Skip to main content

5 วิธีดูแลผิวเด็กและทารกในหน้าฝนนี้ ที่คุณแม่ต้องรู้ !

content01_05-07-22_web.jpg

หน้าฝนนี้ แม่ต้องดูแลผิวเบบี๋ยังไง? ด้วยทริก 5 วิธีดูแลผิวเด็กและทารกในหน้าฝนนี้ ที่คุณแม่ต้องรู้ !

ช่วงหน้าฝนนี้แม่ๆ อย่าชะล่าใจ ต้องคอยระวังภัยที่มากับฝน แฝงตัวทำร้ายผิวของเบบี๋โดยไม่ทันรู้ตัว การดูแลผิวลูกน้อยแรกเกิดสำหรับคุณแม่ที่ว่ายากแล้ว ยิ่งในช่วงหน้าฝนยากยิ่งกว่า เพราะสภาพอากาศร้อนชื้นนั้น ทำให้เชื้อราและแบคทีเรียเติบโตได้ดี ผิวลูกน้อยที่บอบบางและมีแนวโน้มแพ้ง่ายจึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาผิว แล้วแบบนี้คุณแม่ควรดูแลผิวทารก หรือลูกน้อยในช่วงหน้าฝนอย่างไร ไปดูกัน!

5 วิธีดูแลผิวเบบี๋ หรือเด็กทารกในช่วงหน้าฝน ที่คุณแม่ต้องรู้ !

วิธีที่ 1 เลือกเสื้อผ้าที่เหมาะกับหน้าฝน

        เนื่องจากต่อมเหงื่อรวมถึงต่อมไขมันของเด็กแรกเกิดนั้นยังทำงานได้ไม่เต็มที่ เวลาที่เหงื่อออกปริมาณมาก อาจทำให้เกิดการอุดตัน เป็นตุ่มแดง หรือผื่นคันในเด็กตามมาได้ แถมหน้าฝนยังมีอากาศร้อนชื้น โดยเฉพาะช่วงก่อนฝนตกอาจจะร้อนจนรู้สึกอบอ้าวเลย

                                                               

        ดังนั้น สำหรับการดูแลผิวเบบี๋และทารกที่คุณรักในช่วงหน้าฝน จอห์นสัน เบบี้ขอแนะนำให้คุณแม่เลือกเสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติอย่างผ้าฝ้าย เพราะเนื้อผ้าจะมีความนุ่มสบาย ระบายอากาศได้ดี และสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดผดผื่น รวมถึงปัญหาผื่นผ้าอ้อมที่จะทำให้ลูกไม่สบายตัวอีกด้วย

วิธีที่ 2 ระวังละอองฝน

          แม้ว่าการพาเบบี๋ หรือทารกน้อยออกไปเจอสิ่งแวดล้อมภายนอกบ้าง สามารถช่วยเสริมภูมิและสร้างพัฒนาการในการเรียนรู้ต่างๆ ให้กับเขาได้ เพียงแต่ในช่วงหน้าฝนคุณแม่อาจต้องคอยระวังละอองฝน และความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ที่อาจทำให้เจ้าตัวเล็กเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะละอองเล็กๆ ของเม็ดฝนที่โดนเนื้อตัวของลูกน้อย อาจทำให้เกิดความอับชื้นบนผิว และกลายเป็นต้นเหตุที่ทำให้ทารกเป็นผด ผื่นคันตามตัวได้

                                                                       

          จอห์นสัน เบบี้ขอแนะนำว่าในช่วงที่มีฝนตก ควรพาเบบี๋หรือเด็กทารกที่คุณรักกลับเข้าไปอยู่ในร่ม หรือภายในบ้านที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อับชื้นและไม่มีละอองฝน ทำกิจกรรมเสริมพัฒนาการอื่นๆ ตามช่วงวัย เช่น การเล่นระบายสีด้วยสีเทียนฝึกการใช้นิ้วและมือ เล่นบทบาทสมมุติเพื่อฝึกให้ลูกน้อยเข้าใจอิริยาบทต่างๆ หรือของเล่นเสริมพัฒนาการต่างๆ เพื่อให้ตัวเขาไม่เสี่ยงกับปัญหาสุขภาพ อีกทั้งยังช่วยปกป้องและดูแลผิวเด็กในหน้าฝน ให้ปลอดภัยจากปัญหาผดผื่นได้อีกทางด้วย

วิธีที่ 3 ดูแลความสะอาด

         เป็นที่รู้กันดีว่าในช่วงหน้าฝนมักจะมีอากาศร้อนอบอ้าวก่อนที่ฝนจะตก จึงทำให้เด็กทารกเกิดเหงื่อไคลตามจุดอับ ข้อพับต่างๆ ได้ นอกจากการสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีตามที่แนะนำไปข้างต้นแล้ว คุณแม่ยังคงต้องใส่ใจเรื่องของความสะอาดจากเหงื่อไคลที่เกิดขึ้นบนตัวเบบี๋ หรือทารกน้อยด้วย

                                                                     

           การดูแลผิวเด็กในหน้าฝนสามารถเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการรักษาความสะอาดผิวของลูกน้อย ในระหว่างวันคุณแม่อาจใช้เพียงแค่การเช็ดตัว เพื่อทำความสะอาดคราบเหงื่อไคลและสร้างความสบายตัวให้ลูกน้อย แต่เมื่อหมดวันแนะนำให้อาบน้ำด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพื่อดูแลความชุ่มชื้นและเสริมสร้างเกราะปกป้องผิวให้ผิวของเบบี๋แข็งแรง รวมถึงการทำความสะอาดเสื้อผ้าที่สวมใส่ ที่สำคัญคุณแม่ควรหมั่นตัดเล็บเบบี๋ให้มีความยาวที่พอดี เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งซ่อนตัวของเชื้อโรค ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพและผิวติดเชื้อ แดง อักเสบได้ เมื่อลูกน้อยเผลอเอามือเข้าปาก หรือเกาตามตัวจนเกิดแผลนั่นเอง

วิธีที่ 4 ระวังเจ้าแมลงร้ายที่มากับฝนง

นอกจากต้องระวังสภาพอากาศร้อนชื้นที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วแล้ว อีกเรื่องที่คุณแม่หลายคนต้องระวังคือเจ้าแมลงต่างๆ ที่มากับหน้าฝน ทั้งยุงและแมลงอันตรายบางชนิด โดยเฉพาะหรือแมลงก้นกระดกที่มีพิษสงรุนแรง ซึ่งหากแมลงร้ายเหล่านี้มากัด หรือสัมผัสโดนผิวที่บอบบางของลูก อาจทำให้ผิวลูกน้อยระคายเคือง หรือเกิดการติดเชื้อโรคได้

                                                                        

            ซึ่งคุณแม่สามารถป้องกันแมลงร้ายได้โดยการสะบัดผ้าห่มและที่นอนของเบบี๋ก่อนใช้งานทุกครั้ง และใช้มุ้งครอบสำหรับเด็กเพื่อป้องกันแมลงมาไต่ตอม และคอยสังเกตเบบี๋เป็นระยะ หากมีแมลงกำลังไต่บนตัวของเจ้าตัวน้อยให้ค่อยๆ ใช้กระดาษทิชชู่หยิบ หรือช้อนแมลงออกอย่างระมัดระวัง ป้องกันการปล่อยสารไม่พึงประสงค์ ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว

วิธีที่ 5 ปกป้องผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

          อากาศที่อบอ้าวในช่วงหน้าฝนเป็นสาเหตุหลักๆ ที่จะทำให้ผิวของเบบี๋หรือเด็กทารกตัวน้อยมีอาการเป็นผื่นแพ้ได้ง่าย การสร้างปราการผิวที่แข็งแรงจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องผิวลูกน้อยจากทุกปัญหาผิวได้อย่างยั่งยืน

                                        

           ดังนั้นคุณแม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ หรือโลชั่นบำรุงผิว ที่อ่อนโยนและเหมาะกับผิวบอบบางของเบบี๋ หรือทารกแรกเกิด อย่างจอห์นสัน เบบี้ คอตตอนทัช เฟซ แอนด์ บอดี้ โลชั่น และจอห์นสัน เบบี้ คอตตอนทัช บาธ ที่ผ่านการทดสอบความอ่อนโยนโดยแพทย์ 3 สาขา (หมอเด็ก หมอตาและหมอผิวหนัง) ช่วยดูแลและปกป้องผิวลูกที่อาจมีแนวโน้มแพ้ง่าย* ตั้งแต่วันแรกที่ใช้ ให้ผิวลูกชุ่มชื้นและดูมีสุขภาพดี ปลอดภัยต่อผิว ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน แอลกอฮอล์ พาทาเลต และซัลเฟต ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

*ผิวที่อาจมีแนวโน้มแพ้ง่ายเนื่องจากผิวแห้ง

           ท่ามกลางสภาพอากาศที่แปรปรวนเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวชื้น คุณแม่ยิ่งต้องใส่ใจเรื่องผิวของลูกเป็นพิเศษ คอยสังเกตสภาพผิวของลูกรักอย่างใกล้ชิด ใช้เทคนิค 5 3 วิธีดูแลผิวเบบี๋ หรือทารกตัวน้อยที่คุณรักแสนง่ายที่จอห์นสัน เบบี้นำมาฝาก เพียงเท่านี้แม่ๆ ก็สามารถปกป้องผิวของเบบี๋จากภัยร้ายที่มากับฝนได้อย่างทันท่วงที ให้เจ้าตัวเล็กแฮปปี้ผ่านฤดูฝนไปได้สบายๆ ไม่มีอาการระคายเคืองผิวมากวนใจ