Skip to main content

10 วิธีบำรุงผม ดูแลผมเสียให้ผมสวยไม่แห้งชี้ฟู

10 วิธีบำรุงผม ดูแลผมเสียให้ผมสวยไม่แห้งชี้ฟู

1.jpg

เชื่อว่าหลายคนคงเจอกับปัญหาผมเสียมากวนใจจนไม่รู้ว่าควรเริ่มดูแลเส้นผมอย่างไรดี ด้วยมลภาวะต่าง ๆ ไม่ว่าเป็นฝุ่นควัน ความร้อนจากแสงแดดหรือการหนีบ ไดร์ รวมไปถึงสารเคมีในการทำสีผม ล้วนเป็นสาเหตุให้ผมขาดความชุ่มชื้น ทำให้ผมแห้งเสีย, แตกปลาย, ชี้ฟู และไม่มีน้ำหนัก นำไปสู่ผมขาดหลุดร่วงได้ ใครที่มองหาวิธีแก้ผมเสีย วันนี้เรารวมเคล็ดลับดูแลเส้นผมแบบไม่ยุ่งยาก ทำเองได้ที่บ้านมาฝากกัน

สาเหตุของผมแห้งเสีย ผมชี้ฟู

  • หนังศีรษะแห้ง
  • การดูแลผมที่ผิดวิธี
  • การใช้ความร้อน
  • ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีมาก
  • การเสียดสีของเส้นผม
  • อายุเพิ่มขึ้น
  • สภาวะแวดล้อมและสภาพอากาศ
  • ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ และมีความเครียด

วิธีดูแลผมเสียให้ผมสวย เงางาม

1. เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผมที่เหมาะสม

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับสภาพเส้นผมในการช่วยแก้ไขปัญหาและบำรุงผม โดยหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ ซิลิโคน โซเดียม ลอริล ซัลเฟต เพราะสารเหล่านี้จะดึงน้ำมันธรรมชาติในเส้นผมออกไปจำนวนมาก จึงทำให้ผมแห้งเสียและเปราะบาง

2. สระผมให้ถูกวิธี

2.jpg

เพื่อไม่เป็นการทำร้ายผมให้สูญเสียความชุ่มชื้น ควรสระผมด้วยวิธีที่ถูกต้องประมาณ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยใช้ปลายนิ้วมือนวดเบา ๆ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ทั่วศีรษะแทนการเกา เพราะการเกาเป็นการทำร้ายโคนผมให้อ่อนแอลง ส่งผลให้ผมเสียและอาจทำให้เกิดบาดแผลบนหนังศีรษะได้

3. สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

ถึงแม้ว่าการสระผมด้วยน้ำอุ่นนั้นช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายและเปิดรูขุมขนให้ได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ แต่หากทำบ่อยเกินไปจะเป็นการทำร้ายเส้นผมอย่างไม่รู้ตัวได้ เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำที่สูงไปชะล้างน้ำมันธรรมชาติในเส้นผมที่ช่วยให้ผมชุ่มชื้นออกไปจนหมด จึงควรสระผมด้วยน้ำอุณภูมิปกติจะดีต่อเส้นผมมากที่สุด

4. หมักผมนุ่มด้วยทรีทเมนต์หรือออยล์

สำหรับคนที่ผมเสียหนักมากจนเป็นวุ้น ตัวช่วยสำคัญในการซ่อมแซมผมที่ดีคือการทำทรีตเมนต์อย่างเป็นประจำ ขั้นตอนนี้สามารถใช้บบี้ออยล์หมักฟื้นฟูผม โดยการชโลมให้ทั่วศีรษะและเน้นจุดที่ผมแห้งเสียเป็นพิเศษ อย่างเช่น ปลายผม พร้อมนวดเบา ๆ ให้ผลิตภัณฑ์ซึมเข้าสู่เส้นผม หมักทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วจึงล้างออก จะได้เส้นผมที่นุ่ม เงางาม สุขภาพดี

5. เช็ดผมอย่างถูกวิธี

ก่อนเริ่มเช็ดผมควรใช้มือบีบไล่น้ำที่ผมออกก่อน แล้วค่อย ๆ ซับด้วยผ้าที่ดูดซับน้ำได้ดี จนพอหมาดและจึงใส่ออยล์บำรุงผม ในขั้นตอนนี้ห้ามเช็ดโดยการขยี้ผมเด็ดขาดเพราะจะทำให้ผมเกิดการเสียดสีหรือพันกัน ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผมชี้ฟูและขาดหลุดร่วงได้ง่าย หลังจากนั้นอาจเริ่มเป่าผมผ่านผ้าขนหนูที่พันทิ้งไว้ก่อนเพื่อไม่ให้ผมโดนความร้อนโดยตรง แล้วจึงปรับลดอุณภูมิสำหรับการเป่าผมให้แห้งต่อไป

6. ปกป้องผมเสียด้วยออยล์บำรุงผม

เพิ่มเกราะป้องกันให้กับเส้นผมแตกปลายด้วยการใช้เซรั่มหรือออยล์ก่อนการไดร์จัดแต่งทรงผม เนื้อออยล์จะปกป้องไม่ให้ผมสูญเสียน้ำจากความร้อน สำหรับคนที่ผมมัน สามารถเน้นทาเฉพาะบริเวณที่ผมแห้งเสียมาก เพียงใช้เบบี้ออยล์ 2-3 หยดแล้วทาให้ทั่วบริเวณปลายผมขณะผมเปียกหมาด จะช่วยให้ผมมีความชุ่นชื้น นุ่มลื่นขึ้น

7. หวีผมอย่างถูกต้อง

แต่ละคนมีสภาพผมที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นผมหนา ผมบางหรือหยักศก จึงควรเริ่มจากการเลือกใช้หวีให้เหมาะสมและหวีผมอย่างพอประมาณ เพราะการหวีผมบ่อยเกินไปจะทำร้ายเกล็ดผมและกระตุ้นให้ผมร่วงง่ายขึ้น โดยเริ่มจากการหวีช่วงปลายผมที่พันกันก่อนแล้วจึงค่อย ๆ หวีจากส่วนบนไล่ลงมาส่วนล่างให้ทั่วทั้งศีรษะเบา ๆ การหวีอย่างอ่อนโยนนี้ช่วยลดปัญหาผมขาดร่วงได้

8. ลดการใช้สารเคมีกับเส้นผม

ใครที่ผมเสียแห้งกร้านจากสารเคมี ควรมีช่วงเวลาในการพักฟื้นผมและหนังศีรษะ 1-2 เดือน โดยควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับดูแลผมเสียจากสารเคมีโดยตรง เพราะจะช่วยบำรุงผมอย่างล้ำลึกและฟื้นฟูโครงสร้างเคราตินในผมให้แข็งแรงขึ้น

9. เล็มปลายผม

3.jpg

วิธีนี้เป็นที่นิยมและช่วยแก้ไขปัญหาผมเสียแตกปลายอย่างเร่งด่วน ควรเล็มปลายผม 1-2 ซม. ทุก 1-2 เดือน โดยการตัดตั้งฉากกับเส้นผมเพื่อนำส่วนที่แห้งเสียออกไปจนหมด หลังจากนั้นจึงบำรุงด้วยออยล์บำรุงผมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผมสุขภาพแข็งแรงขึ้น

10. ทานอาหารบำรุงเส้นผม

เพื่อการบำรุงอย่างยั่งยืน เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยดูแลเส้นผม ได้แก่ โปรตีนเนื่องจากเป็นโครงสร้างหลักของผม, สังกะสีช่วยดูแลซ่อมแซมให้ผมสุขภาพดี และวิตามินบีหรือไอโบตินช่วยให้ผมแข็งแรง เงางาม ไม่เปราะบาง โดยสามารถหาได้จาก ผักโขม คะน้า ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ โยเกิร์ตกรีก ไข่แดง ถั่ว เต้าหู้ ไก่ จมูกข้าวสาลี ซึ่งจะช่วยบำรุงให้ผมสวยสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก

ปัญหาผมแห้งเสียหลายครั้งเกิดจากพฤติกรรมการดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกต้อง นอกจากการดูแลผมตามวิธีข้างต้นแล้ว ที่สำคัญอย่าลืมหมั่นบำรุงผมด้วยเบบี้ออยล์เป็นประจำ เพราะออยล์จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมกลับมานุ่มลื่นสุขภาพดีอีกครั้งได้ไม่ยาก