ่อย ๆ หรือแม้กระทั่งการพักผ่อนหรือดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน ก็เป็นตัวกระตุ้นที่ส่งผลให้เกิดภาวะผิวแห้งมากขึ้นได้เช่นกัน

อาการหน้าลอกเป็นอย่างไร

อาการหน้าลอกมีสาเหตุมาจากผิวหน้าที่แห้งเกินไป ซึ่งมีหลายแบบและแตกต่างกันไปตามปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้น อาการแห้งแต่ละประเภทจึงแสดงออกมาไม่เหมือนกัน แต่โดยทั่วไปแล้วมักจะมีอาการดังนี้

  • ผิวลอกแบบปกติ

จะมีอาการคือหน้าแห้งจากน้ำในชั้นผิวไม่เพียงพอ ซึ่งอาการเริ่มต้นจะมีความเหี่ยวย่นบนใบหน้ามากขึ้น เนื่องจากการที่เซลล์ฃผิวไม่สามารถกักเก็บน้ำและรักษาความชุ่มชื้นในชั้นผิวไว้ได้ หากไม่รีบดูแลก็อาจจะเกิดอาการหน้าลอกมากขึ้น

  • ผิวลอกจากผิวไหม้แดด (Sunburn)

เป็นอาการหน้าแห้งและหน้าลอกจากการที่ผิวโดนทำร้ายจากแสงยูวีนานเกินไป จนทำให้เกิดอาการแดงในบริเวณที่โดนรังสียูวี จากนั้นจะมีความคล้ำและแห้งมากขึ้น จนผิวหน้าลอกเป็นขุยหรือลอกเป็นแผ่นออกมา

  • ผิวลอกจากอาการแพ้

มักจะมีอาการแสบคันและผิวหน้าแดงร่วมด้วย ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ บางคนอาจมีอาการเป็นแผลอักเสบหรือเกิดแผลพุพอง แนะนำให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นทันทีและควรพบแพทย์โดยด่วน เพื่อไม่ให้เกิดอาการลุกลามไปมากกว่าเดิม

วิธีดูแลและป้องกันหน้าลอก

หากรู้วิธีดูแลและป้องกันอาการหน้าลอกได้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยไม่ให้เกิดปัญหาผิวหน้าอื่น ๆ ตามมาได้สามารถทำได้ด้วย 2 วิธี ดังนี้

เสริมเกราะป้องกันให้ผิว

การเสริมเกราะป้องกันให้ผิวได้ สามารถทำได้ตั้งแต่ในขั้นตอนทำความสะอาดผิวไปจนถึงการบำรุงผิวหน้า

- ขั้นตอนทำความสะอาดผิว

แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสูตรที่อ่อนโยน มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิวหน้า และมีค่า pH ที่เหมาะกับสภาพผิวแห้ง อย่าง จอห์นสัน เบบี้ ออยล์ สีชมพู โดยหยดลงบนฝ่ามือและถูวนเบา ๆ บนใบหน้าเพื่อขจัดคราบเครื่องสำอาง หรือจะใช้หยดบนสำลีเพื่อเช็ดทำความสะอาดในวันเบา ๆ ที่ไม่ได้แต่งหน้าแล้วล้างหน้าตามปกติก็ได้

- ขั้นตอนบำรุงผิวหน้า

แนะนำให้ทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวหน้าเป็นประจำ อย่าง จอห์นสัน อโลเวร่า แอนด์ วิตามินอี เบบี้ ออยล์ ที่มีสารสกัดจากอโลเวร่าธรรมชาติ & วิตามินอี ช่วยยกระดับความชุ่มชื่น ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้มากกว่าถึง 10 เท่า* นอกจากนี้ยังผลิตจากมิเนอรัลออยล์บริสุทธิ์

จึงมั่นใจได้ว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหน้า หรือ ทาครีมทาผิวหน้า จอห์นสัน เบบี้ มิลค์ & ไรซ์ ครีม สูตรอ่อนโยนต่อผิวและมีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อช่วยถนอมผิว กักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว และฟื้นบำรุงผิวที่แห้งแตกจากการสูญเสียน้ำ ให้ผิวกลับมาแข็งแรง

Tips: หากคุณเหนื่อยล้าจนรู้สึกว่าผิวหน้าแห้งกว่าปกติ แนะนำให้ใช้ จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ เพียง 1 หยด ทาบนผิวหน้าแล้วนวดวนบนใบหน้าเบา ๆ ประมาณ 2-3 นาที เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนใบหน้าและช่วยผลัดเซลส์ผิวที่ตายแล้ว เบบี้ออยล์จะช่วยบำรุงผิวหน้าที่แห้งกร้านให้กลับมาชุ่มชื้นขึ้นได้ และกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของเนเชอรัลคาล์ม® อโรม่า จากดอกมะลิและดอกลิลลี่ ยังทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายในขณะที่นวดอีกด้วย

หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น

 ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่อาจจะทำให้เกิดอาการหน้าแห้งลอก

  • หลีกเลี่ยงสภาพอากาศที่อาจทำให้ผิวหน้าสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย ๆ เช่น การโดนแสงแดดเป็นเวลานาน หรือการอยู่ในพื้นที่หนาวจัด เพราะอาจทำให้เกิดผิวระคายเคือง ผิวหน้าหมองคล้ำ และผิวหน้าแห้ง ซึ่งทำให้ผิวหน้าลอกเป็นขุยได้
  • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ น้ำหอม และสารเคมี เนื่องจากจะไปกระตุ้นการอักเสบของผิวลอก
  • หลีกเลี่ยงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ทำร้ายผิวหน้า เช่น ไม่ทาครีมบำรุงเพื่อป้องกันอาการหน้าแห้ง หรือ สครับผิวหน้าอย่างรุนแรงหรือบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวลอกเป็นขุยเกิดการอักเสบได้เช่นกัน

อาการหน้าลอก หน้าแห้งเป็นขุย เป็นปัญหาผิวที่ไม่มีใครอยากพบเจอ การรู้ถึงสาเหตุต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นและเตรียมพร้อมรับมือไว้ก่อน จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอาการดังกล่าวได้ และยังทำให้เรามั่นใจในการใช้ชีวิต พร้อมเผยผิวสวยสุขภาพดีในแบบที่ต้องการได้

คำถามที่พบบ่อย

Q: หน้าลอกเป็นขุย ควรใช้อะไรดี?

แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่มีส่วนผสมสารที่ให้ความชุ่มชื้นและอ่อนโยนต่อผิว เช่น เซราไมด์ (Ceramide) ไฮยาลูรอน (Hyaluronic acid) มอยส์เจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) จะทำให้ผิวหน้าแข็งแรงขึ้น ไม่ระคายเคือง หรือเกิดการอักเสบ บวม แดง ได้ง่าย ๆ ในกรณีที่มีอาการรุนแรงควรเข้าปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อวินิจฉัยและทำการรักษาอย่างถูกต้อง

Q: ทำไมหน้าลอกเป็นขุย แล้วแต่งหน้าไม่ติด ควรทำอย่างไรดี?

ปัญหาแต่งหน้าไม่ติดส่วนใหญ่ที่เกิดจากอาการหน้าแห้งลอก สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วยการเตรียมผิวก่อนแต่งหน้า เช่น ทาครีมทาหน้าที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์ หรือ เบบี้ออยล์ เพียงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวก่อนแต่งหน้าก็ได้ ซึ่งจะช่วยให้เมคอัพติดทนและมีสีสันที่ชัดเจนขึ้น หากใช้เป็นประจำก็จะช่วยให้ผิวหน้าแข็งแรงขึ้นด้วย